Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ไอดินและกลิ่นฟ้า บทที่1 จดหมาย

เรื่อง :

ไอดินและกลิ่นฟ้า

 บทที่1

จดหมาย

วันแรกในบ้านไม้หลังเก่าๆ ดินชอบที่นี่เพราะมีที่ว่างๆให้เขาได้นั่งแต่งเพลง ระเบียงไม้มีเก้าอี้ไม้ทรงสวยลายเรียบๆให้นั่งมองดาว ไม่ไกลจากตัวบ้านมากนักมีทะเลสาบสวยๆสะท้อนแสงจันทร์ทำให้ค่ำคืนแรกนี้เย็นสบายและแฮปปี้ที่สุดก็ว่าได้

ย้ายเข้าบ้านใหม่วันที่ 21 ธันวาคม หนาวจับใจดีจริงๆกับอากาศแถบชาญเมือง ดินออกมาตักบาตรตอนเช้าตรู่ ในชุดกันหนาวสีสดที่ทำเอาลุงๆป้าๆแอบหัวเราะกันคิ๊กคัก แต่ช่างเถอะ ผมชอบเสียงหัวเราะ ยิ่งเช้าๆแบบนี้ไม่มีอะไรมาทำลายความสุขใจของผมได้เด็ดขาด

ผมเดินเข้าบ้านมาได้ก็ปาเข้าไปเกือบ8โมงเช้า แต่ที่ชวนฉงนที่สุดก็เจ้าจดหมายที่อยู่ในตู้หน้าประตูบ้านนี่แหละ ก็ผมเพิ่งย้ายเข้ามาจะมีจดหมายถึงผมได้ไง ซองสีส้ม มีตราประทับจากต่างประเทศ เอาละสิถ้าภาษาอังกฤษก็จบกัน ผมเหลือบมองชื่อแอบเลิกคิ้วนิดหน่อยเพราะไม่ใช่ชื่อผม ส่งผิดงั้นหรอ ไม่นี่เลขที่บ้านก็ถูก เหลือบไปดูชื่อผู้ส่ง ตัวอักษรเล็กแสนเล็กบอกได้เลยว่าคนส่งคงงกน่าดูเพราะเคยอ่านมาว่าใครเขียนอักษรตัวเล็กมักจะเป็นคนขี้งก

พิงฟ้า ผมอ่านชื่อเธอ และสรุปเอาเองว่า คงจะส่งให้คนที่มาเช่าคนก่อน แต่ช่างเถอะไม่ใช่ของผมนี่ ผมไม่คิดสนใจจดหมายจากต่างแดนสักนิด ที่สนตอนนี้ก็คือ ผมกำลังเขียนเพลงส่งให้บริษัทไม่ทันแล้ว เฮ้อก็เพราะว่าคิดไม่ออกหรอกเหรอถึงอยากได้ที่สงบๆไว้นั่งเขียนเพลง แต่ก็ไม่วายความสงบนี่แหละทำให้ง่วงนอนดีนักแล

ลมพัดแรงมากพัดเอาจดหมายสีส้มปลิวกระแทกหน้าผมเต็มๆ คนกำลังหลับเวลาตกใจตื่นมันก็โมโห แต่..เมื่อพิจารณาดูดีๆ มันก็น่าเปิดดูจัง เสียมารยาท ไม่สิจะเสียได้ไงก็คนที่เธอคนนี้ส่งให้ย้ายไปไหนแล้วก็ไม่รู้
มันก็ไม่ควรอยู่ดี เป็นลูกผู้ชายรึเปล่าความลับของผู้หญิงเราไม่ควรยุ่งวุ่นวายเปิดดูมั่วซั่ว ของเรารึก็ไม่ใช่ คิดได้ดังนั้นผมเลยเปิดออกอย่างไม่ลังเล ก็คำว่าอยากรู้อยากเห็นมันดังชัดกว่าคุณธรรมในหัวใจนี่สิ

