Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> การปรับตัว

เรื่อง :

ปรับตัว

เมื่อคุณอยู่กับคนอื่นจำไว้ว่า
ปัญหาของคุณเป็นของคุณคนเดียวและไม่ใช่ของคนอื่น คนที่อยู่เหนือกว่าไม่ใช่สัตว์ประหลาด คุณอาจจะไม่ใช่คนที่ฉลาดที่สุดในบริษัท บางคนก็ทำงานหนักเท่าๆกับที่คุณทำ การทำงานหนักจริงๆเป็นที่น่านับถือ การทำแบบขอไปทีใช้ไม่ได้จริงๆ ถ้าคุณไม่มีความสุขกับการทำงาน คุณก็สามารถทำอะไรบางอย่างกับมันได้ บางทีการเอาหูไปนาเอาตาไปไร่จะเป็นการดีเพราะในที่สุดมันจะผ่านไป การพึ่งพาได้เป็นสิ่งที่น่าชมเชย ทุกคนไม่ได้โกงนิดหน่อย(อย่าคิดว่าคุณก็ทำได้) มันไม่สำคัญที่ใครจะได้เครดิต

เมื่อคุณได้รับรับมือความกดดัน
มอบความไว้วางใจให้กับคนที่คุณสามารถไว้ใจได้ หลีกหนีความกดดันไปสักพัก ยอมรับว่ากลัว ทุกคนก็มีเหมือนกัน การประนีประนอมกับคนอื่นบ้าง ทำอะไรให้คนอื่นบ้าง อย่ามัวแต่กวาดฝุ่นไว้ใต้พรม โดยหวังว่ามันจะหายไป คุณจำไว้ว่า 99 %ของเรื่องที่เรากังวลไม่เคยเกิดขึ้น อย่าโกรธจนไม่พูดไม่จา พยายามให้ความร่วมมือกับผู้อื่น มากกว่าที่จะแข่งขันกัน ควรใช้เวลาทำสิ่งที่ชอบเสียบ้าง ออกกำลังกายบ้างก็ดี เขียนรายการสิ่งที่สำคัญจริงๆ สำหรับชีวิตคุณ แล้วถามตัวเองว่าสิ่งนั้นใช่สิ่งที่คุณให้ลำดับสำคัญในชีวิตในการทำอยู่หรือไม่

การปรับตัวที่จะเปลี่ยนแปลง
คุณควรยอมรับการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่าให้การแสดงอาการต่อต้านการเปลี่ยนแปลงของคนอื่นมีอิทธิพลต่อเรา จดจ่อกับโอกาสที่การเปลี่ยนแปลงนำมาสู่ รู้เหตุผลว่าทำไมถึงเกิดการเปลี่ยนแปลง ใช้โอกาสของการเปลี่ยนแปลงที่จะเปลี่ยนเรื่องอื่นที่คุณตั้งใจไว้แล้วด้วยเลย

การนำการเปลี่ยนแปลงมาใช้
คาดว่าจะมีการต่อต้าน ใช้โอกาสของการเปลี่ยนแปลงที่จะทดสอบจุดอ่อนในหน่วยงาน แน่ใจว่าได้สื่อสารอย่างชัดเจนถึงจุดประสงค์ที่มีการเปลี่ยนแปลง จำไว้ว่าตัวแทนที่มีชื่อเสียงที่สุดในหน่วยงานมีอิทธิพลต่อผู้อื่นมากที่สุดด้วย ใช้ความเป็นคนน่ารักของคุณสร้างความยอมรับในการเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลงจะมีประสิทธิภาพที่สุดเมื่อคนที่ได้รับผลมีส่วนร่วมในกระบวนการเปลี่ยนแปลง รางวัลที่จะได้จากการเปลี่ยนแปลง ต้องมากกว่าความพยายามที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนแปลงนั้น


โดย : เก็บตะวัน
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 10 ก.พ. ปี 2007 [ เวลา 20 : 18 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com