Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> การตัดสินใจในครั้งนั้น 5

เรื่อง :

การตัดสินใจในครั้งนั้น

5

พรินาเพิ่งย้ายเข้ามาทำงานใหม่ แต่ว่าพิราวรรณทำงานที่นี่ก็นานพอสมควร เธอมักจะมีงานโดดเด่นด้านการเขียนอยู่ชั้นแนวหน้าของชั้นนั้นแต่ก็ไม่ถึงกับเก่งที่สุด พรินาได้ย้ายมาทำงานร่วมแผนกเดียวกับพิราวรรณ เธอเป็นคนที่เงียบบ้าง ไม่ค่อยอยากรู้จักใคร แต่ว่าพิราวรรณ ก็สงสารเธอ ( พิราวรรณมีนิสัยส่วนตัวชอบมีมนุษยสัมพันธ์ดี ) เข้าไปทักทายกับเธอ ไม่นานนักรุ่นพี่ที่นักเขียนที่รู้จักกับพิราวรรณ ได้เห็นพรินาจึงแอบหลงรัก ก็เลยมาขอให้พิราวรรณเป็นแม่สื่อให้ทีแรกพิราวรรณไม่อยากทำเลย แต่ว่าเห็นความมีบุญคุณของรุ่นพี่ที่เคยช่วยตนเองไว้จากนายประเทศที่มีเส้นถึงรอง บก. คนก่อน
ที่เคยมาขู่พิราวรรณว่าหากบอกเรื่องของตนที่แอบดูแฟ้มความลับของทางสำนักพิมพ์จะไล่พิราวรรณออก พิราวรรณตกใจมากเธอร้องไห้แต่ว่าพบรุ่นพี่นักเขียนไปช่วยไกล่เกลี่ยความให้ จนนายประเทศต้องลาออก พิราวรรณจึงตัดสินใจช่วยรุ่นพี่ ทีแรกก็นึกสนุกขำขำแกล้งพรินา พิราวรรณเริ่มคิดอิจฉาพรินาที่ได้งานมากกว่าตัวเอง โดยการเดาเอาเองว่าพรินาต้องการแย่งตำแหน่งของเธอ เธอจึงร่วมมือกับรุ่นพี่เพื่อมาตื้อจีบพรินาแต่ก็ไม่ได้ผล กลับมีคนสนใจพรินามากขึ้นหลังจากรุ่นพี่คนนั้นชอบ พิราวรรณจึงวางมือ นับวันพรินาก็มีเพื่อนมากขึ้นทั้งหญิงทั้งชายหวังเพื่อจะเกาะเธอดังไปด้วย เธอเริ่มเข้าสังคมมากขึ้น พิราวรรณเริ่มอิจฉาเธอเมื่อเธอได้เข้าไปเป็นกรรมการการตัดสินนวนิยาย โดยที่เพื่อนๆ ของพิราวรรณได้ผ่านการทดสอบก่อนเป็นคณะกรรมการแต่พรินาแค่ช่วยเก็บเอกสาร จึงได้เป็นหนึ่งในนั้น ทั้งที่ตำแหน่งนี้ต้องผ่านการทดสอบมากทีเดียวทั้งความอดทน พยายาม จนได้กรรมการ เรื่องนี้ทำให้พิราวรรณโกรธและอิจฉาพรินามากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตำแหน่งนี้พิราวรรณก็เคยอยากเป็นมาก่อน แต่ว่าไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าสมัคร

โดย : 2
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 20 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 19 : 34 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com