วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เมื่อจำต้องพเนจร(10)

เรื่อง :

เมื่อจำต้องพเนจร

(10)

พงศ์ได้รายละเอียดจากสายคนหนึ่ง จึงรู้ว่าทาวน์เฮาส์หลังใหญ่ ตรงทุ่งหญ้าร้างแถวบ้านเขา มันคือบ่อนและซ่องเถื่อน ที่ขายยาเสพติดด้วย และผู้อยู่เบื้องหลังล้วนแต่ “ตัวใหญ่ๆมีชื่อในสังคม” เขาเริ่มหนักใจยิ่งขึ้น กับการคิดช่วยปูน ถ้าหากเขายังมีชีวิตอยู่ และถูกจับไปขังไว้ที่นั่นจริง

“เฮียพงศ์ไม่ใช่ผมไม่อยากได้เงินนะครับ แต่เรื่องนี้ผมไม่ขอมีส่วนดีกว่า จริงอยู่พี่พรรณโสภา เป็นลูกค้าของที่นั่น แต่คนที่เข้าไปได้ มักเป็นลูกค้าเก่า ที่ย้ายมาจากที่เก่า และติดต่ออุดหนุนกันเกิน3ปีทั้งสิ้น จู่ๆจะให้พี่พรรณโสภา พาผมเข้าไปด้วย แกไม่กล้าเสี่ยงแน่ พวกนั้นน่ะมันทั้งมือปืนนอกและในเครื่องแบบนะเฮีย”

ด้วยเหตุนี้พงศ์จึงคิดไม่ตกจะทำการณ์ต่อไปอย่างไรดี จะไปบอกเสี่ยประสงค์พ่อคุณปูน ก็กลัวจะเชื่อนังเมียน้อยวิภาวรรณ มากกว่าเชื่อเขา ครั้นจะรับเงินเดือนไปเรื่อยๆถึงเดือนละ 5หมื่นบาท เขาก็ระอายแก่ใจ ที่ไม่มีผลงานอะไรมาเสนอให้สมค่า กับเงินเดือนที่คุณปูนจ่ายมาทุกเดือน

เขานึกถึงรายได้ทุกเดือนที่ปูนผ่านวีซ่าให้เขา ตั้งแต่เริ่มงาน จนมาบัดนี้ และเหตุการณ์ที่วุ่นวายที่บ้านของเสี่ยประสงค์ ในเช้าวันรุ่งขึ้น หลังจากที่ปูนหายไปโดยไร้วี่แววครั้งนั้น เสี่ยประสงค์สั่งให้ทนายไปวิ่งเต้นปิดข่าวทุกทาง ขณะที่ทางตึกใหญ่ของประสงค์กำลังชุลมุนวุ่นวาย เขาลอบไขกุญแจผี เข้าไปทางประตูหลังของเรือนเล็ก ที่บ้านคุณปูนเขาไปค้นทั้งโรงรถ ในรถและที่บ้าน แต่ก็ยังหาเบาะแสอะไรไม่พบเลย

จริงอยู่แม้ทศจะให้วิภาวรรณ ฝากเงินเข้าบัญชีที่ประเทศญี่ปุ่น แต่มันก็เป็นบัญชีของนายทศคนเดียว จะเอาไปอ้างกับเสี่ยประสงค์แบบไหนเขาถึงจะเชื่อในเมื่อเอกสารต่างๆ ที่เขาเคยส่งให้คุณปูน มันหายไปหมดแล้ว

พงศ์คิดถึงหนังสือเดินทางของปูน ที่ตกอยู่ที่เบาะหลังของรถกับรอยอุ่นๆที่หน้ารถและกลิ่นบุหรี่มากมายในวันนั้น จริงอยู่ที่ว่าคุณปูนเป็นคนไม่สูบบุหรี่ อีกทั้งการอ้างเรื่อง ข้าวของมีค่าที่ตกหล่นอยู่หลายชิ้นทั่วรถ พอจะแสดงให้เห็นว่าคนพวกนั้น เปลี่ยนรถและย้านตัวคุณปูนอย่างรีบด่วน เมื่อรถออกพ้นปากซอยไปแล้ว

