Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>  เธอยังคิดถึง

เรื่อง :

เธอยังคิดถึง

เพราะเคยเป็นเพื่อนรักกันมากมาก่อน แม้ความตายมาเยือน ก็ยังไม่วายมีใจคิดถึงเพื่อนไม่ลืม..บางครั้งเราอาจมองไมตรีของเพื่อนไม่เห็น แต่เมื่อวาระสุดท้ายของชีวิตเดินทางเข้ามาถึง เคยคิดไหมอยากไปบอกลา… “เพื่อนสนิท”?

ไก่กับส้มแก้วเป็นเพื่อนรักกันมาแต่เด็ก ทั้งคู่เรียนโรงเรียนเดียวกัน บ้านก็อยู่ติดๆกัน เมื่อจบการศึกษา ต่างชักชวนกันเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำ หลังจากตะลอนหาอยู่สองเดือน เก่งซึ่งเป็นพี่ชายของไก่ ก็มาส่งข่าว ให้ไปสมัครงานที่ห้างสรรพสินค้า ที่เขาขับรถส่งของอยู่ที่นั่น

“แผนกเสื้อเด็กอ่อน มี่ที่ว่างหลายตำแหน่ง อย่าเกี่ยงงอนเลยน่ะไก่ ทำไปก่อนเถิด”

แล้วทั้งคู่ก็ได้งานทำด้วยกันอีก ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งนั้น แต่เพียงสามเดือนหลัง ทางบ้านของส้มแก้วก็ส่งข่าวมา ให้เดินทางกลับบ้านด่วน เพราะแม่หกล้มอาการสาหัส ส้มแก้วจึงจำต้องลาออกจากงาน ด้วยไม่รู้ว่าจะกลับบ้านนานแค่ไหน

จากนั้นสองสาวจึงห่างหายไม่ได้พบหน้ากันอีก แต่แล้วเมื่อผ่านไปอีกสามเดือน ส้มแก้วก็เดินทางเข้ามากรุงเทพฯ และแวะไปที่ห้างสรรพสินค้าแห่งนั้น เพื่อไปเยี่ยมไก่อีกครั้ง และเริ่มตะเวนหางานทำ แต่ครั้งนี้ส้มแก้ว โชคร้ายไปหน่อย ที่หางานไม่ได้สักที จนเงินทองที่มีติดตัวมา เริ่มขาดแคลนลง

ไก่จึงชวนมาพักด้วยกันที่บ้านเช่าของพี่ชาย บ้านหลังนั้นเป็นบ้านใหญ่ไม่น้อย แม้จะเก่าไปบ้าง แต่สองห้องนอนก็พอเพียง กับคนสามคนที่จะพักได้อย่างสะดวกสบาย โดยเก่งยอมไปนอนที่ห้องนอนเล็ก ส่วนห้องนอนใหญ่มีสองเตียง เขาสละให้น้องกับเพื่อนได้พักแทน ซึ่งก่อนนั้นเขามักใช้ห้องนี้ เป็นทั้งที่หลับนอน และห้องอ่านหนังสือไปในตัวด้วย

เมื่อมาพักร่วมบ้าน สองพี่น้องจึงเริ่มรู้สึกว่า ส้มแก้วเปลี่ยนไปมาก จากเด็กสาวร่าเริงอยู่เสมอ กลายมาเป็นคนเก็บกด ยิ่งวันไหนที่ทะเลาะกับชิต หนุ่มคนรักด้วยแล้ว ส้มแก้วจะไม่กินไม่นอน เก็บตัวนิ่งเงียบอยู่บนเตียงนอนท่าเดียว

แต่เธอก็ไม่เคยโกรธคนรักได้นาน แค่ข้ามวัน เธอก็ต้องรีบไปงอนง้อขอคืนดีก่อนทุกที จนสองพี่น้องนับวันมองเป็นเรื่องปรกติไปเสียแล้ว ที่จะเห็นส้มแก้ว นังนอนหงอยๆสลับกับคุยจ้อ ยามคืนดีกับคนรัก

แต่แล้วสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น สี่ทุ่มคืนวันเสาร์ ที่เลิกงาน เก่งกับไก่แวะไปที่ร้านขายบะหมี่เกี้ยวน้ำ หน้าปากซอยทางเข้าบ้าน สั่งบะหมี่กันคนล่ะชาม แล้วก็เริ่มโจ้ด้วยความหิวโหย ขณะที่กำลังเอร็ดอร่อยกันอยู่นั้น หางตาไก่ก็เหลือบไปเห็นส้มแก้วเข้า
ส้มแก้วเดินหงอยๆผ่านคนทั้งคู่ไปอย่างเฉยเมย ไก่จึงวางตะเกียบลุกขึ้นยืน คิดไปรั้งตัวเพื่อนมานั่งกินบะหมี่ด้วยกัน แต่พี่ชายกลับดึงมือ ให้เธอนั่งลงตามเดิม ไก่จึงฉุกคิด ส้มแก้วคงอยากไปหาคนรักมากกว่ากระมั้ง นี่คงทะเลาะกันอีกละซีท่า?

ทั้งเก่งและไก่ต่างคิดเห็นเช่นเดียวกันในยามนั้น จึงหันกลับมาสนใจกับชามบะหมี่น้ำตรงหน้าต่อไป เมื่ออิ่มกันแล้ว ไก่ก็สั่งอีกห่อกลับบ้าน เพื่อฝากส้มแก้วตอนเธอกลับมาจากบ้านคนรัก จะได้ไม่หิวโหย

แต่ทว่าคืนนั้นหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ส้มแก้วก็ยังไม่กลับมา ซึ่งปรกติเธอมักกลับมาก่อนห้าทุ่มเสมอ สองพี่น้องจึงแยกย้ายกันเข้านอน เพราะคิดว่าอีกสักครู่คนรักเธอ ก็คงพาเธอ มาส่งที่หน้าบ้านเช่นที่เคยทำมาเป็นประจำนั่นเอง

ในราวตีสาม เสียงคนทุบประตูดังโครมคราม ปลุกเก่งกับน้องสาว ตื่นขึ้นมาเกือบพร้อมเพียงกัน เก่งได้ยินเสียงคนพูดดังแว่วๆมา เหมือนชิตคนรักของส้มแก้ว จึงเปิดประตู ชะโงกหน้าออกมาดู พบชิตยืนอยู่กับเจ้าหน้าที่สองนาย

“ส้มแก้วถูกคนเมาขับรถพุ่งขึ้นมาบนฟุตบาท ชนล้มก่อนล้อหลังของรถ ทับผ่านตัวเธอไป กว่าจะไปถึงโรงพยาบาล อาการเธอก็สาหัสมากแล้วครับ หมอบอกว่าเธอสิ้นใจตายตอนสามทุ่ม กว่าผมจะออกเวรคืนรถแท็กซี่ รู้เรื่องก้อปาเข้าไปตีสามแล้วครับพี่เก่ง”

สิ้นเสียงของชิตคนรักของส้มแก้ว สองพี่น้องเริ่มหายง่วงราวปลิดทิ้ง เมื่อคิดขึ้นได้ว่า สี่ทุ่มเมื่อคืนที่พบเห็นส้มแก้วนั้น...เธอก็ไม่ใช่คนแล้วสิ!!!


โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 25 ต.ค. ปี 2006 [ เวลา 22 : 36 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com