วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> นิทานโทรศัพท์16งานเลี้ยงเผ่าจระเข้(1)

เรื่อง : นิทานโทรศัพท์16

งานเลี้ยงเผ่าจระเข้

(1)

เราและเพื่อนร่วมทางแสนเหนื่อย คุรัชเล่าว่า
เผ่าพันธุ์จระเข้เป็นสัตว์สงคราม ในยุคกลางของนครศรีโพธิ องค์กรนักบวชสร้างมันเพื่อเป็นเกราะป้องกันอาณาจักรอันศักดิ์สิทธิ์ โดยอาศัยพลังจากพลังด้านมืด ผสมความดิบเถื่อนของยักษ์ มนุษย์ สัตว์เลื้อยคลาน ใช้นักบวชผู้มีศีลบริสุทธิ์จากลัทธิต่างๆ1,800รูปสวดภาวนาแปรธาตุ อย่างพร้อมเพรียงกระทั่งจังหวะการเต้นของหัวใจ แปรธาตุกระดูกยักษ์และสัตว์เลื้อยคลานโบราณเหลือเพียงหนึ่งขั้วกำหนดจิต ส่งผ่านไปตัวอสุจิที่เลี้ยงไว้ในถ้วยกรวยอาบน้ำยา ผ่านการปฏิสนธิในเรือนร่างของหญิงพรรมจรรย์ที่สมบูรณ์พร้อมต้องตามลักษณะ อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และเครื่องร่มใบไม้อีกกว่าหมื่นชนิด พวกเขาเริ่มต้นตั้งแต่ส่วนที่เล็กที่สุด ขยายมันใหญ่ขึ้น เริ่มต้นที่นั้น ความผิดผลาดเกิดขึ้น เมื่อนักบวชที่ร่วมพิธีกรรมรูปหนึ่งเกิดกำหนัด เมื่อจิตสัมผัสนิวรณ์ถึง ครั้งเมื่อยินดีร่วมสังวาสกับ”ผีน้ำ” ในนิมิตขณะจาริกไปตามเส้นทางทุ่งผีเล่น นักบวชรูปนั้นขันธุ์แตกดับขณะประกอบพิธี ละสังขารไป สิ่งที่เกิดขึ้นยังไม่ชัดเจนแต่เมื่อมนุษย์จระเข้ตนแรกถือกำเนิดขึ้น มันกระหายเลือด กินทุกอย่างในร่างกายมนุษย์กินไม่รู้จักอิ่ม และอาหารมื้อแรกคือเลือด เนื้อ และชีวิตของผู้ให้กำเนิด
อาหารหลักคือเนื้อจระเข้ มื้อพิเศษคือเนื้อมนุษย์ โดยเฉพาะพวกนักเดินทางอ่อนหัด ไม่มีใครคาดคิดเมื่อมนุษย์จระเข้ไม่ฟังมนต์สะกดของนักบวช มันขยายพันธุ์โดยแม่พันธุ์ผีน้ำ อาศัยป่าที่ชุ่มน้ำเป็นที่ซ่อนกาย ซ่อนกายที่อัปลักษณ์และน่าสะพรึงกลัวอยู่ใต้วังบาดาลผ่านชั้นโคลนดิน และสนุกสนานกันในคืนเดือนมืด เมื่อคนเดินทางดวงตก ติดเหยื่อล่อคือหญิงงามที่ออกมาเล่นน้ำยามค่ำคืน ร่างของเขาจะกลายเป็นอาหรในงานเลี้ยง ใต้เงาของป่าพรุชุ่มน้ำ เลือดของเขาจะถูกผสมในเครื่องดื่มมึนเมาที่หมักดอกจากผลไม้รสเปรี้ยว
“จริงหรือที่ว่ามันพูดภาษามนุษย์ไม่รู้เรื่อง”เราถามคุรัช
“นายของบ่าว จริงๆเจ้าข้า กินอย่างเดียว อยู่เพื่อกิน กินเพื่อสนุก ออกล่าเหยื่อเพื่อกินกินเพื่อสนุก และสืบพันธ์ แต่พวกมันฉลาดมาก เคยมีคาราวานสินค้า ถูกหล่อไปเป็นอาหารที่เดียว200คน แม้แต่อัศวินผู้คุมกันก็เสร็จมัน อำนาจด้านมืดของมันมีมาก ในรอบรัศมีช่วงหนึ่งหมาหอน คือเขตที่มันรู้การเคลื่อนที่ของเหยื่อ และเขตที่พลังสะกดของมันไปถึง”
เราผ่านกองโลหะ ซากรถแมกโคร และแทรคเตอร์ สนิมเขรอะ จอดระเกะระกะอยู่ราว50-100คัน รากไม้และเถาวัลย์ขึ้นคลุม
“นั้นมันรถตักดินนี่”เราถาม “มันมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไรนี่”
“นายของบ่าว คงเป็นเรื่องตลกของเทพยดา ครั้งการสร้างทางเดินช่วงแรก พวกเทวดาเกิดสังเวชแรงงานทาสจึงนำเจ้าสิ่งนี่ แหวกผ่านอากาศธาตุมา เป็นเรื่องเล่าเมื่อคราวเกณฑ์แรงงานครั้งใหญ่เพื่อสร้างทาง สมัยโคตรรของโคตรรบ่าว โน่น!เจ้าข้า มันทำงานได้เหมือนยักษ์มาร ไม่รู้เหน็ดเหนื่อย”
“แต่มันต้องใช้คนบังคับนี่”เราอยู่ที่ไหนกันแน่อดีตปัจจุบันหรืออนาคต มีเสียงลอยมาว่า ท่านอยู่เหนือกาลเวลา เพราะท่านเป็นวิญญาณขบถ
“ใช่พวกเขาเป็นบรรพบุรุษของ “คนภูเขา”กระจายอยู่ทั่วไปนับได้ 5 เผ่า พวกนี้ชอบปล้นเอาหญิงงาม”
เมฆยามบ่ายเคลื่อนกลุ่มสีคล้ำ เรารู้สึกอ่อนเพลีย คุรัช จัดอาหารมื้อแรกให้เรา คือหมกปลากับเห็ดป่า ปลาห่อใบไม้ใส่ขมิ้นและเครื่องปรุงในป่า โรยเกลือ ห่อหลายๆชั้นแล้วหมกในกองไฟ หัวบอนหาได้ทั่วไปเอามาเผ่ากิน แทนข้าว คุรัชบอกว่าเคยกินข้าวแค่ครั้งเดียวในชีวิต เมื่อครั้งมหาราชาบริจาคทานในงานอภิเษกสมรส ข้าวเป็นของสูงและมีค่า ศรีโพธิต้องร่อนทองคำไปแลกข้าวจากศรีวิชัย เราช่วยเขาเก็บฟืนก่อไฟ เขาทำท่าเหมือนจะฆ่าตัวตาย เพราะเป็นเรื่องผิดบาปมากสำหรับเขา ที่เจ้านายมาทำงานให้บ่าวผู้รับใช้ แต่นี้เป็นการเดินทางร่วมกัน เรารู้สึกว่าเขาเป็นเพื่อนมากกว่าทาส แต่เสียงที่กระซิบนั้นบอกว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ
"ถ้ามหาราชารู้ว่าบ่าวปล่อยให้นายช่วยงานปรุงอาหารอย่างนี้ คงหัวหลุดแน่"
คุรัชหัวเราะ อย่างที่ไม่เคยหัวเราะมาก่อนโดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 8 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 9 : 8 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-