Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> นิทานโทรศัพท์24 พระมหาแก้ว

เรื่อง : นิทานโทรศัพท์24

พระมหาแก้ว

เราเป็นเหมือนปลาในอ่างบัว
งุนงงสงสัยกับเหล่าภู่ภมร ที่บินท่องเที่ยวดื่มด้ำละอองเรณูดอกบัว
ฉ่ำน้ำค้างยามเช้า มันไร้ค่าเพราะเราห่ออยู่ด้วยน้ำ

ธรรมมะบทแล้วบทเหล่าท้าทายให้เรากบถ
กัดกินกลีบบัว แทะจนช้ำแต่ไม่เคยได้สัมผัส ถึงกลิ่นอันหอมหวล
สงสัยในสวรรค์ เพราะสวรรค์ปกปิดความจริงเอาไว้
ถ้าขึ้นสวรรค์กันหมด นรกก็คงเงียบเฉา

คุรัชมาหาเรา ในเช้านั้น
เราอ่อนเพลีย และต้องการอาหาร นางฟ้าองค์น้อยป้อนข้าวทิพย์และกล่อมเพลง กุมารจระเข้ สาละวนกับการปรุงอาหารให้เรา

มีน้ำกาแฟคั่วสีดำ เป็นเมล็ดกาแฟที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในป่าแห่งนี้ ว่ากันว่าเมล็ดของมัน ลอยมาเกยชายหาด จากเรือนของพวกเปอร์เซียที่อัปปาง หอมกลิ่นมันหอมเหมือนควันหลังไฟไหม้ป่า

คุรัชเล่าเรื่องพระมหาแก้วให้เราฟัง
"ก่อนแตกกลุ่มความคิดขององค์กรนักบวช พระมหาแก้วเป็นคนแรกที่ยกย่องการอุบัติขึ้นของเจ้าชาย ท่านเป็นพระสงฆ์ในลัทธิอ่านดวงดาว ท่านถึงพร้อมด้วยศีลบริสุทธิ์ และมีจริยวัตรที่งดงาม พวกสภานักบวชให้การยอมรับท่านมาก ท่านเพ่งดวงดาวผ่านถาดน้ำ ผู้คนต่างเฝ้ารอทุกเช้าที่สภาการ รอการประกาศธรรมมะจากดวงดาวอันไกลโพ้น แต่อีกเรื่องหนึ่งคือความร่ำรวย เหล่าขุนนางเฝ้าปรนเปรอท่านเพื่อรั้งตัวไปนของตน นั้นเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งสำหรับนักบวช
ความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้เกิดอำนาจ แต่อำนาจคือเหตุของความเสื่อม
ผู้ทรงศีลจึงปฎิเสธความร่ำรวย เพราะความร่ำรวยเหมือนคราบฝุ่นและขยะที่เปื้อนดวงแก้ววิเศษเอาไว้..."คุรัชจิบกาแฟโบราณแล้วเล่าต่อ"แต่ธาตุของท่านเป็นพลังมหาศาลแห่งความร่ำรวย รอยทางจาริกของท่านมีแต่ดอกผลอันมั่งคั่ง ถ้าท่านเดินผ่านฝูงโค ฝูงโคนั้นก็จะขยายผลทั้งเนื้อและนมขึ้นเท่าทวีคูณ ถ้าท่านเดินผ่านยาจก ยาจกผู้นั้นจะมีหัวใจที่แช่มชื่นเกิดพลังให้สู้ชีวิตออกทำมาหากินพ้นสภาพเดิม ว่ากันว่าถ้าขอให้รวยกันได้ง่ายๆ โลกนี้ก็คงไม่มีคนจน แต่พลังของพระมหาแก้วนั้นอยู่นอกเหนือจากคำอธิบายนั้น ท่านปรากฏกายที่ใด ผู้พบเห็นท่านจะเกิดประกายแห่งการแสวงหาความร่ำรวยขึ้นมาทันที นั้นเองเป็นอุปสรรคในการเทศนา
แล้วเมื่อท่านกล้า ขัดคำพยากรณ์ขององค์กร นั้นจึงเป็นเหตุแห่งความวุ่นวาย ตอนนี้ท่านแฝงตัวอยู่ที่หมู่บ้านชนเผ่าภูเขานั้นเอง"

เราต้องเดินทางไปพบพระสงฆ์
เพื่อหาคำตอบแห่งปริศนา หรือเพื่อความร่ำรวย
มีเสียงกระซิบจากมหาฤาษี "กินให้อิ่ม นอนให้หลับ"
zzzzzzz zzzzzz zzzzz zzzzzz zzzzzzz

โดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 22 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 12 : 14 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com