วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> หัวใจยังรับรู้.กับเขาที่รัก

เรื่อง :

หัวใจยังรับรู้

กับเขาที่รัก

เมื่อมีคนพูดถึงผีสางลางสังหรณ์ โน๊ตมักหัวเราะด้วยความขบขัน เขา
คิดว่าเรื่องผีสางดูจะสนุกน่าสนใจก็แค่ตอนไปตั้งแคมป์กับสาวๆคนใหม่เท่านั้น

คืนหนึ่งหลังเล่นเกมส์ที่คอมฯแล้ว เขาก็เช็คเมล์ส่วนตัว มีเมล์จากสาวคนหนึ่ง เขารู้สึกเหมือนเคยรู้จัก แต่อีกใจก็ท้วงว่าเหมือนคนแปลกหน้ามากกว่าการทำงานในสโมสรการกีฬา ทำให้เขามีเพื่อนแปลกหน้าหลากตามาติดต่อทั้งทางมือถือและทางเมล์ส่วนตัวเสมอ

สาวในภาพที่ส่งมาให้เขาอยู่ในขั้นสวยไม่น้อย ความพอใจทำให้เขาอ่านเมล์นั้นอีกหนด้วยความสนใจ เขามองภาพสาวคนนั้นหลายหนเพื่อเรียกความทรงจำไปด้วย..อึ่ม..เธอสวยกว่าเดิมสวยจนเขาเกือบจำไม่ได้

“คุณโน๊ต..”
หลังจากการพบกันครั้งสุดท้ายที่บ้านแล้ว มะเหมี่ยวก็ไม่ได้พบ
หรือรับรู้ข่าวคราวจากคุณอีกเลย อาทิตย์หน้าวันหยุดสงกราน์ ถ้าคุณว่างแวะมาเยี่ยมมะเหยี่ยวอีกสักครั้งได้ไหม..มีอะไรให้คุณแปลกใจด้วยนะ

เขาคิดอยู่นานกว่าจะตัดสินใจไปหาเธอ..หวีจะเดินทางมาหาเขาที่บ้านทางหนึ่งที่จะหลบหน้าเธอได้พ้นในช่วงวันหยุดนี้ เขาต้องไปเชียงใหม่ดีกว่า

มะเหมี่ยวทำงานแผนกต้อนรับที่โรงแรมในเชียงใหม่ เพื่อนร่วมรุ่นของเขาคนหนึ่งเป็น คนแนะนำให้รู้จัก ตลอดเวลา15วันของการสัมนา เขากับเธอต้องพบปะกันทุกวัน หนุ่มหล่ออารมณ์ดีชอบสนุกอย่างเขาแม้จะ ได้รับการสนใจจากสาวสวยหลายคนที่ในงานครั้งนั้นก็ตาม แต่สาวคนเดียวที่เขาถูกใจคือเธอ..มะเหมี่ยว

โน๊ตตัดสินใจไปเชียงใหม่นอกจากคิดหลบหน้าหวีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ค้างคาใจเขาคือ มะเหมี่ยวจะมีอะไรให้เขาแปลกใจนะ? ไม่ได้ไปเชียงใหม่นานแล้วบางทีวันสงกราน์ปีนี้ ที่นั่นอาจนำอะไรแปลกใหม่มาสู่เขาเหมือนตอนพบเธอในครั้งแรกอีกก็ได้ใครจะรู้

ความรักของเขาเป็นชนิดแค่ผ่านทาง สาวๆที่พบทำความประทับใจ
ให้ได้ไม่นาน เขาก็เริ่มเบื่อหน่าย อีกทั้งวัย 27กับการทำงานที่ชอบแต่เงินเดือนจำกัด ที่พักหรือก็คือแฟลตแถวชานเมืองกับพี่ชายและพี่สะใภ้ ทำให้เป็นอีกสาเหตุที่เขาไม่อยากรีบหาห่วงภาระมาเพิ่มให้เป็นกังวลกับตัวเอง

เพราะเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลกว่าโน๊ตจะไปถึงบ้านของมะเหมี่ยวในหมู่บ้านก็ปาเข้าไปจวนค่ำแล้ว เขาเปิดประตูรั้วก่อนผลักเข้าบ้าน ประตูที่หน้าเรือนหลังเล็กเย็นนี้ช่างเงียบผิดปรกติ แม้เขาจะจำได้ไม่หมดแต่ก็แน่ใจอย่างหนึ่ง เธออยู่คนเดียวที่เรือนหลังเล็กในท้ายหมู่บ้านนี้

“เมื่อแม่ตายมะเหมี่ยวจะกลับมาบ้านนี้ปีละครั้งตอนสงกรานต์ค่ะ”

เขายังจำประโยคนี้ได้ในเดือนที่สามที่รู้จักกัน ครั้งนั้นหญิงสาวได้กลับบ้านเพราะเพื่อนสาวคนหนึ่ง กลับมาจัดงานแต่งงานในหมู่บ้าน เธอชวนโน๊ตมาเที่ยวและครั้งนั้นที่เขากับเธอต่างนอนกอดก่ายดูดาวด้วยความดื่มด่ำในความรักของกันและกัน

“โน๊ตเป็นสิ่งมีค่าในชีวิตของมะเหมี่ยวขอให้รู้ไว้ แม้วันตาย
ก็ไม่ลืมคุณ มะเหมี่ยวให้สัญญาค่ะ”

เขายอมรับในครั้งนั้นคำพูดหวานๆสารพัดวิธีเอาใจเธอ เขานำ
ออกมาใช้จนหมดสิ้น เมื่อต่างแยกย้ายกันกลับไปทำงานแล้ว เขายังโทรติดต่อกับเธอและคุยทางMSNอยู่หลายเดือน จนเขาไปสัมนาที่ระยองในปลายปี เขาพบสาวสวยอีกคน ความห่างเหินระหว่างเขากับมะเหมี่ยวเริ่มถี่ขึ้น

จากทุกเดือนเขาจะเจียดเงินที่เหลือเพียงน้อยนิดนั่งรถทัวร์
ไปหาเธอที่บ้านตามที่เธอขอร้อง เปลี่ยนเป็นอ้างความจำเป็นจนเธอน้อยใจ ทุกคืนที่เคยหาเวลาทักทายเธอก่อนนอนทางMSN เขาก็ทำการบล็อกเธอ เพื่อคุยกับสาวคนใหม่ได้สบายอารมณ์ยิ่งขึ้น นานเท่าไรแล้วนะที่เขาไม่ได้ติดต่อเธอ โน๊ตวางกระเป๋าเสื้อผ้าลงที่พื้น ก่อนล้มตัวลงนอนบนแคร่ สมองก็คิดไปถึงเรื่องราวในอดีตกับเธอในครั้งนั้น

ถ้าไม่ใช่หวีสาวคนใหม่ที่รู้จักที่ระยอง ตื้อจะมาหาเขาที่
กรุงเทพฯเขาคงไม่ดั้นด้นมาที่นี่อีก แต่อะไรนะที่มะเหมี่ยวบอกว่าจะทำให้เขาแปลกใจ รึ...มีคนมาสู่ขอเธอแล้ว? ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ดีสิ เขายินดีด้วยความเต็มใจจริงๆนะ

โน๊ตหลับไปด้วยความอ่อนเพลียจากการเดินทางจนเช้าวัน
รุ่งขึ้น โดยไม่มีใครเข้ามาหาเขา แต่เมื่อเขาตื่นและลุกขึ้นนั่ง เขาต้องตกใจจนหน้าซีดเซียวทันที

แคร่ที่เขานอนเมื่อคืนมันหายไปแล้ว สิ่งที่เขานอนอยู่ในยามนี้คือโลงศพใบหนึ่งที่ตั้งอยู่บนศาลา ผู้คนที่รายล้อมรอบศาลากำลังส่งสายตานับสิบๆคู่มองมาที่เขาด้วยความสงสัย เขาลุกอย่างร้อนรนมองตรงไปที่รูปภาพ เสียงหนึ่งลอยตามลมกระทบเข้าหูเขา

“มะเหมี่ยวสัญญาแม้ตายก็ไม่ลืมคุณค่ะ....”

โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 14 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 20 : 50 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-