Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> 

เรื่อง :

แมวอ้วน

ตอนแม่ตั้งท้อง แม่กลายเป็นคนรักแมวทั้งที่ก่อนหน้านั้น แม่ไม่ชอบ
สัตว์เลี้ยงทุกชนิด ส่วนพ่อแม้ไม่เห็นด้วยกับความใจบุญเก็บแมวริมถนนหนทางมาเลี้ยงเต็มบ้าน เพราะกลัวว่าสัตว์หน้าขนเหล่านั้นอาจทำอันตรายกับเด็กในครรภ์ได้ อีกทั้งคนท้องมักขี้น้อยใจคิดเรื่องจุกจิกง่าย พ่อจึงจำต้องสงบปากให้แม่ทำตามใจชอบ ทั้งที่อึดอัดสุดกำลังกับกลิ่นสาบแมวรอบบ้าน แต่เพื่อเมียและลูกที่เขาเห่อกำลังเดินทางมา เขาก็ทนได้เสมอ

แต่10ปีหลังสามารถก็หย่ากับมาลีแม่ค้าข้าวแกงในตลาดปักธงชัย ลืมความรักลูกเมียที่เคยบอกใครต่อใครทั้งสิ้น เพราะทนความอับอายจากชาวบ้านต่อไปไม่ได้หนึ่ง อีกอย่างเมียใหม่ก็มีข่าวว่าเริ่มตั้งท้อง มาลีรู้ว่าหมดหนทางเรียกความสัมพันธ์เก่าๆที่เคยหวานชื่นกลับมาได้แล้ว จึงจำยอมหย่าด้วยความโศกเศร้าเสียใจอยู่นาน

ตลอด10ปีมานี้เธอไม่มีเค้าจะตั้งท้องเป็นครั้งที่สอง ทำให้สามารถ
กล่าวโทษว่าเกิดจากการเลี้ยงแมวนับสิบๆตัวของมาลีตอนตั้งท้องแมวอ้วนแล้วอาการเหมือนคนพิการทางสมองของแมวอ้วน ก็ยังเป็นเหตุผลที่สามารถนำมาเป็นข้ออ้างเรื่องมีเมียใหม่ ทั้งที่มาลีเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่สามารถติดเหล้าและบุหรี่มากกว่า

วันที่มาลีเดินขึ้นอำเภอเพื่อเซ็นใบหย่าให้จ่าสามารถนั้น แมวอ้วนตามแม่ไปด้วย สายตาของพ่อแสดงความรังเกียจเขา แมวอ้วนเสียใจแต่ก็ไม่ได้ปริปากขอร้องให้พ่ออย่าได้จากไป หน้าตาที่ดูราวเด็กปัญญาอ่อนและการพูดที่เหมือนคนติดอ่างของแมวอ้วน ทำให้สามารถถูกชาวบ้านนินทาลับหลังอยู่บ่อยๆ นั่นคือหนทางที่นำมาซึ่งการหย่าร้างของคนทั้งคู่ บางครั้งแม่ที่แสนดีก็ยังพยายามกู้หน้าให้พ่อ โดยเถียงกับชาวบ้าน ถ้าเมื่อบังเอิญได้ยินเข้าด้วยตัวเอง

“หน้าตามันเด๋อๆเหมือนพ่อชั้นเท่านั้น แต่ฉลาดกว่าใครนะจะบอกให้”

เพราะความอับอายพ่อไม่ยอมส่งเขาไปโรงเรียน แค่อนุญาตให้แม่จ้างครูสุพจน์ซึ่งเป็นเพื่อนข้างบ้านมาสอนที่บ้านได้ รวมทั้งทุกเย็นที่เพื่อนๆของพ่อมานั่งล้อมวงกินเหล้า เขาจะถูกขังไว้ในห้องน้ำชั้นบน โดยพ่อไม่ยอมรับรู้ว่าเขาจะหิวข้าวหรือไม่ แม้แต่ยามที่เขาป่วยเป็นไข้ พ่อก็ไม่เคยที่จะละเว้นสักหน

“อายคนมีลูกปัญญาอ่อน”

คำๆนี้แมวอ้วนเจอมาตลอดนับแต่จำความได้ พ่อกับแม่ทะเลาะกันบ่อยๆ บางครั้งพ่อก็ลงไม้ลงมือทุบตีเขาด้วยความเมา ถ้าแม่มาห้ามแม่ก็เจ็บตัวตามไปด้วย เขาสงสารแม่จึงยอมให้พ่อขังเขาตามชอบ

บางวันครูสุพจน์เห็นจ่าสามารถอารมณ์ดี จะแวะเข้ามาทักทายหลังเลิกงาน และคุยเชิงอวดแทนแมวอ้วน แต่นายตำรวจอย่างเขาก็ไม่เคยแสดงความภูมิใจให้เห็น นอกจากด่าซ้ำ

“ลูกลื้อฉลาดมาก ถ้าส่งเข้าสอบเทียบเลื่อนชั้นมอปลายเมื่อไร อั้วรับรองว่าผ่านสบายบรื๋อ เพราะแค่อ่านผ่านตาเที่ยว2เที่ยวก็จำได้หมดเลย”

“หน้ามันบอกโท้งๆว่าไอ้เด็กปัญญาอ่อน ดีที่ไม่เป็นโรคโปลิโอ แขนขาลีบ ที่จริงมันน่าจะตายไปดีกว่ายังรอดอยู่จนบัดนี้ อั้วรับไม่ได้อายคนว่ะเพื่อน”

