Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>  นิทานโทรศัพท์6 ร่างทรงที่บาโงปึแต

เรื่อง :

นิทานโทรศัพท์6

ร่างทรงที่บาโงปึแต

โอม คืออะอุมา เอามาคือพลังแห่งตัวตน อันเอื้ออำนวยด้วยบรรดาทวยเทพ
ทวยเทพผู้ประสานจิตวิญญาณให้โลกดำเนินกิจการแห่งดวงดาวต่อไป
เพราะลำพังกิเลสมนุษย์เรียกเอามาไม่เคยเพียงพอ

โต๊ะแม่แก่ในชุดผ้าคลุมขาว ออกมาเชื้อเชิญให้เราขึ้นไปบนบ้านไม้เก่าหลังคาดินเผา กลางเนินป่า ป่าดิบและป่าสวนผสมกัน หน้าบ้านเป็นลานทราย เลยออกไปเป็นลานหญ้ามาเลย์ มีต้นมะพร้าวสูงบอกอายุเกิน 50 ปี ก่อนทางเท้าเล็กๆเข้าป่าดิบ มีที่ลุ่ม เป็นหนองน้ำสีเขียวสะอาดเหมือนดื่มได้ เดาว่ามีปลา นากกินปลาและเต่าอาศัยอยู่แน่ๆ มีหาดทรายสีทองเหมือนท่าอาบน้ำของภูตพราย อีกฝั่งหนึ่งคือป่าดิบรก ไม้ใหญ่ยืนต้นตาย กาฝาก กล้วยไม้มีดอกสีส้ม ต้นชะโอนชูกลุ่มใบ ตีนเป็ด สาคู ลุมพี หวายลิงและชื่อที่ไม่รู้จัก
...เธออยู่ที่นี่ใช่ไหม? เธอหลีกหนีไปเอง หรือ กาลเวลาพัดพาเธอไป

กาลเวลาช่างโหดร้ายจริง
ฉลาดแกมโกง หลอกล่อน้ำตาอยู่ร่ำไป
เราจะแข็งแกร่ง ทนต่อความเจ็บปวดไปเพื่ออะไร คำตอบคือ ถ้าไม่แข็งก็อ่อน

การมาเยือนของผู้เจริญ มีหลักฐานเป็นเทพนิยายที่กระจัดกระจายอยู่ทุกหนแห่ง
พวกท่านเหล่านั้น มอบสิ่งที่เป็นโอกาสให้กับมนุษย์
จึงไม่ต้องสงสัยกันอีกแล้วว่าทำไม รูปลักษณ์ของบรรดามหาเทพจึงมีหลายพระกร

กาลเวลาพัดเรือหินลำนั้น มาเกยตื้นบริเวณแนวหินโสโครกในหัวสมองตื้นกลวงของเรา พวกเขาเย้ายวนด้วยนิมิตของเทพธิดาชุดขาวผู้งดงาม หลอกล่อให้เดินเข้าไปในที่รกชัฏ เหมือนนักเสี่ยงโชคค้นหาขุมทองคำ ชุมชนชาวจีนที่สาบสูญ ชุมชนชาวอาหรับโบราญและอารยธรรมฮินดูที่ทิ้งร่องรอยไว้ ชาวทารวิด ชาวอารยัน ชาวญี่ปุนผู้ท้าทาย ความสัมพันธ์ในสายเลือดมอญมลายูและสยาม ร่องรอยของชาวซาไก ร่องรอยชาวฟินิเชียนนักเดินเรือโบราญแห่งทะเลใต้ ท่านรู้เรื่องเหล่านี้เองหรือจับจดมาจากใน ...อย่ามัวงมงายอยู่กับรูปลักษณ์แห่งชาติพันธุ์
เพราะมนุษย์มีเลือดสีเดียวกัน เห็นไหมแม้ชื่อยังซ้ำกัน ศรีลังกา และลังกาวี และว่ากันว่า ลังกา คือ นกเหยี่ยว

