วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> การปรับตัว

เรื่อง :

ปรับตัว

เมื่อคุณอยู่กับคนอื่นจำไว้ว่า
ปัญหาของคุณเป็นของคุณคนเดียวและไม่ใช่ของคนอื่น คนที่อยู่เหนือกว่าไม่ใช่สัตว์ประหลาด คุณอาจจะไม่ใช่คนที่ฉลาดที่สุดในบริษัท บางคนก็ทำงานหนักเท่าๆกับที่คุณทำ การทำงานหนักจริงๆเป็นที่น่านับถือ การทำแบบขอไปทีใช้ไม่ได้จริงๆ ถ้าคุณไม่มีความสุขกับการทำงาน คุณก็สามารถทำอะไรบางอย่างกับมันได้ บางทีการเอาหูไปนาเอาตาไปไร่จะเป็นการดีเพราะในที่สุดมันจะผ่านไป การพึ่งพาได้เป็นสิ่งที่น่าชมเชย ทุกคนไม่ได้โกงนิดหน่อย(อย่าคิดว่าคุณก็ทำได้) มันไม่สำคัญที่ใครจะได้เครดิต

เมื่อคุณได้รับรับมือความกดดัน
มอบความไว้วางใจให้กับคนที่คุณสามารถไว้ใจได้ หลีกหนีความกดดันไปสักพัก ยอมรับว่ากลัว ทุกคนก็มีเหมือนกัน การประนีประนอมกับคนอื่นบ้าง ทำอะไรให้คนอื่นบ้าง อย่ามัวแต่กวาดฝุ่นไว้ใต้พรม โดยหวังว่ามันจะหายไป คุณจำไว้ว่า 99 %ของเรื่องที่เรากังวลไม่เคยเกิดขึ้น อย่าโกรธจนไม่พูดไม่จา พยายามให้ความร่วมมือกับผู้อื่น มากกว่าที่จะแข่งขันกัน ควรใช้เวลาทำสิ่งที่ชอบเสียบ้าง ออกกำลังกายบ้างก็ดี เขียนรายการสิ่งที่สำคัญจริงๆ สำหรับชีวิตคุณ แล้วถามตัวเองว่าสิ่งนั้นใช่สิ่งที่คุณให้ลำดับสำคัญในชีวิตในการทำอยู่หรือไม่

การปรับตัวที่จะเปลี่ยนแปลง
คุณควรยอมรับการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่าให้การแสดงอาการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงของคนอื่นมีอิทธิพลต่อเรา จดจ่อกับโอกาสที่การเปลี่ยนแปลงนำมาสู่ รู้เหตุผลว่าทำไมถึงเกิดการเปลี่ยนแปลง ใช้โอกาสของการเปลี่ยนแปลงที่จะเปลี่ยนเรื่องอื่นที่คุณตั้งใจไว้แล้วด้วยเลย

การนำการเปลี่ยนแปลงมาใช้
คาดว่าจะมีการต่อต้าน ใช้โอกาสของการเปลี่ยนแปลงที่จะทดสอบจุดอ่อนในหน่วยงาน แน่ใจว่าได้สื่อสารอย่างชัดเจนถึงจุดประสงค์ที่มีการเปลี่ยนแปลง จำไว้ว่าตัวแทนที่มีชื่อเสียงที่สุดในหน่วยงานมีอิทธิพลต่อผู้อื่นมากที่สุดด้วย ใช้ความเป็นคนน่ารักของคุณสร้างความยอมรับในการเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลงจะมีประสิทธิภาพที่สุดเมื่อคนที่ได้รับผลมีส่วนร่วมในกระบวนการเปลี่ยนแปลง รางวัลที่จะได้จากการเปลี่ยนแปลง ต้องมากกว่าความพยายามที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนแปลงนั้น


โดย : เก็บตะวัน
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 10 ก.พ. ปี 2007 [ เวลา 20 : 18 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-