Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>  นิทานโทรศัพท์2

เรื่อง :

นิทานโทรศัพท์2

ลมหายใจปัจจุบันส่งถึงกัน
อิสระภาพเป็นเพียงความคิด เพราะโซ่ตรวนนั้นเรากำหนดขึ้นเอง
มองผ่านเมฆนวล ในเวลาที่ไม่รู้ว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืน
ไม่อาจแยกแยะว่าเป็นนวลแสงจันทร์ หรือสีครามของท้องฟ้ายามเที่ยง เจิดจ้าและมัวซัวผสมกันเหมือนผีหลอก
มองแหวกม่านเมฆออกไป เห็นเป็นช่อง...เห็นทะลุความมืด เห็นจักรวาล เห็นสังคมชาวอวกาศผู้เจริญ เห็นดวงดาวที่เคลื่อนที่เดินทาง ตะโกนส่งเสียงตัดพ้อกับสวรรค์ ว่าทำไมมากักขังจิตวิญญาณวิเศษสุดอย่างตัวเราไว้ที่นี้
ได้โปรดปลดปล่อยเราออกไป ออกไปจากแรงดึงดูดของแผ่นดินโลกด้วยเถิด...Goodnight
ขอบคุณเธอผู้งดงาม เธอผู้ชี้ให้มองเหยี่ยวรุ้งระหว่างเดิน เธอผู้ร่วมทางไปด้วยกัน ขอให้การเดินทางครั้งนี้ จงบังเกิดเป็นความรู้สึกที่ดีด้วยเถิด ...Goodnight
เสียงแมลง กลายเป็นเสียงอื้อ และอู้ยาว เรากลับมาสู่ที่เดิม ยามสามแสงจันทร์นวลผ่านบานกระจกเหนือหน้าต่าง คืนที่แห้งและเย็นมีเสียงลมกลางคืน พัดผ่านร่องหุบเขา ..Goodnight
เหยี่ยวรุ้งบินตามตะวัน เพื่อหาหนู ลูกนก กบ หรืออึ่งอ่างอ้วนๆซัก1มื้อ แล้วจึงส่งเสียงประกาศนิมิตรแห่งสวรรค์ บินไปให้สุดขอบฟ้า แต่ยังตามตะวันไม่เคยทัน เช้า สาย บ่าย เย็น ตรงชั้นบรรยากาศเราจะได้ยินเสียงหายใจของสวรรค์ คร่าครื่น โครมคราม แปลีบปล๊าบ น่าประหวั่นพรั่นพรึงยิ่งนัก เชื่อเถอะพ้นไปจากนั้น ไม่มีอากาศให้หายใจ...Goodnight

โดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 1 พ.ย. ปี 2006 [ เวลา 14 : 59 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com