Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> กุหลาบแห่งรัก

เรื่อง :

กุหลาบแห่งรัก

ที่รัก วันนี้ชั้นนั่งอยู่ในที่ระเบียงชั้นสอง ของบ้านเรา กวาดสายตามองลงไปเห็นสวนดอกกุหลาบที่เธอเป็นคนปลูกมันไว้ มันยังสวยเหมือนเดิม กุหลาบสีแดงสด กำลังบานสะพรั่งเต็มไปหมด มันทำให้ฉันนึกถึงวันที่เราทั้งสองมีความสุขที่สุด จำบรรยากาศวันนั้นได้ไหม ชั้นยังจำทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างแม่นยำ บรรยากาศของห้องเล็ก ๆ ที่ใช้จัดงาน ภายในห้องอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของกุหลาบที่เธอชอบ เวทีเล็ก ๆ ที่ประดับประดาด้วยดอกไม้ หน้าเวที มีเชิงเทียนประดับเวทีตั้งอยู่ทั้งสองข้าง เทียนสีชมพูดูโรแมนติกมาก ๆ เลย ตรงกลางของเวที มีเทียนเล่มใหญ่ เตรียมไว้สำหรับที่เราจะจุดร่วมกัน เป็นการเริ่มต้นแห่งชีวิตครอบครัวของเรา ด้านล่างเวที ตรงกลางปูด้วยพรมสีแดงสด เธอจำเสียงเพลงของวันนั้นได้ไหม มันยังดังก้องหูของฉัน ทุก ๆ ครั้งที่นึกถึงวันนั้น วันที่ชั้นดีใจที่สุดในชีวิต ไม่คิดว่าผู้หญิงอย่างชั้นจะได้แต่งงานกับเค้าด้วย ชั้นเห็นภาพน่ารัก ของเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่แต่งชุดนางฟ้าสีขาว ถือตะกร้าดอกไม้ ซึ่งเต็มไปด้วยกลีบกุหลาบสีแดงสด ที่เธอชอบนักหนา นางฟ้าตัวน้อยค่อย ๆ ก้าวเดินพร้อมกับโปรยกลีบดอกกุกลาบลงบนพรมสีแดง จากด้านหลังเวที ไปจนถึงหน้าเวที บรรยากาศวันนั้นที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มของแขกทุก ๆ คนที่มาในงาน สายตาทุกคู่ จับจ้องไปยังนางฟ้าตัวน้อย อย่างเอ็นดู แต่นางฟ้าตัวน้อยตั้งใจโปรยดอกไม้อย่างไม่สนใจในสายที่จับจ้องเธอ ตามด้วยเด็กผู้ชายตัวเล็ก ๆ ใส่สูทสีขาว ถือพานใส่แหวน สำหรับเราสั้งสอง ค่อย ๆ เดินมาหน้าเวทีอย่างช้า ๆ พร้อมกับเสียงเพลงอันลึกซึ้ง และไพเราะที่สุดในชีวิตของฉัน วันนั้นมันเหมือนภาพฝันของฉันจริง ๆ ชั้นสวมชุดแต่งงานสีขาว เป็นชุดที่ดูสวยที่สุดในชีวิตที่ชั้นเคยใส่มา เช่นกัน เธอก็ดูหล่อที่สุดเลยที่รัก ชั้นจำได้ว่าเธอกล่าวคำบางคำ ซึ่งทำให้ชั้นซึ้งใจเหลือเกิน "ผู้หญิงคนนี้ มีค่าที่สุดในชีวิตของผม ผมจะรัก ดูแล และซื่อสัตย์ต่อเธอตลอดไป จะไม่ทอดทิ้งเธอ" จำได้ว่าชั้นกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว มันไหลออกมาด้วยความสุขที่เปี่ยมล้น

ที่รัก รู้ไหม เธอผิดสัญญา เธอทิ้งชั้นไป เธอรู้ไหมชั้นคิดถึงเธอมากแค่ไหน วันแต่ละวันผ่านพ้นไปอย่างช้า ๆ และ ทรมาน แต่ฉันก็มีความสุข ทุก ๆ ครั้งที่ได้นึกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของเรา แม้เพียงความทรงจำแต่ก็ทำให้ฉันล่องลอยไปในมิติแห่งกาลเวลา เวลาที่มีเพียงห้วงแห่งความรักของสองเรา ตลอดไป............


โดย : สาลินี
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 9 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 20 : 29 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com