Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> แม่นางท่านหนึ่งสอนให้รู้ว่า

เรื่อง :

แม่นางท่านหนึ่งสอนให้รู้ว่า

........

เมื่อแรกพบแม่นางท่านหนึ่ง ข้าพเจ้าพบนางในงานชุมนุมชาวยุทธประจำปี นางหาได้มีความโดดเด่นใดที่ทำให้ข้าพเจ้าหลงไหล และข้าพเจ้าก็คิดว่าการที่มีนางข้างกายนั้นมิได้ก่อให้เกิดความสุขใจ วาบหวามแต่อย่างใดไม่ ข้าพเจ้ามีเอี้ยเท้าน้อยนางหนึ่งข้างกายแล้ว ข้าพเจ้าจึงบอกกับตนเองว่า "มิบังควรจะมองแม่นางท่านนี้"

ความสัมพันธ์ระหว่างเอี้ยเท้าน้อยของข้าพเจ้าย่ำแย่ลง และจบลงอย่างสงบเงียบ เหลือไว้แต่ความเป็นพี่น้อง

1 ปีผ่านไป ข้าพเจ้าพบแม่นางท่านนั้นอีกครั้งในงานแต่งงานของตั่วกอท่านหนึ่ง ข้าพเจ้ากลับพิจารณาตนเองว่าข้าพเจ้าเกิดความหวั่นไหวในใจอย่างยิ่ง มิอาจสงบจิตใจลงได้ มิอาจข่มสายตาหลับได้อย่างปกติ รวมทั้งบ่อยๆที่คิดถึงนาง

บางครั้งนางก็แสนดี บางครั้งนางก็เป็นนางมารร้ายบางครั้งนางก็ดูเหมือนไม่มีผู้ใดในใจ บางครั้งนางก็กระทำเยี่ยงเสรีนัก ข้าพเจ้ามิอาจอ่านทางสิ่งที่นางทำได้ แม้ว่าข้าพเจ้าเข้าใจเพลงกระบี่ทั้งสิ้น แต่มิอาจเข้าใจสิ่งที่นางมารน้อยผู้นี้กระทำ

ข้าพเจ้าใคร่สารภาพความในใจต่อนาง แม้มิอาจเคียงคู่ แต่ขอให้ได้ดูแลไปจนแก่เฒ่า นั่นคือความมุ่งหมายที่ตัวโง่งมอย่างข้าพเจ้าจะทำได้ และแม้ว่านางอาจจะเป็นเหมือนกับนางมารร้ายในสายตาข้าพเจ้า ซึ่งมาดแม้นว่าข้าพเจ้าอยู่สำนักพรรคนิกายนักบวช ข้าพเจ้ายอมรับกับตนเองว่า "ไม่อาจตัดใจโดยง่าย" ฤ ว่าข้าพเจ้าอาจจำต้องแหกม่านประเพณีสำนักรับนางมารน้อยท่านนี้อยู่ในใจ

เฮียตี๋และเจเจ้ของข้าพเจ้าแม้ได้ตักเตือนหลายคำรบ ข้าพเจ้าก็เหมือนตัวดื้อดัง และแม้เข้าใจในเหตุผลทั้งปวง ข้าพเจ้าก็ยากจะตัดใจ

หรือครั้งนี้จักต้องประสบวิบากกรรมอีกครั้ง แม้ได้เรียนรู้ว่า "การรักผุ้อื่นเป็นฉันใด" แต่การเรียนรู้ที่จะหักใจนั้นกลับยากยิ่งกว่า
โดย : เหล็งฮู้ชง
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 30 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 11 : 30 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com