Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ขอบคุณพระเจ้า

เรื่อง :

ขอบคุณพระเจ้า

สักกี่ครั้งกันนะที่คนเราจะรู้จักกับความสงบสุขที่แท้จริงของชีวิตไม่เลยเราแทบจะไม่เคยได้เจอะเจอมันด้วยซ้ำ เราหันหลังให้กับมันมาตลอด เพราะเราคิดว่าเราเองจะต้องก้าวไปข้างหน้า ก้าวไปสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่โดยที่นานวันเข้าจิตใจของเรามีแต่จะเสื่อมถอยลง ถ้ามองให้ดีผมว่าเราต่างหากล่ะที่กำลังถอยหลังลงสู่ทะเล จมดิ่งลงเรื่อยๆ จมลงสู่แผ่นน้ำที่เวิ้งว้างไร้ที่สิ้นสุด ทั้งที่เราต่างก็รู้ดีว่าเวลาที่เรามีอยู่อาจจะไม่เพียงพอสำหรับจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ เมื่อวันนั้นมาถึงเราได้แต่นั่งก้มหน้าร้องไห้ท่ามกลางความเจ็บปวด เสียงร่ำไห้ของใครหลายคนก้องอยู่ในโสตประสาท เราได้แต่นั่งภาวนาร้องขอให้พระผู้เป็นเจ้าเห็นใจเรา แล้วจะทำอย่างไรต่อไปดีถ้าพระผู้เป็นเจ้าต้องการให้บทเรียนกับเรา พระองค์อาจจะแสร้งทำเป็นไม่ได้ยินในสิ่งที่ผู้คนร้องขอ แต่บางครั้งเราก็ไม่ต้องรอให้วันนั้นมาถึง แม้แต่ปัจจุบันนี้เราเองยังร้องขอความเป็นธรรม สอดส่ายหาปาฏิหาริย์จากพระองค์ ก่อนหน้านี้แม้เราจะไม่เคยได้รู้จักความเจ็บปวดมาก่อนแต่สักวันหนึ่งเราจะเจอมันความเจ็บปวดจากคนข้างเคียง เราได้แต่คิดว่า พระผู้เป็นเจ้าจะมอบปาฏิหาริย์กับเรา โดยที่เราไม่เคยแม้แต่จะช่วยอะไรคนที่เรารักได้เลยนอกจากภาวนา ผมรู้สึกขอบคุณที่ในวันนั้นพระผู้เป็นเจ้าไม่ได้ประทานปาฏิหาริย์กับคนที่เรารักเลย มันทำให้เราเรียนรู้กับอะไรเก่าๆสิ่งที่เราเองเคยพบเจอแต่ว่า สุดท้ายเราเองก็เก็บมันใส่ไว้ในลังเก็บของเก่า ทิ้งไว้จนโดนสนิมเกาะจนวันนี้ผมเพิ่งจะต้องการมันผมเริ่มรู้จักกับสิ่งเพียงเล็กๆน้อยๆสิ่งที่มีค่าแต่เรากลับมองข้ามไป ตอนนี้ผมเริ่มรู้แล้วล่ะว่า
อากาศ...
น้ำ...
อาหาร...
ความรัก...
เราเพิ่งจะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องการมาเนิ่นนานแล้ว ถ้าสักวันหนึ่งเราขาดมันไป 1 ชั่วโมง 10นาที ไม่สิแค่ไม่นานเราก็ต้องเจอกับ... ผมแทบจะไม่รู้เลยว่าการที่เราขาดสิ่งเหล่านี้ไปแค่วูบเดียวเราอาจจะไม่มีโอกาสได้มายืนอยู่ ณ จุดเดิมของเราอีกแล้ว ขอบคุณจริงๆที่อย่างน้อยพระองค์ไม่ได้โหดร้ายกับผมและคนรอบข้าง อย่างที่ใครหลายๆคนคิด...


โดย : เมื่อฤดูหนาวมาเยือน
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 1 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 12 : 17 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com