Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ศาสตราอาถรรพ์ บทนำ

เรื่อง :

ศาสตราอาถรรพ์

 บทนำ

ศาสตราอาถรรพ์
บทนำ
โดย...อุกเงียว

ภายหลังเหตุการณ์ จับเมี่ยเงียวอ้วง (จ้าววิฬาร์สิบชีวิต) หาญทะลวงประกาศิตของหมู่ตึกสนธยา องครักษ์ของ เคี่ยงคุนโหงวเล้า (ห้าหอจักรวาล) สี่ผู้คุ้มกฏและทูตซ้ายขวาล้วนบาดเจ็บล้มตาย

สนธยาพัดเหล็ก ซึ่งดำรงตำแหน่งประมุขหมู่ตึกผู้มีจิตใจต่ำช้าแลวิปลาศจึงเป็นเหตุให้หมู่ตึกสนธยาอันศักดิ์สิทธิ์เกิดความระส่ำระสายภายในอยู่มากแล้ว

ยังมิทันได้ฟื้นฟูหมู่ตึก พลันมีกลุ่มบุคคลลึกลับที่ขนานนามตนเองว่า ซิ้งเทียนปัง (พรรคฟ้าศักดิ์สิทธิ์) ได้ลักลอบเร้นกายเข้าไปหยิบฉวย ค้อนดารา และ บันทึกศาสตราอาถรรพ์ ออกจากหมู่ตึก อีกทั้งยังประหัตประหารมือดีที่เหลือในหมู่ตึกไปมากหลายจนแทบทำให้หมู่ตึกสนธยาสลายสิ้น

สนธยาหัตถ์หยก ประมุขหมู่ตึกคนก่อน แม้ปลีกกายแสวงสันโดษมิถามไถ่เรื่องราวทางโลก เมื่อได้ทราบถึงเหตุการณ์เลวร้ายอันเกิดกับหมู่ตึกตน จึงออกมาระงับเรื่องราวแต่ทำได้เพียงขับไล่ผู้บุกรุกออกจากหมู่ตึกของตนเท่านั้น ส่วนสนธยาพัดเหล็กแม้มิได้กลับตัวกลับใจแต่ก็ปกป้องหมู่ตึกจนตัวตาย

ค้อนดารา และ บันทึกศาสตราอาถรรพ์ นี้เป็นอาวุธต้องห้ามอันร้ายกาจ ได้ถูกประมุขรุ่นที่สองของหมู่ตึกสนธยาผนึกอานุภาพไว้ เนื่องจากอาวุธทั้งสองสิ่งนี้สามารถให้กำเนิดอาวุธอาถรรพ์ประเภทอื่นได้

สนธยาหัตถ์หยกคำนวนแล้วว่าหากมิได้นำอาวุธทั้งสองสิ่งกลับคืนมาผนึกไว้ที่หมู่ตึก ยุทธจักรต้องลุกเป็นไฟ ครั้นแลรอบกายก็พบเพียงแต่หมู่ตึกอันแทบรกร้างว่างเปล่า หลังจากไตร่ตรองอย่างหนักอยู่หลายวันจึงออกเดินทางเพื่อตามหา

”จับเมี่ยเงียวอ้วง”!
.............................................................................................
หกปีผ่านไป ณ ชนบทห่างไกล กระท่อมอิงไผ่ริมแม่น้ำที่ใสปานกระจก

สนธยาหัตถ์หยกและสามอสุภะพบจับเมี่ยเงียวอ้วง และ ปั่วเซาะซี (อสุภะหิมะโปรย) ซึ่งล้างมือจากยุทธจักรมาประกอบอาชีพกสิกรรม เลี้ยงสัตว์ มีชีวิตสงบสุขเรียบง่ายยิ่ง อีกทั้งอสุภะหิมะโปรยยังได้ให้กำเนิด เซียวเงียว (มัชชาระน้อย) ทารกชายอันน่ารักใคร่

สนธยาหัตถ์หยกได้เล่าเรื่องราวที่เกิดกับหมู่ตึกแก่จ้าววิฬาร์ จ้าววิฬาร์แม้อายุล่วงเลยวัยกลางคนทั้งยังสูญเสียแขนขวาในศึกทะลวงประกาศิต แต่หาได้พรั่นพรึงต่อความชั่วร้ายจึงออกปากอาสาสนธยาหัตถ์หยกตามหาศาตราอาถรรพ์ทั้งสอง

ส่วนอสุภะหิมะโปรยและเซียวเงียวบุตรชายได้ติดตามสนธยาหัตถ์หยกและสามอสุภะไปช่วยฟื้นฟูหมู่ตึกสนธยาให้กลับมาเกื้อหนุนชาวยุทธคุณธรรมได้อีกครั้ง
.............................................................................................

เพียงไม่นานจ้าววิฬาร์ได้สาบสูญไปจากยุทธจักร สนธยาหัตถ์หยกจึงได้รับเซียวเงียวเป็นศิษย์ และได้ติดตามทายาทของคนในหมู่ตึกรวมถึงยอดยุทธรุ่นเยาว์ทั้งหลายเข้ามาอยู่ในสังกัด

สิบสองปีหลังจากนั้น เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลวงขึ้นในยุทธจักรเมื่อ ค้อนดารา และ บันทึกศาสตราอาถรรพ์ ได้ให้กำเนิดศาสตราอาถรรพ์อีกมากหลาย ทำให้ชาวยุทธเริ่มละเลยการฝึกฝีมือ เนื่องจากศาสตราเหล่านั้นมีอานุภาพยิ่ง แม้คนไร้วิชายุทธหากได้ครอบครองก็สามารถเปล่งอานุภาพทำลายล้างศัตรูจนขึ้นเป็นยอดยุทธอันดับต้นต้นได้ ชาวยุทธทั้งหลายจึงหันมาเสาะแสวงหาศาสตราอาถรรพ์มาครอบครองแทนการฝึกยุทธ

ฉะนั้นแล้วยุทธจักรในยุคสมัยนี้คำว่า ไต้เฮียบ (ผู้กล้า) มิได้กล่าวถึงผู้มีฝีมือและคุณธรรมอันสูงส่งอีกต่อไป แต่บัดนี้ ไต้เฮียบนั้นหมายถึง ผู้ถือศาสตรา อันมี อานุภาพ ทำลายล้างยิ่งยวดและมีอาถรรพ์นานา

เซียวเงียว ซึ่งบัดนี้เป็นบุรุษหนุ่มอันปราดเปรื่องและองอาจได้รับคำสั่งให้นำ งึ่นม้อเงียว (มัชชาระขนเงิน) และ ตุยฮุ้นเยี้ยวกง (กรงเล็บล่าวิญญาณ) ข้างขวาติดตัว ออกไปสมทบกับ คนของหมู่ตึกสนธยา เพื่อติดตามร่องรอยของจ้าววิฬาร์สิบชีวิต ค้อนดาราและ บันทึกศาสตราอาถรรพ์ กลับคืนมาให้จงได้!

(โปรดติดตามตอนต่อไป)


โดย : อุกเงียว
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 21 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 20 : 17 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com