Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> คุณค่าของทุกๆวัน

เรื่อง :

คุณค่าของทุกๆวัน

ตอนเด็กๆผมชอบร้องไห้งอเเงต้องคอยให้เเม่คอยอุ้มคอยโอ๋ จะทำอะไรก็ต้องให้แม่ช่วย อันที่จริงอย่าพูดว่าช่วยเลยผมเเทบต้องให้เเม่ทำให้ทุกอย่าง พอโตขึ้นหน่อยผมก็หัดเดินโดยมีเเม่คอยจับมือไว้ไม่ให้ล้มพอตอนกลางคืนก็ต้องนอนหลับคอยให้แม่กล่อมตื่นมาก็เอาเเต่ร้องไห้งอเเงจนเเม่ต้องตื่นขึ้นมาทั้งๆที่ยังไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ ตอนนี้ผมโตเเล้วอะไรๆก็เปลี่ยนไปผมเดินได้ด้วยตัวเองไม่ต้องให้แม่คอยพยุง จะหลับก็หลับได้โดยที่เเม่ไม่ต้องกล่อมหน้าที่ของผมเปลี่ยนไปหลังจากตื่นนอนผมต้องช่วยตัวเองช่วยพ่อเเม่ทำงาน ไม่ใช่ตื่นมาร้องไห้งอแงเหมือนแต่ก่อนผมคิดว่าชีวิตนี้ช่างคุ้มค่าจริงๆที่ได้รู้จักเวลาเเละรู้จักทุกๆวัน มันทำให้ผมรู้ว่าการที่เราตื่นเช้ามาไม่ใช่เพราะว่าชาวโลกทุกคนตื่นเเต่คือการตื่นเพื่อทำในหน้าที่ของตนเอง เพื่อการใช้ชีวิตที่คุ้มค่าของผมเเละคนรอบข้าง หากเเต่ว่าถ้าคุณตื่นขึ้นมาเพียงเพราะเห็นว่าทุกคนเขาทำ ก็อย่าตื่นเลยผมว่าคุณเอาเวลาไปนอนหลับซะให้สบายใจไม่ดีกว่าหรือ ผมต้องขอบคุณวัน เวลา เเละทุเสี้ยวินาทีที่มีค่าที่สอนให้ผมได้รู้จักคุณค่าของชีวิต และเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้นไม่ใช่เด็ฏทารกที่เอาเเต่ร้องให้เหมือนเมื่อก่อน

โดย : เมื่อฤดูหนาวมาเยือน
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 30 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 14 : 17 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com