Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>  นิทานโทรศัพท์3

เรื่อง :

นิทานโทรศัพท์3

ในสายตาของเหยี่ยวรุ้ง เห็นโลกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม บรรพชนของมัน บินท่องเที่ยว จากหิมาลัยถึงหมู่เกาะทะเลใต้ ผ่านทุ่งเจดีย์ในพม่า สายน้ำกว่าร้อยสาย เกาะที่ละลายภูเขาเอามาสร้างเมือง หมู่เกาะภูเขาไฟ และเกาะแห่งหนึ่งในทะเลใต้ ที่รอดพ้นจากกิจการท่องเที่ยว มีวิมานบนต้นไม้ใหญ่ซึ่งรอดพ้นจากคมเลื่อย ต้องใช้คนกว่าหนึ่งหมื่นจึงจะโอบรอบ…วันหนึ่งเราจะได้ไปที่นั้นด้วยกันนะที่รัก….Goodnight
“ ข้าไปมาแล้วล่ะสุดขอบโลก มียักษ์ใหญ่เป็นยามเฝ้าอยู่ทุกสุดขอบมุมโลก ประจำอยู่ทุกแปดทิศพร้อมบริวารอีกนับไม่ถ้วน”เสียงเล่าของเหยี่ยวรุ้งหลังจาก แวะพักที่อุทยานของเรา โลกกลมหรือแบนกันแน่ ?ตัวเราเป็นใคร? ใครคือผู้กำหนดที่แท้จริง? หมู่แมลงใยจึงเงียบเสียง เรไร เมื่อหายแห้งไปพร้อมยาฆ่าหญ้า รอฝนชะล้างหน้าดิน กวาดพิษร้ายลงสู่ทะเล เมื่อพืชพันธุ์งอกงามขึ้นใหม่ ผู้รอดชีวิตจะคอยบอกเล่าเรื่องราว…ในคำตอบที่ไร้ความหมาย…Goodnight
“”โลกแบนต่างหาก และผู้คุมกฏที่ยิ่งใหญ่ทั้ง 4 ทิศ กับบริวารเป็นยักษ์ใหญ่ คอยคุมประตูแห่งกาลเวลา คอยจัดระบบกฏแห่งกรรม คอยรักษาดุลยภาพ คอยระวังขอบเขต อย่าได้อหังการ์ในปัญญาเพียงหางอึ่งของพวกท่านเลย…มนุษย์”เหยี่ยวรุ้งยังบินวนประกาศประกาศิต
นก หนู กบ คางคก อึ่งอ่าง และอื่นๆหลบลงรังกำบังกาย ตัวเราชื่นชมความงาม อันมิใช่ความงมงายลุ่มหลงกระนั้นหรือ?…Goodafternoon
ระหว่างขับรถมอเตอร์ไซค์ มีเสียงแว่วมาว่า ยังมีเนื้อที่กว้างขวางรอให้เราบุกเบิก เนื้อที่ว่างเปล่าเหล่านั้นอยู่ที่สวรรค์ พระเจ้าไม่เคยห่วงห้าม รอให้เราเดินทางไปจับจอง หรือครองคู่ มีเพียง2เราชั่วนิจนิรันดร์ ณ ดินแดนที่ไม่มีการรุกราน ไม่มีการขาดแคลน เมื่อหลับก็หลับได้อย่างสนิทใจ เมื่อตื่นก็ตื่นในฉับพลันทันใจ เรียกสติกลับคืนมา ยานยนต์ในศตวรรษนี้คราชีวิตผู้คนไปเท่าไร ท่านชื่นชอบความเร็ว เพราะ ใครคนหนึ่งพาท่านขับรถกินลมตั้งแต่วัยทารก ท่านชาชินกับเสียงจักรกลแล้วใช่ไหม…เรียกสติกลับคืนมา เรียกสติกลับคืนมา เรียกสติกลับคืนมา ใกล้ถึงบ้านแล้ว…สวัสดีตอนเย็น(กู๊ดอิฟนิ่ง สะกดยังไง?)

ดอง ลีนินสุไหงปาดี(ถ้ามีใครเป็นเพื่อนที่สาปสูญ แล้วจำขึ้น ช่วยโทรมาที่0862929627 หรือใครก็ได้โทรมาคุยกับผมบ้าง รู้จักกันไว้ ก่อนสังขารร่วงโรย 58 บ้านตลิ่งสูง ม.9 ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส 96000)โดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 2 พ.ย. ปี 2006 [ เวลา 15 : 11 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com