วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> นิทานฯ12ลานหินแห่งเจ้าชาย3

เรื่อง : นิทานฯ12

ลานหินแห่งเจ้าชาย

3

เสวยวิมาน ฟังเพลงวิมุติศาสน์ เราสนทนากับท่านฤาษีแห่งตัวเรา
“ภูติผีปิศาจ
“นรกสวรรค์”
“ธรรมชาติและพระเจ้า”
ท่านสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ: เสียงก้องไปทั่ววิมาน องค์ชายกลับมาหาเราแล้ว ท่านผ่านโรงเรียนแห่งโลกใบเก่า ท่านยังงงงวย
และคุณูปการ คือยกศรีโพธิให้กลายเป็นวิมานนั้นยิ่งใหญ่นัก เราได้รอดจากกลียุคเพราะปัญญาธิคุณ เมตตาคุณของท่าน
คือยกอาณาจักรแห่งนี้เป็นยานวิมานท่องไปในจักรวาลอากาศ น้อยใหญ่
เสียงสดุดี นั้นลอยมาเข้าหู ขณะฟังเรื่องเก่าๆ

“…ในกาลที่เจ้าชายได้เติบใหญ่เรียนรู้สรรพวิทยาการ ท่ามกลางความวิตกของเหล่านักบวชผู้หากินกับความตาย องค์กรลับของนักบวชได้ใช้เล่ห์เพททุบายมากมายเพ็จทูลมหาราชา และแม้แต่มหารานี ซึ่งเริ่มคล้อยพระทัยตามและวิตกว่าโครงสร้างรูปเจดีย์ที่สั่งสมมากว่าหมื่นปีจะจบลงด้วย ปัญญานอกรีดนอกรอยของเจ้าชาย
1.คือทาสแรงงานขาดการควบคุม
2.ความวุ่นวายของวิญญาณที่รอการพิพากษา
3.การสูญพันธุ์ของชนเผ่าพระเจ้า
“คำทำนายพวกนี้ไร้สาระสิ้นดี”เสียงของเจ้าชายวัยหนุ่มประกาศก้องไปทั่วห้องประชุมสภาซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากนายทาส บรรดามุขมนตรี หัวหน้านักรบพื้นเมือง หัวหน้านักรบอารยะ พ่อค้า นายบ้าน หัวหน้านักบวชซึ่งถือว่ามีอำนาจในการดำเนินการประชุมมากที่สุด “เรามาที่นี่ไม่นานนักหรอก เรามาเพื่อยกพวกท่านทั้งหลายออกจากโลก ยกอาณาจักรนี้ให้วิเศษเป็นสากลจักรวาล”
“หยุดสามหาวซะทีลูกพ่อ พ่อทนฟังลูกไม่ได้อีกแล้ว เจ้าย้ำยี้สิ่งดีงามสู่งค่า และแสนวิเศษซึ่งมีเฉพาะที่แห่งนี้ ที่โครตกูลบรรพชนรักษาสืบกันมา”มหาราชากลั่นเสียงเค้นแค้น เคล้าน้ำตา แทรกผ่านที่ประชุม การเรียกชื่อตามความสัมพันธ์ส่วนตัวในที่ประชุมนั้น ถือเป็นเรื่องเกินกว่าการควบคุม แต่มหาราชาสุดจะอดกลั้นความคับแค้นในอก”เจ้าเคยรู้ไหมว่า เราเคยถูกรุกราน กดขี่ พวกป่าเถื่อนข้างนอกค่อยจ้องจะปล้นเอาแก้ววิเศษของเราไป ปล้นอาวุธของเราไป ปล้นหญิงงามของเราไป …ถ้าเจ้ายังขืนอ่อนปวกเปียกกับโลกในอุดมคติของเจ้าสักวันหนึ่ง แม้แต่แม่ของเจ้า ก็จะถูกพวกป่าเถื่อนฉุดคร่าไป…”ที่ประชุมเงียบ ทูตสวรรค์บินผ่านออกจากที่ประชุม มีแต่พระบางรูปที่มองเห็น มหาราชาลุกออกไป มหารานีหลั่งน้ำพระเนตรดำเนินตามไป
“เราควรไปจากที่นี่สักพัก”เจ้าชายประกาศกลางที่ประชุม เสียงอื้ออึง พระสวดสดุดี มีเสียงสรรเสริญและวิพากประสมกัน นอกออกไป พวกทาสและปิศาจ และสัตว์ในป่าเห่าโหย หวังว่าอาจได้กินเนื้อของเจ้าชายผู้มีบุญญาธิการ
เจ้าชายออกจาริกด้วยการท่องไปในป่าด้วยการเดินเท้า ห่มผ้าสีเขียว มีจริยวัตรมีศีลบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งใดกินเนื้อเจ้าชายได้ เพียงมองแล้วน้ำตาน้ำลายไหล พวกนางผีและเปรตก็เกิดกำหนัดในรูปกายอันหอมหวนของพระองค์ จนตลอดเส้นทางการจาริกงอกงามด้วยดอกไม้นานาพันธ์ และการรวบรวมคนป่าเถื่อนให้รับธรรมมะ ตั้งบ้านเรือน กระจัดกระจาย ผู้มีปัญญามากก็สละสิ่งเดิมออกติดตามเจ้าชายฤาษีผู้นั้น ในราวสามปีรอบๆอาณาจักรศรีโพธิได้กำเนิดชุมชนที่รุ่งเรื่องขึ้นมากมาย จนเป็นที่อัศจรรย์ว่า “พวกคนป่ากินเนื้อมนุษย์เจริญรุ่งเรื่องขึ้นได้อย่างไร ในระยะเวลาอันสั้น”กิติศัพท์ของเจ้าชายฤาษีขจรขจายไปถึงมหาอำนาจศรีวิชัย ศรีวิชัยส่งพระผู้วิเศษ72รูปและทหารติดตามอีก7,200นาย แบ่งเป็น8คณะออกติดตามเพื่ออัญเชิญเจ้าชายฤาษีเพื่อมาสร้างวิมานในอากาศให้กับมหาอาจักรศรีวิชัย…”

เราคือท่าน ท่านคือเรา และมีหุ้นส่วนชีวิตอีกมากมาย
วิมานศรีโพธิลอยนิ่งอยู่ในอากาศ สงบ บางเบา ที่ข้างล่างนั้นเสียงเพลงจากร้านอาหารข้างๆบ่อเลี้ยงกุ้งลอยตามลมมา วิมานของเราลอยออกทะเลทางสงขลา เลื่อนไปเรื่อยๆ พักเรื่องระลึกชาติฟังเสียงเพลงในเกรียวคลื่น
เราจะลอยไปในอวกาศได้ไหม มหาฤาษี
“ได้”…ฤาษีหยุดเล่าเรื่อง ดำเนินการควบคุมแผ่นดินวิมานให้เคลื่อนสู่อวกาศ ประชาชนชาววิมานแซ่ซ้องเกรียวกราว….


โดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 3 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 14 : 19 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-