แต่การที่จะให้ใครสักคนขับรถคันนั้น กลับมาคืนที่โรงรถนั้น คุณปูนเคยใช้ให้พนักงานที่ห้าง2-3คนทำเช่นนี้บ่อยๆ มันจึงเป็นข้ออ้างที่เสี่ยประสงค์จะเชื่อได้ยาก ว่าเมียน้อยที่เสี่ยกำลังหลงรัก จะร่วมมือกับคนนอกก่อคดีนี้เอง

หรือถ้าเขานำเรื่องทั้งหมดไปบอกเสี่ยประสงค์ เสี่ยก็คงไปปรึกษากับวิภาวรรณอีกแน่ๆ เหมือนตอนที่เขาลอบส่งหนังสือเดินทางของคุณปูนไปคืนที่บ้าน เพื่อดูความเคลื่อนไหวของคนพวกนั้น ซึ่งก็เป็นจริงตามเขาคิด นังเมียน้อยช่วยหานักสืบหน้าโง่ไปญี่ปุ่น เดินเตร่ไปมา แล้วกลับมารับเงินบอกสั้นๆว่า “ไม่พบ” มันเป็นนักสืบจริงหรือเปล่า เขาเองก็ไม่แน่ใจเสียด้วย ส่วนเสี่ยจะหลงนังนั่นมากแค่ไหน เรื่องนี้เขาเองก็เดาได้ยาก รู้แค่เรื่องคุณปูนหาย เขาปิดข่าวไปทั่ว แม้แต่เมียที่ไปอยู่วัดก็ยังไม่รู้เลยนี่นา

พงศ์ดีดนิ้วตาเป็นประกาย เมื่อคิดถึงแป้งใส จริงสินะ น่าจะลองดู คนพวกนั้นอาจคิดว่าแป้งใสรู้ตื้นลึกหนาบาง เท่าพี่ชายก็ได้ เพราะหนังสือเดินทางเล่มนั้น ทำให้คนพวกนั้นเริ่มระแวงมั่วไปหมด แล้วมันเปลี่ยนแผนหรือยังนะ?ที่จะคิดจับตัวเมียและลูกสาวของ เสี่ยประสงค์ไปเรียกค่าไถ่ ตามที่สายของเขาอีกทางให้ข่าวมาน่ะ?

พงศ์เข้าไปอาบน้ำอย่างเร็วไว เมื่อเหลือบมองนาฬิกาบนหัวเตียง อีกชั่วโมงต้องไปผลัดเวรกับเจ้าตุ๋ย ที่คอนโดฯหลังงามหรู ที่เสี่ยประสงค์ย้ายไปอยู่กับวิภาวรรณหลังเกิดเหตุปูนหายไป ประสงค์สั่งปิดบ้านใหญ่และซื้อคอนโดฯหลังนี้ ย้ายมาอยู่กับคนรัก ตามแรงออดอ้อนของเธอ

“วรรณกลัวตาย ป๋าย้ายไปซื้อคอนโดฯที่สร้างใหม่ อยู่กับวรรณนะคะ”

ส่วนบ้านของปูน ก็ให้โจไปอยู่ชั่วคราว เพื่อดูแลบ้านและคนใช้เก่าๆที่ยังหลงเหลืออยู่ ประสงค์ยังคงไปเยี่ยมสุนีย์ ทุกวันศุกร์และทุกครั้งที่สุนีย์ถามถึงลูกชาย ประสงค์จะตอบเพียงสั้นๆว่า

“ไปประชุมแทนผมที่ต่างประเทศ”

พงศ์มาถึงที่หน้าคอนโดฯในจุดที่ตุ๋ยเฝ้าจับตา ราว10โมงเช้า วันนี้เป็นวันหยุดสิ้นเดือนพอดี เขาคิดว่าคืนนี้ถ้ามีทางเป็นไปได้ จะลองลอบเข้าไปติดตั้งสัญญาณ ที่ล้อรถของทศอีกครั้ง หลังจากที่ถูกทศจับได้ถึง3ครั้ง ด้วยเครื่องมือที่ก้าวหน้ากว่า

