Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>เพื่อน 

เรื่อง :

"เพื่อน"

สายลมพัดเพลงเบาๆเกี่ยวกับไดอารี่เล่มเดิม ฉันยังนั่งอยู่กับที่เดิมเพียงแต่บรยากาศได้แปลงเปลี่ยนไปแล้ว ผู้คนเปลี่ยนไปที่มีหน้าเดิมๆคงมีเพียงอาจารย์ที่เคารพเดินอย่างเร่งรีบเพื่อไปสอนลูกศิษย์ตามห้องต่างๆ ในมือของฉันคงมีเพียงสมุดไดอารี่เล่มเล่มสภาพเก่าๆ แต่ภายในเล่มในมีความทรงจำในอดีตลางๆเท่านั้น ฉันยังจำได้ดีวันแรกที่ฉันเข้ามาเรียนที่นี่ผู้คนแต่ละคนจะดีใจและตื่นเต้นคละเคล้ากันไปบ้างเคยอยู่ที่โรงเรียนเดิมด้วยกันจึงไม่รู้สึกอะไรมากแต่บางคนได้มาอยู่ไม่มีคนรู้จักกันแต่ก่อนเลยสักนิดรวมฉันด้วยคนหนึ่ง และการแนะนำตัวกันก็มาถึงแรกๆก็ไม่กล้าพูดอะไรกันเพราะยังไม่ชินแต่พอนานเข้าจะตบหัวกันยังไม่โกรธเลย ถึงแม้ว่าจะมีบ้างครั้งที่โกรธกัน ทะเลาะกันแต่เสียงหัวเราะ และความสุขเมื่อครั้งที่ได้เรียนด้วยกันตลอดเวลา3 ปีก็ไม่ทำให้ฉันลืมเลือนได้เลย ตอนนี้ผ่านไป3 ปีกว่าแล้วแต่ละคนเดินหน้าเพื่อไปสู่จุดหมายที่แตกต่างกันไป แม้จะไม่ได้ติดต่อหากันเลยแต่ฉันก็ยังรู้สึกดีๆเสมอว่าสักวันนึงหากเราเจอกันแม้จะจำหน้ากันไม่ได้แต่ขอแค่ทักกันสักนิดนึงแม้จะจำชื่อกันไม่ได้ก้เถิด เพราะพวกเราเป็นเพื่อนกันตลอดไปไม่ว่า10ปี 20ปี "คำว่าเพื่อนยิ่งใหญ่เสมอเพียงเราเรียกกันแค่นั้น"

โดย : อมรรัตน์ ฟักชะนะ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 2 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 17 : 0 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com