18 ธ.ค. 2005


ตอนนี้นอร์เวย์หนาวมากมาย ที่ไทยก็คงหนาว วันนี้ไปโบสมาล่ะพี่อิ๋ว ทำให้ใจสงบขึ้นมาบ้าง คิดถึงเมืองไทยจังเลย ที่นี่มันหนาวเวอร์จริงๆนะพี่ ถึงบ้านเมืองจะดูสวยงามสะอาดมากกว่าเมืองเราก็เหอะ ที่ชอบสุดๆก็ที่นี่ไม่มีขอทานให้เห็น เขาดูแลประชากรเขาดีจริงๆ... (ต้องการบอกอะไรแน่นะยัยนี่)

คนที่นี่เขาก็ค่อนข้างชอบคนไทยนะ นี่ฟ้าเองก็มีเพื่อนเยอะแยะเลยถ้ากลับไทยคราวหน้าจะพามาเจอพี่ให้ได้ เพราะฟ้าคุยไว้เยอะ พี่อิ๋วสบายดีมั้ยแล้วอาการไอของพี่หายดีรึยัง รู้นะว่ายังไม่ได้ไปหาหมออ่ะ ไม่รู้แหละไปหาหมอแล้วส่งข่าวมาบอกกันบ้างไม่งั้นฟ้าจะโกรธมากๆ วันนี้พ่อกับแม่ฟ้าเขามีนัดดินเนอร์กับลูกค้า ฟ้าก็คงอยู่บ้านคนเดียวอีกตามเคย คิดๆแล้วก็เหงาเหมือนกันนะ แต่ทำไงได้ก็มันเป็นงานนี่เนอะ ...(เอาแต่ใจชะมัด)

ถ้าฟ้าเรียนจบคงจะกลับไทยนะพี่ จริงๆแล้วอยู่ที่นี่ก็ไม่เลวหรอก แต่พี่ก็รู้ฟ้าไม่ชอบอากาศหนาวเลย มันเหงายังไงไม่รู้บอกไม่ถูก อีกอย่างฟ้าคิดถึงหลายๆอย่างที่เมืองไทย แต่ที่แน่ๆ คิดถึงพี่อิ๋วที่สุด (..แหวะ) แค่นี้ก่อนดีกว่า ไว้ฟ้าจะเขียนหาพี่อีกนะ อ่อคราวก่อนที่พี่ส่งผ้าพันคอมาให้น่ะขอบคุณมากนะคะ ลายสวยมากๆ รอรับขนมด้วยนะแล้วจะส่งไปให้ลองชิม


รักและคิดถึง

ปล.เจ้ามู่ตู้อ้วกแตกแหละพี่ทำไงดี


“จะส่งขนมมาหรอ ตายละสิก็เจ้าของจดหมายเขาไม่อยู่ไม่ใช่หรอ”ดินคิด

เขาทบทวนดูหลายๆอย่าง จดหมายก็ถูกเปิดอ่านถ้าจะเขียนกลับไปบอกว่าไม่ต้องส่งมาจะทันมั้ย คนชื่ออิ๋วที่เป็นเจ้าของจดหมายก็ไม่อยู่ เอาละสิ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเขียนบอกนี่ อ้าว แล้วถ้าเขาส่งขนมมาให้เรา ก็กลายเป็นว่า เรารู้ว่าเขาจะส่ง ทำไมไม่เขียนไปบอกเขาละ เอาไงดี ไม่น่าหาเรื่องเปิดอ่านเลยตู เอาเขียนไปบอกสักหน่อยก็แล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าแล้งน้ำใจรู้ทั้งรู้ว่าเจ้าของจดหมายไม่อยู่แอบเปิดดูไม่พอยังไม่บอกเขาอีกว่าเจ้าของจดหมายย้ายไปแล้ว

มือขวาจรดปากกาเขียนอย่างบรรจง ถ่ายทอดคำบอกกล่าวเพียงหวังว่าให้คนรับได้รับรู้ถึงคนที่เธอส่งหา โดยดินไม่อาจรู้ว่า ความรักกำลังเล่นตลกกับเขาและเธอ เพราะจดหมายฉบับที่ดินกำลังเขียนจะเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวชวนปวดหัว ระหว่างฟ้าและดิน

........

เรื่องยาวนะครับขอบคุณที่ติดตามอ่าน....


โดย : knightjack
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 24 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 10 : 43 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com