วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> จุดจบลงของอำนาจ

เรื่อง :

จุดจบลงของอำนาจ

การมีอำนาจนั้นเปรียบดัง ได้ขึ้นบนหลังเสือ ดังนั้นการที่จะลงจากหลังเสือนั้น ควรคิดพินิจให้ดีก่อนว่าจะลงอย่างไร ลงอย่างไรแล้วมีผู้ที่ยอมรับ การก้าวลงจากอำนาจนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผู้ที่ได้ขึ้นบนหลังเสือ หากแม้ก้าวผิดแล้ว ทายได้เลยชีวิตนี้จักหาความสุขไม่ได้ ถ้าก้าวลงอย่างไตร่ตรองดีแล้ว ความสรรเสริฐก็จักถามหา
การลงจากอำนาจสามารถเปรียบได้จากอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย การลงจากอำนาจอย่างสง่างามคงหนีไม่พ้น รัฐบุรุษพลเอกเปรม ที่ประชาชนทั่วสารทิศให้ความเคารพนับถือ และยอมรับในตัวท่าน ทั้งด้านส่วนตัว และเรื่องการงาน ว่าเป็นคนที่สุภาพ อ่อนนอก แข็งในใช้หลักคุณธรรมในการดำเนินชีวิต สามารถปราบคอมมิวนิสได้ พร้อมทั้งหลังจากการได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย แต่ท่านกลับประกาศต่อสาธารณชนว่า"ผมพอแล้ว"ทำให้เห็นว่าการที่เราได้อิ่มตัวต่ออำนาจแล้วนั้น เราควรจะพอ ดังในหลักคำสอนของในหลวงที่พระองค์ท่านทรงสอนให้รู้จักกับ"ความพอเพียง" ต่างจากอดีตนายกรัฐมนตรีพ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ที่ท่านกลับเลือกลงผิดไป ทั้งที่ท่านมีผลงานจนทำให้ท่านได้รับความยอมรับจากประชานชน และชาวต่างชาติ แต่ท่านก็ได้ขาดด้านคุณธรรมจริยธรรม ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังนานานับไม่ถ้วน ทั้งคอรัปชั่นสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งๆที่ตนเองวางนโยบายจะปราบปราม จึงทำให้ประชาชนที่ขัดผลประโยชน์ก็ออกมาคัดค้าน จนเป็นเหตุเกือบจะบานปลาย จนเกิดเหตุการณ์รัฐประหารขึ้น จนวันนี้พ.ต.ท.ดร.ทักษิณก็ไม่สามารถกลับไทยแลนด์ได้ ทั้งๆที่เป็นบ้านเกิดเมืองนอนแท้ๆ
สองบุคคลที่เลือกทางลงไม่เหมือนกันผลที่ออกมาก็ย่อมต่างกัน ดังนั้นการลงจากหลังเสือนั้นควรลงอย่างสง่างามเหมือนกับรัฐบุรุษพล.อ.เปรม เห็นได้ว่า ไม่มีอำนาจใดจะอยู่ค้ำฟ้าตลอดไปได้ ดังนั้นคนเราควรเลือกการลงจากอำนาจอย่างไรจึงจะเป็นผลดีต่อตนเอง

โดย : เก็บตะวัน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 8 ก.พ. ปี 2007 [ เวลา 18 : 54 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-