Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> นิทานโทรศัพท์25 พระมหาแก้ว 2

เรื่อง : นิทานโทรศัพท์25

พระมหาแก้ว

2

ณ ทุ่งหาดทราย ก้อนหินเรียงราย รอยต่อระหว่างป่าพรุ และป่าดิบฝน
ลานทรายกว้างดินดอนแม่น้ำ จระเข้ตัวเขื่อง4-5ตัว นอนผึ่งแดดอยู่ห่างออกไป
นางฟ้าตัวน้อยฮัมเพลงไปมาหยอกเล่นกะผีเสื้อร่อนลม
แดดอ่อนยามสาย พวกพรายน้ำทำวัตร ช้างป่าโขลงใหญ่ลงมาดื่มและเล่นน้ำที่อีกฝั่ง หมู่ทหารบ้างก็ล้อมวงเตะลูกหวาย บ้างก็ลับดาบอยู่ชายหาด บ้างก็สนุกกับการล่อล่าอาหารจากแม่น้ำ นานๆจะมีเรือเดินทางผ่านไปเป็นขบวนๆ เช่นเดียวกับฝูงนก นาๆชนิด ฝูงลิงคงขว้างผลไม้ไล่หยอกจระเข้ ชะนีโหยเรียกหาคู่ ค่างนั่งหน้าขาวอยู่ที่พุ่มไม้กิ่งนั้น
เราฟังเรื่องราว แกลบกาแฟป่า คุรัชแม่ทัพตัวเขียวยามนี้ สง่างามอยู่ในชุดนักรบศักดิ์สิทธิ์ นั่งบนก้อนหินถือถ้วยทองเหลืองหันหน้าท่าแสงแดด มาดมั่นผิดจากเดิม
"...ท่านเกิดในครอบครัวชาวนาที่ยากจน มีลูกมากถึง9คน ท่านเป็นคนที่2 มีน้องๆต้องดูแล ใจของท่านเย็นและแข้งเหมือนหินแก้ว เมื่อความลำบากตรากตรำในการเก็บส่วยและกวาดต้อนแรงงานไพร่ชายขอบ เมื่อบิดาหง่อยเปลี้ยจากงานสร้างเจดีย์ มารดาต้องทำงานหนัก และพี่ชายที่สูญหายไปกับเรือสำเภา
...ครั้งหนึ่งท่านเคยขาหัก เพราะตกต้นตาล ความที่อยากให้น้องๆลิ้มลองรสหวานอร่อยของผลตาล โลกที่โหดร้ายทำให้ท่านเงียบ
...เมื่อพระธุดงค์ มาถึงบ้านในค่ำที่พายุฝนกระหน่ำ ด้วยน้ำใจที่เอื้ออารีย์และใจบุญ แม้อ่อนเปลี้ยของบิดา ยังต้อนรับขับสู้ต้มนำชงชาจัดหาอาสนะและที่พัก ในรุ่งเช้า เด็กแก้ววัย 9 ขวบก็เดินตามพระองค์นั้นไป และโอกาสทางการศึกษาของลูกชาวนายากจนก็เริ่มขึ้น
โอกาสทางการศึกษาของลูกชาวนายากจน
โอกาสทางการศึกษาของทาสติดที่ดิน
โอกาสได้เรียนพระเวทศักดิ์สิทธิ์ ..."
เราเห็นน้ำตาของมนุษย์เขียวตุรัชไหลออกมา เขาซบแก้มลงที่ฝามือของเรา เขาใช้ฝามือที่อ่อนแรงของเราเช็ดน้ำตา เรารู้สึกมีพลังดังยกโลกทั้งโลกให้ลอยได้
วรรณะที่แท้ สูงอยู่ด้วยจิตวิญญาณที่สูงส่ง
จิตใจที่เข้มแข็งและกล้าหาญโดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 23 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 9 : 26 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com