Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เหนื่อยไหม

เรื่อง :

เหนื่อยไหม

...

ในวันที่วุ่นวายวันหนึ่งของชีวิตรู้สึกว่ายากเหลือเกินที่จะก้าวข้ามอุปสรรคที่พบเจอราวกับว่าปัญหามันประดังประเดเข้ามาในคราวเดียวกัน จนเราคิดว่าคงไม่สามารถผ่านมันไปได้แน่แท้เชียวแต่ถึงกระนั้นเราก็ยังคงก้าวเดินหน้าต่อไปแม้สองขาแทบไม่มีเรี่ยวแรงยิ่งพยายามเท่าไรก็ยิ่งรู้สึกว่าเหนื่อยมากยิ่งขี้นเท่านั้น........จนกระทั่งมีคนๆหนึ่งถามเราว่า "ไม่เหนื่อยเหรอ" เราตอบได้ทันควันว่าเหนื่อยจนแทบก้าวไม่ไหวแล้ว คนๆนั้นเค้าก็ยิ้มแล้วบอกว่า"ถ้าเช่นนั้นแล้วเหตุใดจึงไม่ยอมนั่งพักบ้างเล่า มันไม่มีประโยชน์อันใดหรอกที่จะไปล้มฟุบลงที่ตรงจุดหมายปลายทางของชีวิต ทำไมไม่ลองสร้างความสุขให้กับชีวิตตั้งแต่วันนี้เล่า ลองมองไปรอบๆสิมีสิ่งสวยงามให้เราได้เรียนรู้อีกตั้งหลายอย่าง ถ้าจะหยุดพักบ้างแล้วค่อยเดินต่อไปคงไม่เสียเวลาเท่าไรหรอก" เรายังคงจดจำคำเหล่านั้นมาจนบัดนี้แล้วก็ค้นพบว่าการหยุดพักไม่ใช่การเสียเวลาแต่มันทำให้เรามีพลังที่เดินต่อไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็งอย่างไม่น่าเชื่อ ...แล้วคุณล่ะเริ่มเหนื่อยหรือยัง?

โดย : variance
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 19 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 12 : 57 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com