วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ขอบคุณพระเจ้า

เรื่อง :

ขอบคุณพระเจ้า

สักกี่ครั้งกันนะที่คนเราจะรู้จักกับความสงบสุขที่แท้จริงของชีวิตไม่เลยเราแทบจะไม่เคยได้เจอะเจอมันด้วยซ้ำ เราหันหลังให้กับมันมาตลอด เพราะเราคิดว่าเราเองจะต้องก้าวไปข้างหน้า ก้าวไปสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่โดยที่นานวันเข้าจิตใจของเรามีแต่จะเสื่อมถอยลง ถ้ามองให้ดีผมว่าเราต่างหากล่ะที่กำลังถอยหลังลงสู่ทะเล จมดิ่งลงเรื่อยๆ จมลงสู่แผ่นน้ำที่เวิ้งว้างไร้ที่สิ้นสุด ทั้งที่เราต่างก็รู้ดีว่าเวลาที่เรามีอยู่อาจจะไม่เพียงพอสำหรับจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ เมื่อวันนั้นมาถึงเราได้แต่นั่งก้มหน้าร้องไห้ท่ามกลางความเจ็บปวด เสียงร่ำไห้ของใครหลายคนก้องอยู่ในโสตประสาท เราได้แต่นั่งภาวนาร้องขอให้พระผู้เป็นเจ้าเห็นใจเรา แล้วจะทำอย่างไรต่อไปดีถ้าพระผู้เป็นเจ้าต้องการให้บทเรียนกับเรา พระองค์อาจจะแสร้งทำเป็นไม่ได้ยินในสิ่งที่ผู้คนร้องขอ แต่บางครั้งเราก็ไม่ต้องรอให้วันนั้นมาถึง แม้แต่ปัจจุบันนี้เราเองยังร้องขอความเป็นธรรม สอดส่ายหาปาฏิหาริย์จากพระองค์ ก่อนหน้านี้แม้เราจะไม่เคยได้รู้จักความเจ็บปวดมาก่อนแต่สักวันหนึ่งเราจะเจอมันความเจ็บปวดจากคนข้างเคียง เราได้แต่คิดว่า พระผู้เป็นเจ้าจะมอบปาฏิหาริย์กับเรา โดยที่เราไม่เคยแม้แต่จะช่วยอะไรคนที่เรารักได้เลยนอกจากภาวนา ผมรู้สึกขอบคุณที่ในวันนั้นพระผู้เป็นเจ้าไม่ได้ประทานปาฏิหาริย์กับคนที่เรารักเลย มันทำให้เราเรียนรู้กับอะไรเก่าๆสิ่งที่เราเองเคยพบเจอแต่ว่า สุดท้ายเราเองก็เก็บมันใส่ไว้ในลังเก็บของเก่า ทิ้งไว้จนโดนสนิมเกาะจนวันนี้ผมเพิ่งจะต้องการมันผมเริ่มรู้จักกับสิ่งเพียงเล็กๆน้อยๆสิ่งที่มีค่าแต่เรากลับมองข้ามไป ตอนนี้ผมเริ่มรู้แล้วล่ะว่า
อากาศ...
น้ำ...
อาหาร...
ความรัก...
เราเพิ่งจะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องการมาเนิ่นนานแล้ว ถ้าสักวันหนึ่งเราขาดมันไป 1 ชั่วโมง 10นาที ไม่สิแค่ไม่นานเราก็ต้องเจอกับ... ผมแทบจะไม่รู้เลยว่าการที่เราขาดสิ่งเหล่านี้ไปแค่วูบเดียวเราอาจจะไม่มีโอกาสได้มายืนอยู่ ณ จุดเดิมของเราอีกแล้ว ขอบคุณจริงๆที่อย่างน้อยพระองค์ไม่ได้โหดร้ายกับผมและคนรอบข้าง อย่างที่ใครหลายๆคนคิด...


โดย : เมื่อฤดูหนาวมาเยือน
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 1 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 12 : 17 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-