Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ทันสมัยแต่ไร้หางเสือ

เรื่อง :

ทันสมัยแต่ไร้หางเสือ

คนสมัยนี้เขาชอบแข่งกันเรียนรู้ สารพัดที่จะเรียนรู้ แข่งกันใช้อุปกรณ์ และเครื่องมือที่ไฮเทค สารพัดที่จะหามาใช้ได้ แต่กลับคิดไม่เป็นแม้แต่เรื่องง่ายๆ แถมยัง ทนงตน แบบผิดๆอีกต่างหาก มีคนมาอธิบายให้เข้าใจอย่างมีเหตุผลและหลักการณ์กลับไม่เชื่อแถมยังรวมหัวกันรุม ตืบ คนที่อธิบายอีก(((ข้อหาว่า ไม่ใช่คนธรรมดาบ้างก็มีผมเคยเจอ หาว่ารู้ได้อย่างไรบ้างเรื่องแบบนี้ ทั้งที่ถ้าใครก็แล้วแต่ที่เป็นคนที่ รู้จักสังเกตุ และ รู้จักคิด รู้จักเรียบเรียงเรื่องราวต่างๆ อย่างมีเหตุผล อย่างมีหลักการณ์ สักหน่อย ก็สามารถรู้ได้ไม่จำเป็นต้องเรียนให้จบถึง DOCTOR ด้วยซ้ำถึงมีความรู้ ต่ำกว่าปริญญาตรี ก็รู้ได้ และแก้ไขปัญหาต่างๆนี้ได้ ด้วยตนเอง ถ้ามีปัญญา และคนในสังคมยอมรับความเป็นจริง))) ดังนั้นสังคมยุคนี้ เลยกลายเป็นยุคของ คนที่ไร้เหตุผล ไร้หลักการ รวมทั้งไร้อุดมการณ์ด้วย คือฉลาดคิด แต่จะแสวงหา ผลประโยชน์ ใส่ตัวและพวกพ้อง โดยวิธีที่ชั่วๆเท่านั้น ถ้าเปรียบสังคมยุคนี้ก็ ดั่งเรือที่ทันสมัย ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ และควบคุมระบบต่างๆด้วยระบบ COMPUTOR ทั้งลำเรือ แต่อนิจจา เรือที่ทันสมัยลำนี้ กลับไม่มีหางเสือเรือ ((((( ซึ่งเปรียบดั่งการที่คนในสังคม รู้จักคิด อย่างมีเหตุผลและหลักการณ์ รู้จักสังเกตุการณ์ และรู้จักเรียบเรียงและลำดับข้อมูล แล้วนำมาคิด แบบบูรณาการณ์ รวมทั้งการมีอุดมการณ์ ของคนในสังคมด้วย))))) แล้วเรือที่ทันสมัยลำนี้จะไปได้ตลอดถึงฝั่งไหมนี่ หรือหมุนวนเวียนรอบแล้วรอบเร่า อยู่กลางทะเล รอวันที่ เสบียงหมด แล้วอดข้าว อดน้ำ ตาย สู้เรือใบที่มี หางเสือเรือไม่ได้ ถึงจะแล่นช้าแต่ก็ถึงฝั่งแน่นอน ผมว่าคนสมัยโบราณรู้จักคิดและมีปัญญามากกว่าคนสมัยนี้เยอะ คนสมัยนี้ฉลาดแต่เรียนรู้และใช้เทคโนโลยี่อย่างเดียว คนที่ฉลาดคิดมีน้อยมาก เมื่อเทียบเป็นเปอร์เซนต์ กับคนสมัยก่อนๆ

โดย : คนมีหลักการและเหตุผล
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 24 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 19 : 31 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com