Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> แม้ตาย..ก็ไม่คลายรักเธอ(16)

เรื่อง :

แม้ตาย..ก็ไม่คลายรักเธอ

(16)

“ร้านมลที่สีลมหายไปจริงๆครับนาย ผมกับพวกเข้าไปค้นทุกซอกทุก
มุม ร้านอาหารยังตั้งอยู่ที่เดิม แต่ชั้นลอยที่เคยเป็นร้านมล ที่ผมกับพวกไปเฝ้าทุกวัน จู่ๆมันก็หายไปไม่มีทางขึ้นเหมือนตรงนั้นไม่เคยมีร้านมาก่อน”

สืบพงศ์ฟังสมุนเล่าพร้อมกับดูวีดีโอไปมาหลายรอบ ห้องอาหารและชั้นล่างทุกอย่างยังเหมือนเดิม เป็นเสมือนเมื่อเดือนก่อนที่เขาเข้าไปนั่งรับประทานอาหารไม่ผิดเพี้ยน แต่ทางบันไดขึ้นชั้นลอยด้านในร้าน ยามนี้กลายเป็นผนังตึกด้านหนึ่ง จากสีของผนังบอกได้ว่าเป็นผนังเก่าแน่นอน

“แล้วทางบ้านมันที่พุทธมณฑลละ?”

รัฐมนตรีหนุ่มใหญ่ถามต่อ จากวีดีโอที่ดูเขาเชื่อว่าสมุนไม่กล้าตุกติกกับเขาแน่ แต่ก็ยังไม่อาจรายงานให้ “ท่าน”ทราบเรื่องได้ นับแต่คืนนั้นที่ทิพย์อนงค์มาพักกับเขา เรื่องราวต่างๆต่อจากคืนนั้นเขาก็ลืมเลือนหายไปราวความทรงจำถูกขโมยไปช่วงหนึ่ง แต่ก็มีสิ่งหนึ่งเพิ่มเข้ามาอยู่ในสมอง


“บ้านร้างเก่าผุพังไม่มีคนอยู่ครับท่าน นอกจากเต็มไปด้วยไม้เลื้อยและหยากไย่ใยแมงมุม อย่าว่าแต่ค้างคาวเลย แม้แต่นกกาสักตัวก็ยังไม่มีนะครับ”


อาทิตย์สมุนเอกของเขาไม่เคยทำงานผิดพลาดติดต่อกันเกิน 2 ครั้งเขาจึงสั่งงานใหม่อีกหน เพราะคิดว่าอาจมีอะไรปิดบังทางลับของรังมันตามที่ทิพย์อนงค์บอกว่า “ท่าน”สั่งมา

“อาจหายากสักนิด เพราะฝ่ายนั้นมีมนต์กำบัง แต่ต้องหาให้พบนะ”

เขาส่งแผนที่แผ่นเดิมให้สมุนและเพิ่มเงินให้อีกปึกใหญ่ สั่งให้คุมคนอีกจำนวนดักรอมลตรงหน้าร้านอาหาร แล้วตามไปจนถึงบ้านให้ได้ ตอนนี้เพียงทิพย์อนงค์บอกว่า “ท่านสั่ง” นั่นหมายถึงเขาต้องปฎิบัติตามทันที เขาเคยฝืนไม่ทำตาม แต่ทนความปวดร้าวในสมองไม่ไหว มันปวดทรมานราวถูกราดรดด้วยน้ำกรดก็ไม่ปาน

สืบพงศ์ก้าวขึ้นรถประจำตำแหน่งสั่งให้คนขับรถพาไปกระทรวงใน
สายวันนั้น เพื่อสะสางงานในหน้าที่ของรัฐมนตรีการคลัง เมื่อรถแล่นออกไปจากรั้วบ้าน รถเก๋งคันเก่าไม่สะดุดตาคนก็ขับแล่นตามไปช้าๆ

“ผมคิดว่า มันอาจเกาะติดอยู่กับคนพวกนี้ครับ ลุงพุต”

เสียงคนขับรถหนุ่มใหญ่เอ่ยขึ้น ชายชราทางเบื้องหลังที่มองดูราวหนุ่มใหญ่วัยไม่น่าเกิน40 ส่วนชายคนขับมองผิวเผินอาจดูแก่วัยกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าสังเกตจริงๆ ชายทั้งคู่นอกจากผมจะมีสีขาวแซมเหมือนคนสูงอายุแล้ว ก็มีเพียงดวงตาที่ฉายแสงแรงกล้าบอกความจัดเจนทางโลก ที่จะส่อเค้าว่าเป็นคนมีอายุ แต่ดวงหน้าที่เรียบตึงใสสีขาวนวลตากับร่างหนาตรงสูงใหญ่ ดูไม่ต่างจากชายฉกรรจ์วัยไม่เกิน 30ทั่วๆไป

“เอ็งอย่าชะล่าใจนะเวฆิน ตอนนี้ข้าคิดว่าทั้งนังลีนาและหมอผีอินทาก็กำลังตามล่าหาพวกเรา แล้วเจ้าวาโยทรมันได้ทาสมาช่วยหนุนพลังมากขึ้นเราจะประมาทไม่ได้ เอ็งสั่งเด็กของเอ็งอย่าเข้าใกล้ผับรัศมีจันทร์เกิน300เมตรด้วยละ”

เสียงของลุงพุตไม่ได้ดังออกจากปากเขา แต่เมฆินสมุนเอกที่ทำหน้าที่ขับรถได้ยินทุกคำ เมื่อรถของรัฐมนตรีสืบพงศ์เลี้ยวเข้ากระทรวง รถบีเอ็มฯสีดำคันหนึ่งก็แล่นปราดออกมาทันที บนรถมีคนคู่หนึ่งชายหนุ่มและหญิงสาวบนรถมองเห็นรถของเมฆินที่มีลุงพุตนั่งมาด้วยแน่นอน ทว่าเมื่อรถของเมฆินพุ่งเข้าหารถบีเอ็มฯคันนั้น หญิงชายทั้งคู่ตกใจจนหลับตาลงพร้อมเพรียงกัน


“เฮ้ยอีบ้าขับรถลืมตาด้วยสิวะ รึมัวแต่จู๋จี๋กันจนลืมตัวว่ะ”
โชเฟอร์รถแท็กซี่ที่ถูกชนท้ายแหกปากโวยวายทันที ทิพย์อนงค์ลืมตาก่อนหันมามองมานิตคนรักเก่า ทั้งคู่ต่างส่ายหน้าให้แก่กัน หญิงสาวจึงไขกระจกรถแล้วควักมือเรียกคนขับรถแท็กซี่ที่ยืนตะโกนด่าข้างรถตัวเองให้เดินเข้ามาหา

“ขอโทษนะลุงเบรคเสียค่ะ นี่5พันคงพอนะ”โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 6 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 18 : 13 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com