Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความรักกับรองเท้า

เรื่อง :

ความรักกับรองเท้า

หากคุณเคยได้ฟังเพลงๆหนึ่งคุณจะรู้ว่า เหตุใด ฉันจึงเปรียบความรักเหมือนดัง รองเท้า ฉันเชื่อว่าคนเราล้วนแต่ต้องเจอกับ ความรักอาจจะเจอกับรักแท้ รักแรกพบ รักสามเศร้าแต่นั่นก็ล้วนเป็นความรักทั้งนั้นจะมีรองเท้าสักกี่คู่กันนะที่สวมใส่สบาย
ไม่กัดและไม่คับจนเกินไป ตื่นเช้ามา ก็ออกเดินทาง ไปด้วยกัน ฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย บนโลกกว้างใหญ่ไม่ว่าจะดีจะร้าย เหมือนเธอ
คนนั้นนั่นแหละ สองเราจะก้าวไปพร้อมๆกัน บนเส้นทางที่แสนอ้างว้างโหดร้ายและในโลก ที่แสนจะวุ่นวายนี้เธอไม่เคยลืมคุณ มือเล็กๆ ของเธอยื่นมาจับคุณไว้ และพร้อมที่จะเติมเต็ม ส่วนที่ขาดหายไปช่วงหนึ่งของชีวิต แม้ว่าเวลาจะผ่านเลยไปสักเท่าใดรองเท้าคู่โปรด ที่คุณ สวมใส่ก็ยังคงเป็นรองเท้าคู่โปรด ถึงมันจะเก่าสกปรกมอมแมม สีอาจจะซีดไม่เหมือนก่อนแต่คุณเองก็ยังอยากจะสวมใส่มัน และยังคิดอยู่เสมอว่านี่คือ‘รองเท้าคู่โปรด’เหมือนกับเธอ คนนั้น ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนาน สักเท่าใด แต่คุณก็ยังรักเธอเละเธอก็ยังรักคุณอยู่ไม่เปลี่ยน จนวันหนึ่งเธอกำลังจะจากคุณไปและอาจจะไม่ ได้เจอกันอีก บางทีเหมือนว่า คุณควรจะ หาใครคนใหม่ทั้งที่คุณยังรักเธอและคิดว่าจะรัก
เธอตลอดไป เหมือนรองเท้าคู่นั้น เมื่อถึงเวลา ที่ต้องซื้อใหม่มันอาจจะไม่เหมือนเก่า มันอาจ จะไม่เหมาะสมกับคุณอาจจะคับไปใหญ่ไปและ มันอาจจะกัดเท้าคุณ แม้ว่ามันอาจจะดูเท่สวยหรู แต่มันคงไม่สามารถทดแทนรองเท้าคู่เก่าที่เต็มไปด้วยความทรงจำที่แสนจะงดงามของคุณได้เลยและคงจะไม่ต่างอะไรกับคนรักใหม่ที่ไม่แม้แต่จะ
คิดใส่ใจเรื่องเพียงเล็กน้อยของคุณ ในบางครั้ง ที่คุณล้มลงบางทีอาจจะไม่มีมือน้อยๆที่คอยยื่นมาให้คุณจับมันไว้และลุกขึ้นยืน…


โดย : เมื่อฤดูหนาวมาเยือน
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 30 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 18 : 37 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com