Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> จุดจบลงของอำนาจ

เรื่อง :

จุดจบลงของอำนาจ

การมีอำนาจนั้นเปรียบดัง ได้ขึ้นบนหลังเสือ ดังนั้นการที่จะลงจากหลังเสือนั้น ควรคิดพินิจให้ดีก่อนว่าจะลงอย่างไร ลงอย่างไรแล้วมีผู้ที่ยอมรับ การก้าวลงจากอำนาจนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผู้ที่ได้ขึ้นบนหลังเสือ หากแม้ก้าวผิดแล้ว ทายได้เลยชีวิตนี้จักหาความสุขไม่ได้ ถ้าก้าวลงอย่างไตร่ตรองดีแล้ว ความสรรเสริฐก็จักถามหา
การลงจากอำนาจสามารถเปรียบได้จากอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย การลงจากอำนาจอย่างสง่างามคงหนีไม่พ้น รัฐบุรุษพลเอกเปรม ที่ประชาชนทั่วสารทิศให้ความเคารพนับถือ และยอมรับในตัวท่าน ทั้งด้านส่วนตัว และเรื่องการงาน ว่าเป็นคนที่สุภาพ อ่อนนอก แข็งในใช้หลักคุณธรรมในการดำเนินชีวิต สามารถปราบคอมมิวนิสได้ พร้อมทั้งหลังจากการได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย แต่ท่านกลับประกาศต่อสาธารณชนว่า"ผมพอแล้ว"ทำให้เห็นว่าการที่เราได้อิ่มตัวต่ออำนาจแล้วนั้น เราควรจะพอ ดังในหลักคำสอนของในหลวงที่พระองค์ท่านทรงสอนให้รู้จักกับ"ความพอเพียง" ต่างจากอดีตนายกรัฐมนตรีพ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ที่ท่านกลับเลือกลงผิดไป ทั้งที่ท่านมีผลงานจนทำให้ท่านได้รับความยอมรับจากประชานชน และชาวต่างชาติ แต่ท่านก็ได้ขาดด้านคุณธรรมจริยธรรม ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังนานานับไม่ถ้วน ทั้งคอรัปชั่นสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งๆที่ตนเองวางนโยบายจะปราบปราม จึงทำให้ประชาชนที่ขัดผลประโยชน์ก็ออกมาคัดค้าน จนเป็นเหตุเกือบจะบานปลาย จนเกิดเหตุการณ์รัฐประหารขึ้น จนวันนี้พ.ต.ท.ดร.ทักษิณก็ไม่สามารถกลับไทยแลนด์ได้ ทั้งๆที่เป็นบ้านเกิดเมืองนอนแท้ๆ
สองบุคคลที่เลือกทางลงไม่เหมือนกันผลที่ออกมาก็ย่อมต่างกัน ดังนั้นการลงจากหลังเสือนั้นควรลงอย่างสง่างามเหมือนกับรัฐบุรุษพล.อ.เปรม เห็นได้ว่า ไม่มีอำนาจใดจะอยู่ค้ำฟ้าตลอดไปได้ ดังนั้นคนเราควรเลือกการลงจากอำนาจอย่างไรจึงจะเป็นผลดีต่อตนเอง

โดย : เก็บตะวัน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 8 ก.พ. ปี 2007 [ เวลา 18 : 54 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com