หญิงชราจิบน้ำก่อนเริ่มพิธี หายใจเร็วเหมือนสมสู่ เร็วขึ้น เร็วขึ้น เร็วขึ้น สั่นสะท้าน สูดลมเฮือกสุดท้าย หยุดเงียบ
เงียบนานยาวเหมือนตายในอึดใจ แล้วพ่นเสียบแหลมเล็กคล้ายลูกสุนัขคราง
“ผีผผผผผ่ผ่ผ่ผ่ผ่ผ่ผ้ผ้ผ้ผ้ผ้....เรานะ เรานะเป็นใคร เราเป็น ป ป ป ปปป.. ใครเป็นเรา ใครนะ เราเป็นใคร เรานะหรือเป็นใคร...เราคือเฝ้าดู.... เอาล่ะ.... เอาล่ะ เริ่มละนะ เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อราว1แสน-5หมื่นปีก่อน อย่างนี้เรียกว่า “นานแสนนานสินะกาลครั้งหนึ่ง” รากเง้าของทุกอารยธรรมมนุษย์ในปัจจุบันเปรียบได้แค่วุ้นโปรตีนเลี้ยงเชื้ออสุจิ ยังไม่เกิด ยังไม่ปฏิสนธิ มนุษย์จะมาจากลิงหรือมาจากคนคู่แรกไม่ใช่ปัญหาแห่งการวิวาทในนิทานเรื่องนี้ เพราะยุคนี้เป็นยุคของยักษ์ อาณาจักรของยักษากระจัดกระจายครอบครองดาวโลก อารยธรรมของยักษ์เจริญกว่ามนุษย์ปัจจุบันมาก มีการใช้พลังงานที่ไม่ทำลายตัวเองเป็นแร่คริสตอลผลึก ยักษ์ส่งข่าวสารโดยใช้สายฟ้าไม่ต้องผ่านดาวเทียมเหมือนมนุษย์ปัจจุบัน ยักษ์เดินทางด้วยยานหิน ไปไกลถึงจุดที่สิ้นสุดอิทธิพลของดวงอาทิตย์ ไกลออกไปกว่านั้นไม่ได้แล้ว กระนั้นก็ดีจุดอ่อนของยักษ์ คือการกินอาหาร ยักษ์กินเนื้อ กินมนุษย์ และกินแม้แต่ซากศพของยักษ์ด้วยกัน เรื่องที่จะเล่าคือปลายกลียุคของอารยธรรมยักษ์ และวันล้างโลกของยักษ์ เหตุสำคัญข้อหนึ่งของการสิ้นยุคคือ โรคระบาด อาการของโรคนี้คือชอบหลับ หลับยาว หลับทีหนึ่งเป็นร้อยปี แม้การแพทย์ที่เจริญถึงขั้นชุบชีวิตยักษ์ได้ แต่ไม่สามารถปลุกยักษ์หลับให้ตื่นได้ สุดท้ายหมอยักษ์พยาบาลยักษ์ก็พลอยติดโรคนี้ไปด้วย
เรียกว่า หลับกันทั้งโรงพยาบาล
ยักษ์หนุ่มชื่อดำ รู้ดีว่าสาเหตุของโรคนี้เริ่มมาจากตน มันเริ่มมาจากความมักใหญ่ใฝ่สูงของตน เมื่อรู้สึกว่าตนได้รับพลังจากพระเจ้า มีบัญชาให้เกิดมาเพื่อปกครองโลกของยักษ์ ยักษ์ดำพิเรนนักลอบสมสู่กับมนุษย์ตัวเมีย
สมัยนั้นมนุษย์ยังไร้ปัญญา ล้าหลังป่าเถื่อน ไม่มีหาง ผสมพันธ์ได้ทุกที่ ทุกฤดู มนุษย์ตัวไหนเผลอหลับอาจจะถูกฆ่าเป็นอาหารด้วยมือมนุษย์อีกตัวที่อ่อนแอกว่า มนุษย์ตัวที่แข็งแรงจึงมักไม่หลับไม่นอน
และยักษ์แต่ละครัวเรือนก็มักเลี้ยงมนุษย์ไว้ เพื่อกินซากศพ เพราะยักษ์บางตัวสงสารมนุษย์ไม่ฆ่า ปล่อยให้ตายเอง ปล่อยให้มีกลิ่นตุๆแล้ว ฉายรังสีเก็บกินได้เรื่อยๆ เนื้อมนุษย์มีจุลินทรีย์บางชนิดที่ทำให้ยักษ์มีอารมณ์อยากสืบพันธุ์ นอกจากนี้ประโยชน์ของการเลี้ยงมนุษย์ ก็คือใช้แรงงาน เฝ้าบ้าน ดูเล่น มนุษย์บางตัวเสียงดีก็ขังกรงแขวนไว้ แหย่ให้เศร้า ส่งเสียง ร่ำร้อง โหยหา โหยหวนเพราะดี....ผีผผผผผผ่ผ่ผ่ผ่ผ้ผ้ผ้ผ้ผ้”หมอทรงชรากระตุกร่าง สักพักจิบน้ำจากแกลอนกรัมม็อกโซนยาฆ่าแมลงยี่ห้อดัง ตัดมันครึ่งหนึ่งใช้แทนขันน้ำ

หมอผีทำให้จิตวิญญาณห่อเหี่ยว ลมหายใจร่ำร้องว่า เอามาสาวงาม! เอามาทองคำ! เอามาอาวุธบริวาร!
เอามากระบี่แห่งอำนาจ!
เมื่อแยกหลงมาจากทางนิพพาน
สุดท้ายก็แค่หวังได้พบเธอ อย่าถามได้ไหมว่าพบเพื่ออะไร!!!
แค่นึกเห็นภาพเธอจิตวิญญาณก็เปล่งปลั่งดั่งเดิม

โอม นมัสกะ ศิวะเทพ
ดองลีนินสุไหงปาดี
ปล.เรื่องนี้เป็นเรื่องแต่งขึ้นโดยทั้งสิ้น เป็นนิทานที่ผูกขึ้นจากความจับจดของผมเอง อย่าคิดอะไรมาก
ครับอีกเรื่องหนึ่งคือขอแก้ไขข้อผิดพลาด ที่อยู่ติดต่อคือ 58 บ้านตลิ่งสูง ม.9 ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี 96140ข้อผิดพลาดอีกข้อคือ นิทานโทรศัพท์3 แดดก่อนฝน เปลี่ยนเป็น 5 นะครับนะ


โดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 6 พ.ย. ปี 2006 [ เวลา 12 : 34 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com