Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เมื่อจำต้องพเนจร(6)

เรื่อง :

เมื่อจำต้องพเนจร

(6)

วิภาวรรณหญิงสาววัยเบญจเพส ผู้มีเรือนร่างและความสูง อยู่ในระดับมาตราฐานความฝัน ของชายหนุ่มยุคใหม่ทุกคนผิวขาวนวล ใบหน้าเกลี้ยงเกลา ไม่มีริ้วรอยสิวฝ้าให้เห็นแม้แต่น้อย วิภาวรรณอยู่กับลุงทศ ซึ่งไม่ใช่ลุงแท้ๆ และน้อยคนนักที่จะรู้ว่า ลุงทศคือสามีลับๆของเธอ

เด็กสาวจากต่างจังหวัดอย่างเธอ ที่มีฐานะทางครอบครัวแค่ปานกลาง กับพ่อแม่ชาวไร่อ้อย ที่มีลูกยั้วเยี้ยถึง 8 คน ลูกคนกลางอย่างเธอ เมื่อได้เรียนถึงชั้นมัธยมปลาย พ่อแม่ก็ขอร้องให้ช่วยตัวเอง เพราะยังมีน้องชายเล็กๆอีกถึง 4 คน ที่เป็นภาระทางบ้าน วิภาวรรณตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ กับน้าตุ๊กตา สาวข้างบ้าน ที่เข้ามาขายแรงงานในกรุงเทพฯ เมื่อสิบปีก่อน จนมีฐานะดี ปลูกบ้านให้พ่อแม่หลังใหญ่กว่าใครทั้งหมู่บ้าน

ความรู้เพียงน้อยนิด กับการครองชีพที่สูงกว่า ที่บ้านถึงสิบเท่า อีกทั้งการอยากเรียนต่อ ระดับมหาวิทยาลัย ทำให้วิภาวรรณคัดสินใจไปทำงานที่บาร์กับน้าตุ๊กตา ในเดือนที่สอง ที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ และแล้วเธอก็พบกับลุงทศ และด้วยคำชวนง่ายๆวิภาวรรณก็หอบเสื้อผ้าไปอยู่ด้วยทันที

"หนูวรรณ ถ้าหนูเป็นเด็กดี เชื่อฟังลุงทุกอย่าง ลุงจะส่งหนูเรียนจนจบปริญญาเลยน่ะ"

ลุงทศหนุ่มใหญ่วัย 48 ที่หน้าตาอ่อนเกินวัย ผู้มีรอยยิ้มอารมณ์ดีที่มุมปาก กับการแต่งตัวเรียบหรูบอกรสนิยม มือเท้าตัดเล็บเรียบเนียนตา สะอาดสดใส กับอาชีพซ่อมคอมพิวเตอร์ ให้กับสำนักงานใหญ่แห่งหนึ่ง แถวๆราชดำริ น้อยคนนักที่จะมองเห็นแววตาดุดันซ่อนความอำมหิตของเขา

วิภาวรรณ มาพักอยู่กับลุงทศได้ 4 ปี เด็กสาวบัณฑิตเกียรตินิยมอย่างเธอ ที่มีใบหน้าใสซื่อในวัย 23 ก็ได้รับการบรรจุเป็นเลขาส่วน
ตัว ที่หน้าห้องของประสงค์ เจ้าของห้างสรรพสินค้าแห่งนั้นทันที และความทะเยอทะยานส่วนตัว บวกกับการใช้ชีวตกับลุงทศนานวันนั่นเอง ทำให้วิภาวรรณเห็นผิดเป็นชอบตามไปด้วย

ลุงทศที่สุภาพอารมณ์ดี เบื้องหลังคือนักพนันตัวยง ทีเข้าออกบ่อนทุกที่ทั่วกรุงเทพฯ อีกทั้งบ่อนดังๆทั่วโลก เขาก็เคยไปฝากรอยเท้าไว้ไม่ต่ำกว่าสิบเที่ยว กับเงินเดือนพนักงานซ่อมคอมฯ เพียงเดือนละหนึ่งหมื่นห้าพันบาท มันจึงดูน้อยนิด และหมดลงอย่างรวดเร็วในเวลาหลังเงินเดือนออก เพียง5วัน !!!

แต่ลุงทศก็ไม่เคยขาดแคลนเงินทอง เพราะ แม่หม้ายสามีตายบ้าง สามีเผลอบ้าง มักนำเงินทองมาบำเรอเขา เพื่อแลกเปลี่ยนกับลีลาบนเตียงที่เขาสนองให้อย่าง ดุเด็ดเผ็ดร้อนราวกระทิงเปลี่ยว แต่นั่นก็เป็นเหตุการณ์เมื่อ 10 ก่อนแล้ว เมื่อวัยสูงขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง คน
เหล่านั้นก็ตีตัวจากไปจนหมด

ทศจึงต้องเปลี่ยนแผนหมุนเงินใหม่ เขารับเด็กสาวหน้าตาดี แต่ยากจน และรักการเรียน มาอุปการะไว้ อีกทั้งยังถ่ายทอดลีลาดุดัน
เผ็ดร้อนบนเตียง ให้กับเด็กสาวเหล่านั้น เพื่อเป็นเครื่องมือหาเงินมาให้เขาใช้ด้วย

ฝีมือการเจาะข้อมูลลูกค้าชาย ที่มีเงินฝากธนาคารต่างๆ สำหรับบางคนอาจยากกว่า การเข็นครกขึ้นเขา แต่สำหรับทศ ผู้แช่อยู่กับงานคอมพิวเตอร์นับ สิบๆปี จึงง่ายราวปอกกล้วยเข้าปาก

และแล้วเด็กสาวหน้าตาดี มารยาทเรียบร้อย คนแล้วคนเล่า ที่ทศส่งไปยืนเสนอขายสินค้า เกี่ยวกับสุขภาพ ที่หน้าบ้านชายหนุ่มทุกคน
ทั้งโสดและยามแม่บ้านเผลอ ก็มักหลงกลติดกับเขา ทำให้เขาสามารถแบล็กเมล์เงินทอง จากคนเหล่านั้นมาใช้สอยได้อย่างคล่องๆอีกหน แต่งานเลี้ยงย่อมมีการเลิกลาฉันใด เล่ห์กลก็มีการตันฉันนั้น

ต่อมาทศจึงต้องทำการหลอกเงินประกันแทน โดยให้สาวๆเหล่านั้นแต่งงานกับสามี และเมื่อมีการทำประกันชีวิตเพียงไม่นาน ชายเหล่านั้น มักตายอย่างมีเงื่อนงำ แต่ตำรวจก็หาเหตุที่แท้จริงยังไม่พบ เพราะเด็กสาวเหล่านั้น มักหายไปจากกรุงเทพฯ หลังทำงานชนิดนี้เกิน 5 ครั้ง!!!!โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 27 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 11 : 16 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com