Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>  การเดินทางของธารา ๒

เรื่อง :

การเดินทางของธารา

 ๒

นกแก้วสองตัวถูกขังอยู่ในกรงข้างบ้านหลังใหญ่ริมแม่น้ำ สีสันของมันดูจืดชืดไม่เหมือนนกที่อยู๋ในป่าลึกที่เขาเคยคลุกดลีด้วย แต่ด้วยความเหงาที่เดินทางมาไกลและไม่รู้จักไครในเมืองใหญ่ เว้นแต่นกแก้วสองตัวที่เขาคุ้นเคย ธาราก็ตะโกนเสียงถามเจ้านกแก้วคู่นั้นว่า
ทำไมพวกเจ้าทั้งสองอพยพมาอยู๋ในเมืองแล้วหรือบ้านของพวกเจ้าสวยจังเลยนะไม่เหมือนบ้านในป่าฝนตกทุกทีก็บินหาที่หลบกันพัลวัน
นี่..!หยุดนะเจ้าธาราเหม็นเน่าข้าทนกลิ่นของเจ้ามาหลายวันแล้วนะ
เจ้ารูตัวหรือปล่าวว่าเจ้าเป็นตัวนำเชื้อร้ายจากโรงงานมาแผร่ขยาย
ให้บ้านนี้เมืองนี้ต้องชิบหายเพราะเจ้า ไหนเพื่อนๆที่เคยอาศัยอยู่กับเจ้า กุ้งหอยปูปลา ไหนอยู่ที่ไหน ช่วยตอบข้าทีเจ้าธาราเหม็น
ข้าจะบอกเจ้าก็ได้ว่าทำไมข้าถึงได้มาอยู่ริมแม่น้ำเฮงซวยเหม็นๆอย่างนี้ เมื่อก่อนข้าเคยอยู่วนาป่าไพรเคยบินเล่นอย่างเสรีพร้อมกับลูกน้อยอีกสามตัว แต่เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจ พวกเราสองพ่อแม่ถูกพรานป่าใจร้ายจับมาขายในเมืองป่านนี้ลูกน้อยทั้งสามไม่รู้จะเป็นตายร้ายดีเช่นไร น้ำใสๆไหลเป็นทางลงสู่ธารา ทันไดนั้นเจ้าธาราก็สำลัก
ตัวเองและเพิ่งจะรูตัวว่าตัวเองนั้นเหม็นเน่าจริงๆ
ธาราน้อยรีบขอโทษต่อนกแก้วคู๋นั้นทันที
ในขณะนั้นธาราก็คิดถึงเพื่อนๆที่จากมาอย่างสุดซึ้ง
มีต่อ.......

โดย : เงาลม
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 16 ต.ค. ปี 2006 [ เวลา 18 : 12 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com