พ่อตะโกนตอบเสียงดังเพื่อระบายอารมณ์ จนครูสุพจน์ต้องรีบ
ขอลากลับบ้าน

พ่อที่เผด็จการ ไม่เคยถามเขาอยากหรือไม่อยากทำอะไรบ้าง และมีความสามารถทางเรียนดีและเด่นแค่ไหน ทุกวันค่ำลงเขาจะต้องขึ้นไปอยู่ที่ห้องน้ำชั้นบน จนดึกดื่นมืดค่ำจึงจะกลับลงมาที่ห้องนอนส่วนตัวทางด้านหลังบ้านได้ ก็ต่อเมื่อรถคันสุดท้ายของเพื่อนๆพ่อขับผ่านพ้นบ้านแล้วเท่านั้น และถ้าฝนจะตกฟ้าจะผ่าอย่างไรก็ตาม เขาก็ไม่ได้รับอนุญาตให้กลับขึ้นไปที่ชั้นบนบ้านนอนด้วย นอกจากวันนั้นพ่อจะเข้าเวรที่โรงพัก เขาจึงกลับขึ้นมานอนที่หน้าห้องนอนของพ่อกับแม่ได้อีกครั้ง

พ่อหย่าแล้วแยกบ้านไปอยู่น้าสุนีย์แม่หม้ายคนสวยที่ปล่อยเงินกู้ในตลาด ทุกวันพ่อจะควงกันมากินข้าวที่ร้านตรงข้ามกับร้านข้าวแกงของแม่โดยพ่อไม่เคยสนใจว่าจะความเจ็บปวดบาดตาบาดใจให้แม่สักแค่ไหน อีกทั้งถ้าพ่อบังเอิญพบเขาอยู่ที่ร้านข้าวแกงของแม่ พ่อจะเร่เข้ามาลากเขาไปที่หลังร้านแล้วลงมือเตะต่อยทุบตีเขาราวนักโทษเพื่อระบายอารมณ์ จะหยุดมือต่อเมื่อแม่ออกจากครัวมาช่วยเท่านั้น ทุกครั้งคำแสลงใจจากพ่อที่ด่ากรอกหูเขาคือ

“เอ็งรีบไปฆ่าตัวตายเร็วๆเข้า ถ้าเอ็งยังมีความฉลาดเหลือบ้าง อย่าอยู่เพื่อสร้างความอับอายให้ข้าต่อไปเลยว่ะไอ้ทึ่มหน้าโง่เหมือควาย”

เขารู้ว่าพ่อเกลียดเขาและเขาเองก็เกลียดพ่อ เขารอเวลาจะพาแม่หนีไปจากที่นั่น ไปจากภาพบาดตาบาดใจที่พ่อคอยประคองน้าสุนีย์ ซึ่งเริ่มตั้งท้องได้3เดือน

และแล้ววันที่เขารอคอยก็เดินทางมาถึง ครูสุพจน์มาส่งข่าว
ตอนนั้นแมวอ้วนย่างเข้า14 สอบเทียบผ่านมอปลายได้ไม่นาน

“ภาพวาดของแมวได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งที่ฝรั่งเศส ทางนั้นส่งตั๋วเครื่องบินมารับตัวให้ไปศึกษาต่อ แถมให้แม่ไปได้ด้วย ครูจะรีบไปช่วยทำเรื่องวีซ่าให้ก่อนนะ”

จากวันนั้นเขาจากเมืองไทยไปศึกษาต่อพร้อมแม่และครูผู้มีพระคุณก็เดินทางไปรับหน้าที่เป็นผู้จัดการให้เขา รูปภาพของเขาเริ่มขายดีราคาแพงเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ภาพแล้วภาพเล่าที่ได้รับการประมูลราคาอย่างแพงลิบลิว เงินในธนาคารเริ่มมากหลักขึ้นทุกวัน เมื่อเขาจบรับปริญญา เขามีเงินฝากในธนาคารถึง 300ล้านบาท

เด็กหนุ่มวัย 24ร่างสูงใหญ่ที่เดินทึมๆก้มหน้าส่ายหัวไปมา ราวคนปัญญาอ่อนของไทยคนนั้น เริ่มมีชื่อเสียงให้ประเทศจนได้รับกล่าวขานไปทั่วโลก ทั้งที่ในอดีตเขาเป็นได้แค่ “เด็กปัญญาอ่อนหน้าเซ่อ”ของพ่อและชาวบ้านในตลาดปักธงไชยเท่านั้น

วันที่เขาเดินทางไปโชว์ตัวที่อเมริกา เขาได้รับการสัมภาษณ์ในทีวี
ของสหรัฐ พร้อมกับการโชว์ภาพนับสิบของเขาที่ทำเงินให้อย่าง
มหาศาลนั้น มีประโยคหนึ่งที่พิธีกรถามแมวอ้วน และแมวอ้วนตอบอย่างเปิดเผยไม่ปิดบังความเกลียดแม้แต่นิดเดียว ทำให้สามารถผู้เป็นพ่อซึ่งนอนป่วยหนักอยู่ที่เตียงในโรงพยายาล ต้องหลับตากรีดน้ำตาอย่างอับอายแทบแทรกแผ่นดินหนี

พิธีกร : ได้ข่าวว่าคุณพ่อคุณป่วยเป็นโรคไตขั้นร้ายแรง ถ้าหมอตรวจพบว่าไตของคุณช่วยคุณพ่อได้ คุณจะสละให้ไหมคะ”

แมวอ้วน: ได้แน่นอนครับถ้าเป็นคุณพ่อผมจริง แต่สำหรับผมผู้ที่ให้กำเนิดไม่ใช่พ่อผม พ่อผมคือครูที่สอนและเป็นผู้จัดการคอยช่วยเหลือในเรื่องต่างๆให้ผมมาแต่เด็กต่างหากละครับ”


โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 27 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 13 : 43 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com