Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ในกาลเวลา

เรื่อง :

ในกาลเวลา

อยากจะพบเธอที่ยังคงอยู่ในกาลเวลา อยากเพียงเห็นหน้าเธอซึ่งเป็นที่รักของฉัน ฉันปราถนาเพียงได้อยู่ใกล้ชิดแม้มันอาจเป็นเพียงภาพฝันในกาลเวลา ก็มีค่ามากมาย อยากจะนั่งลงใกล้ ๆ ที่หัวใจของเธอ อยู่ข้าง ๆ กุมมือเธอไว้ไม่ให้ห่างไปไหน แม้เพียงเสี้ยวนาทีก็ทำให้หัวใจเบ่งบาน อยากเพียงย้อนเวลากลับไป ฉันจะไขว่คว้าสิ่งที่มีค่านี้ไว้ไม่ให้หลุดลอยไป จะมีไหมพรวิเศษใด ๆ ที่ฉันจะขอได้ เพียงข้อเดียวคือขอเธอซึ่งเป็นที่รักของฉันให้ตื่นขึ้นมาพบวันเวลาดี ๆ ที่ฉันจะทำให้อย่างตั้งใจ หรือจะมีไหม ด้ายวิเศษสักเส้นที่ฉันจะสามารถถักทอชีวิตของเธอให้เป็นขึ้นมาใหม่ได้ ฉันจะถักทอด้วยชีวิต ด้วยความรักและหัวใจของฉัน แม้ต้องแลกด้วยชีวิตก็ยอม ถ้ามันจะสามารถทำให้เธอตื่นขึ้นมาได้

หญิงสาวนั่งน้ำตาไหล ร้องไห้แทบจะขาดใจ ริมหาดทรายสีขาวสะอาดตา เสียงครื่นทะเลยามเย็นดังมากพอที่จะกลบเสียงร้องไห้ของเธอไว้ จะมีใครที่รับรู้ความรู้สึกของเธอได้ในตอนนี้ เวลาจะช่วยอะไร ไม่มีใคร ๆ ที่จะทำให้เธอคลายความเศร้าใจได้ในตอนนี้ เพราะหัวใจของเธอได้สลายไปแล้ว กับการสูญเสียความรักที่มีค่ามากมายสำหรับเธอ ความรักที่เต็มเปี่ยมด้วยความจริงใจ ที่ชีวิตทั้งชีวิตของเธออาจจะไม่มีโอกาสที่จะได้พบเจออีก....."จะมีความหมายอะไรเล่า ถ้าชั้นต้องอยู่เพียงลำพัง โดยไร้ซึ่งความรัก" เธอลำพึงกับท้องทะเล และหาดทราย สายตาเหม่อมองไปอย่างไร้จุดหมาย ที่ปลายขอบฟ้า ชีวิตต่อจากนี้ไปจะต้องเหงามากแค่ไหน ใครบางคนคงเข้าใจว่า ความเหงา เพราะการที่ไม่มีคนรัก ที่จะคอยอยู่ข้าง ๆ อีกต่อไป มันเป็นอย่างไร ความเศร้า เพราะต้องสูญเสียความรักไป มันทำให้เราไม่อยากที่จะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้อีกต่อไป แต่ชีวิตของเธอก็ยังคงมีค่าเสมอ มีบางสิ่งบางอย่างที่อาจทำให้เธอลุกขึ้นมาต่อสู้กับวันเวลาที่โหดร้ายนี้ให้ได้ อย่างน้อยก็มีชีวิตอยู่ เพื่อที่จะสามารถเป็นแรงอีกแรงที่จะผลักดันหรือช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น ที่กำลังจะล้มลงได้ หญิงสาวลุกขึ้น พร้อมกับเอามือปาดคราบน้ำตา แล้วก้าวเดินต่อไป ด้วยจิตใจที่อ่อนล้า แต่เชื่อว่าสักวัน เธอต้องเข้มแข็ง "เจ้าด่างสุนัขตัวน้อย กำลังรอชั้นอยู่ที่บ้านนี่นา" มันคงเป็นห่วงชั้นมาก เธอยิ้มแห้ง ๆ ที่มุมปาก และก้าวเดินต่อไป

โดย : สาลินี
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 9 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 20 : 31 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com