Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เมื่อจำต้องพเนจร(7)

เรื่อง :

เมื่อจำต้องพเนจร

(7)

ปรีชากับทศเป็นเพื่อนกันมาแต่เด็ก เมื่อ 15 ปีก่อน ได้เปิดบริษัทรับซ่อมและขายเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยกัน ต่อมาปรีชาแต่งงาน มีลูกชายชื่อโจ เมื่อโจมีอายุเพียง 8 ขวบวันหนึ่งทศก็มาส่งข่าวกับพิศพร ภริยาของปรีชาว่า


“ปรีชาขับรถไปส่งสินค้า ขากลับเกิดอุบัติเหตุ รถร่วงตกสะพานลอยแล้วเกิดไฟไหม้ ปรีชาตายคาที่”


จากนั้นร้านซ่อมและขายเครื่องใช้ไฟฟ้า จึงตกอยู่ในความดูแลของทศ และแค่ผ่านไปเพียงปีเดียว ทศก็บอกพิศพรว่า ต้องปิดกิจการลง เพราะสินค้าตกค้างมากมายไม่มีปัญญาหาเงินมาชำระหนี้ทัน เหลือเงินทั้งหมดเพียง 5 พันบาท ทศขอยกให้พิศพร ส่วนตัวเขา จะไปหางานอื่นทำแทน จากนั้นทศก็หอบเงิน4ล้านบาทบินไปญี่ปุ่น กับแม่หม้ายคนหนึ่ง ทศไปทำศัลยกรรม ตบแต่งหน้าตาจนคนส่วนใหญ่จำเขาไม่ได้


ส่วนพิศพรพาโจกลับไปอยู่กับพ่อแม่ ที่ต่างจังหวัด ต่อมาเมื่อโจจบชั้นมัธยมปลาย เขาจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อเรียนต่อ เขาพบแป้งใสที่มหาวิทยาลัย และคบหาเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ในใจของโจ เขายังคิดถึงลุงทศคนนั้นเสมอ และยังจำน้ำเสียงเพื่อนของพ่อ ที่หลอกลวงแม่ทั้งเรื่องเงินทอง ทั้งร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า อีกทั้งเขายังสงสัย ลุงทศอาจมีส่วนในการตายของพ่อเขาด้วยก็ได้


เมื่อจบปริญญาตรี แป้งใสไปช่วยงานพ่อที่ห้างสรรพสินค้า ส่วนโจได้รับการฝากฝังจากพ่อของแป้งใส เข้าไปทำงานที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ประสงค์ถือหุ้นอยู่ด้วย ในตำแหน่งสินเชื่อฝ่ายต่างประเทศ เขาพบหนุ่มใหญ่คนหนึ่ง มีน้ำเสียงเหมือนลุงทศมากที่สุด แต่หน้าตาไม่คล้ายกันเลย ชายผู้นั้น มักมีเงินผ่านบัญชีไปที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ในประเทศญี่ปุ่น โดยวิภาวรรณ เลขาของประสงค์เป็นคนฝากให้ทุกเดือน


โจเริ่มจับตาดูคนทั้งคู่ และได้บอกแป้งใสให้รู้ถึงเรื่องนี้ด้วย แป้งใสนำความไปบอกปูนพี่ชายของเธอ ซึ่งมีหน้าที่คุมการเงินทั้งหมด ของห้างสรรพสินค้า ในยามที่พ่อต้องเดินทางไปประชุมที่ต่างประเทศ เพื่อสั่งซื้อสินค้าใหม่ ปูนสืบจนเริ่มเข้าใจถึง ความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเกินญาติธรรมดาของ วิภาวรรณกับทศ


ปูนจึงติดตั้งกล้องวีดีโอทั่วห้าง ในจุดที่สำคัญทุกแห่ง รวมทั้งห้องนอนที่บ้านพ่อด้วยแต่ต่อมา ปูนก็หายสาบสูญไป โดยเงินในตู้นิรภัยที่ห้องนอนของพ่อ ก็หายตามไปด้วย และที่น่าแปลกใจมากยิ่งขึ้น มีคนส่งPassportของปูนกลับมาที่บ้านของประสงค์ โดยในหนังสือเดินทางนั้น ได้ระบุปลายทางว่าปูนจะเดินทางไปญี่ปุ่น


โจได้รับการขอร้องจากประสงค์ ให้เข้ามาช่วยทำงาน ด้านบัญชีที่ห้างสรรพสินค้าของเขาชั่วคราว เพราะประสงค์ให้นักสืบไปตามหาตัวของปูนที่ญี่ปุ่น นานหลายเดือนแล้ว แต่ก็ยังคว้าน้ำเหลว ข่าวคราวของปูนมีแค่ ทุกเดือนจะมีการใช้เงิน โดยผ่านทางวีซ่า ซึ่งเป็นตัวเงินมากถึงเดือนละ 5 หมื่นบาท


ประสงค์ทั้งกังวลและกลุ้มใจ เกี่ยวกับการหายตัวของลูกชาย อีกทั้งเงินในบัญชีสั่งของก็มักคลาดเคลื่อนหดหาย ถึงเดือนละนับแสนบาท จึงขอให้แป้งใกับโจ เข้ามาช่วยงานชั่วคราว ในช่วงที่เขา ต้องเดินทางไปเจรจาสินค้าตัวใหม่กับอเมริกา ซึ่งนานถึง 3 เดือน


วันหนึ่ง แป้งใสเข้าห้องน้ำแล้ว ลืมกระเป๋าถือทิ้งไว้ สักครู่วิภาวรรณ ก็เข้าไปใช้ห้องน้ำนั้นต่อ ก่อนที่เธอจะเข้าห้องน้ำ เธอก็กดล็อกประตูนอก กันคนเข้าไปใช้ในช่วงเวลานั้นด้วย จากนั้นเมื่อเข้าไปทำธุระเสร็จ ออกมาล้างมือแล้ว ก็หยิบมือถือออกมากดหาลุงทศของเธอ


“นังมารมันเริ่มสงสัยแบบพี่มันแล้วค่ะลุงทศ ส่วนนายโจที่ป๋าประสงค์ส่งมาดูแลบัญชี วรรณคิดว่าจัดการเองได้ค่ะ ลุงทศจะให้เจ้ามืด 4 คนนั้นจับมันไปปู้ยี้ปู้ยำวันไหนดีคะ?”


วิญญาณของป๋อง ที่อยู่ในมือถือของแป้งใส ที่ลืมทิ้งไว้ในห้องน้ำ ก็ได้ยินชัดเจนเช่นดียวกับทศ และเขาคิดว่าพอจะเดาได้ว่า “นางมาร”ที่วิภาวรรณเรียกคือแป้งใสอย่างแน่นอน!!!!โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 29 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 10 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com