ขณะที่เขาจอดรถมอเตอร์ไซด์หลบที่พุ่มไม้ข้างทาง ในสวนสาธารณะแห่งนั้น เขาได้ยินแป้งใสพูดกับใครบางคน ที่ม้านั่งในพุ่มไม้นั้น เขาจึงลอบหลบเข้าไปดู เอ๊ะ? เขาขยี้ตาถึง2ครั้ง แป้งใสพูดกับอากาศที่ว่างเปล่า? ขณะที่เขากำลังมึนงงอย่างที่สุดนั้น เขาก็เกิดอาการช๊อกทันที เมื่อเสียงที่แหลมใสของแป้งใส กลายเป็นห้าว ทุ่มแบบเสียงชายทั่วๆไป ทั้งๆที่ออกมาจากลำคอเดียวกัน!!!

พงศ์ยืนตัวนิ่งแข็งนาน จนแป้งใสเดินมาตบบ่าเขา พร้อมกับชวนเขาไปที่รถของเธอที่จอดอยู่ที่หน้าคอนโดฯ ด้านซ้ายมือที่ลับตาคนเมื่อพงศ์เข้าไปนั่งที่เบาะหน้าข้างคนขับแล้ว แป้งใสบอกให้เขาเล่าเรื่องทั้งหมดออกมา เอาเท่าที่รู้และที่พี่ชายเธอเคยบอกข้อมูล และถ้ามีข่าวคราวอะไร ที่ส่งมาจากสายของเขาก็ให้บอกให้หมดด้วย พงศ์มองหน้าหญิงสาว สายตาบอกความงุนงงเล็กน้อย

“คุณอยากพบฉัน อยากเล่าเรื่องพี่ปูนและอยากให้ฉันบอกไม่ใช้รึ? ว่าต้องทำอย่างไรต่อไป จริงไหมคุณพงศ์ยอดนักสืบ?”

“ผมเชื่อแล้วครับ ข่าวที่ลือทั่วไปว่า คุณมีตาทิตย์ราวกับตาเห็นน่ะ”

“แล้วคุณคิดว่าทาวน์เฮาส์นรกหลังนั้น มีพี่ชายฉันอยู่แน่ๆไหมคะ?”

“ผมมั่นใจ90%ครับ”

“ตกลงคืนนี้ฉันจะไปกับคุณ”

“ห๊า!! คุณแป้งอย่าพูดเล่นกับผมสิครับ”

พงศ์เล่าเรื่องราวตั้งแต่ปูนพี่ชายของแป้งใส มาติดต่อขอให้เขาช่วยสืบเรื่อง ทั้งของวิภาวรรณและทศ รวมทั้งความเชื่อที่ปูนหายไป และบ่อนเถื่อนแห่งนั้น หญิงสาวนั่งนิ่งฟังจนจบ และบอกสั้นๆว่า

“คืนนี้3ทุ่ม ที่หน้าบ้านของคุณ ฉันจะไปรับ”

พงศ์คิดจะเอ่ยปากทักท้วง คิดจะเสนอกับเธอให้บอกกับพ่อเพื่อเกณท์กำลังคนไปช่วยกันเยอะๆดีกว่า แต่แล้วเสียงที่ลอดออกจากลำคอเธอ ก็หยุดความคิดทั้งหมดของเขาไปทันที

“เอาน่า มีผมไปด้วย คุณพงศ์ไม่ต้องห่วง รับรองปลอดภัยแน่”

ใครคือเจ้าของเสียงนั้น??แล้วทำไมอยู่ในร่างของแป้งใสได้ด้วย พงศ์เดินไปผลัดเปลี่ยนเวรกับตุ๋ยด้วยคำถามเต็มสมอง เกี่ยวกับแป้งใสและเสียงประหลาดนั้น..

โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 1 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 12 : 57 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-