วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> Spirited Away เล่าเรื่องสังคมนิยมการกิน

เรื่อง : Spirited Away

เล่าเรื่องสังคมนิยมการกิน

เงาไม่อาจอยู่ได้โดยปราศจากแสงแดด และ มนุษย์
Robin Robertson ได้เสนอแนวความคิดเรื่องเงาไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า “เงามืด ปกติแล้ว ปรากฏตัวขึ้นมาครั้งแรกในฐานะที่ไม่ใช่มนุษย์ มนุษย์ต่างดาวจากดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง เป็นพวกแวมไพร์หรือผีดูดเลือด ซอมบิหรือผิดิบที่ฟื้นคืนชีพ ภาพของสัตว์ประหลาดครึ่งคนครึ่งสัตว์ ฯลฯ พวกมันจะมาเผชิญหน้ากับพวกเราโดยที่ไม่มีใครต้องการ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และมันมีอยู่” (Roberson, 1992; แปล สมเกียร์ติ ตั้งนโม)
เฉกเช่นในภาพยนตร์ anime เรื่อง Sen to Chihiro no Kamikakushi หรือที่คุ้นเคยในชื่อ Spirited Away ของค่าย Studio Gibli ฉายให้เห็นถึงตัวตนของมนุษย์และเงา
มนุษย์และเงาคือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาคู่กัน เงาไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากมนุษย์ และธรรมชาติก็อยู่ไม่ได้โดยการปราศจากเงาของมนุษย์ มันดูเหมือนเป็นระบบนิเวศซึ่งธรรมชาติสร้างขึ้น ผลิตและทำลายเพื่อทำให้โลกคงสภาพไว้
Spirited Away ถ่ายทอดโลกในจินตนาการของผู้กำกับ Hiyao Miyazaki เล่าถึงเหตุการณ์ผ่านนักแสดงนำของเรื่อง Chihiro สาวน้อยวัย 10 ปี ที่ผลัดหลงไปพร้อมกับครอบครัวระหว่างการเดินทางย้ายบ้านต่างเมือง Chihiro ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ทำให้เธอเรียนรู้ถึงสังคมที่นิยมการกินตลอดเรื่อง ผ่านมุมมองของ childhood โดยลำพัง
ความละโมบ ความตะกละ (Greed) เป็นบททดสอบแรก ที่มนุษย์มิอาจห้ามเงาเข้าครอบงำได้ เมื่อพ่อและแม่ของ chihilo กลายเป็นหมูเพราะการเห็นแก่กิน ลูกจ้างที่อยู่ในโรงอาบน้ำ (bathhouse) ที่ถูกวิญญาณไร้หน้ากินเป็นอาหารเพื่อแลกกับทอง โดยไม่เฉลียวใจเลยว่าเงินทองเหล่านั้นจะมาทำร้ายตัวของพวกเขาเอง หรือ Yubaba ที่หวังประโยชน์จากมนุษย์ทุกคน เพื่อหวังเพียงว่าจะนำเงินทองมาสู่ตนเองเท่านั้น
การมีอยู่ของตัวตน (Identity) ถือเป็นประเด็นหลักที่เกี่ยวเนื่องกับทุกตัวละครในเรื่อง Chihilo หรือ Sen ที่ต้องแลกตัวตนของตัวเองเพื่อให้ได้มาซึ่งการทำงานในโรงอาบน้ำ เปรียบเทียบได้กับ ในสังคมปัจจุบันมนุษย์ต้องแลกการมีตัวตนกับหลายๆสิ่งเช่นเงินทอง หรืออำนาจ จนท้ายที่สุดมนุษย์ก็จะลืมการมีอยู่ของตัวตนไป เฉกเช่นในตัวละครที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ Haku ที่ต้องเผชิญกับการค้นหาตัวตนที่แท้จริง
ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับทฤษฎีเงาของ Carl Jung ที่ว่า “…ถ้าหากว่าเราปฏิเสธเงามืดของเรา มันก็จะยิ่งกลายเป็นเรื่องที่ร้ายแรงน่ากลัวมากขึ้น และจะคุกคามเพื่อมาทำลายเรา ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องยอมรับมัน ไม่ใช่ปฏิเสธมัน” (Jung, 1978 ; แปล สมเกียร์ติ ตั้งนโม) Haku ถือเป็นตัวแทนของบุคคลซึ่งประสบความสำเร็จในการเผชิญหน้ากับเงาและไม่ปฏิเสธการมีอยู่ของมัน ซึ่งสำคัญมากในการคงอยู่ไว้ซึ่งตัวตนและเงาด้วยสัดส่วนที่เหมาะสม
ในความคิดของข้าพเจ้าแล้วการนำเอาแนวความคิดการมีตัวตนอยู่มาผูกโยงกับทฤษฎีเงานั้นถือเป็นประโยชน์ในการสำรวจตัวตนที่แท้จริงของมนุษย์ซึ่งไม่อาจหลีกเลี่ยงการมีอยู่ของเงาได้ เหมือนกับภาพยนตร์บางเรื่องที่พูดถึงประเด็นนี้เช่นกัน คือ Fight Club ของผู้กำกับ David Fincher
ภาพยนตร์เรื่อง Fight Club เป็นการสำรวจตรวจตราถึงความคิดเกี่ยวกับอัตตาที่สอง (alter-ego) ของตัวเรา ด้านที่เป็นเงามืดของตัวละครหลัก (ซึ่งแสดงโดย Edward Norton)ได้ถูกทำให้เป็นตัวแทนของตัว Brad Pitt ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้เขาคือ Tyler Durden การละลายตัวละครทั้งสองตัวเข้าหากันในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว เป็นตอนที่ ในบางความรู้สึก Norton สามารถกลับกลายจากด้านที่เป็นเงามืดของเขามาสู่ความสำนึก และด้วยเหตุนี้จึงบูรณาการเข้ากับมัน (Shaughessy & Stadler, 2002 ; แปล สมเกียร์ติ ตั้งนโม)
ซึ่งถ้าหากเรามองตามทฤษฎีของเงาของ Jung แล้วสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมของตัวละครหลักซึ่งต้องการหลีกหนีจากด้านมืดของตนเอง หลีกหนีจากสังคมนิยมการกิน (บริโภคนิยม) ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะการปฏิเสธเงาคือการทำให้มันมีอำนาจมากกว่าเราแทนที่เราจะควบคุมมัน และอยู่กับมัน ในฐานะที่เป็นสมบัติติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด
จะเห็นได้ว่าทฤษฎีเงาถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์ถึงเนื้อเรื่องและตัวละครได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Spirited Away หรือ Fight Club ทำให้เรามองเห็นแง่มุมของตัวละครได้ชัดเจนยิ่งขึ้นและสามารถนำไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิต ซึ่งใครๆหลายๆคนกำลังหาทางออกผิดๆว่าการหลีกหนีจากเงาของตนเป็นสิ่งที่พึงกระทำมากกว่าการยอมรับและไม่ปฏิเสธมัน
ในเนื้อหาของเรื่อง Spirited Away ยังสอดแทรกทีมของธรรมชาติ Environmental Awareness ผ่าน River God เทพเจ้าวารี ที่มนุษย์ต่างทิ้งขยะลงแม่น้ำลำครองทำให้เทพเจ้าวารีถูงหนามตำ และตัวเหม็นสกปรก ก่อนที่ Chihiro หรือ Sen ได้ช่วยเอาหนามออกให้ ซึ่งภาพยนตร์ต้องการสื่อสารให้กับผู้ชมตระหนักถึงการดูแลสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันตามสไตล์ของภาพยนตร์ studio gibli หลายๆเรื่อง
Spirited Away ได้รับความสำเร็จอย่างมากในฝั่งตะวันออกและตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวที Oscar ได้รับรางวัล อนิเมชั่นยอดเยี่ยม แถมท้ายอีกมากมายในสถาบันสำคัญอื่นๆ เช่น ในสถาบัน Annie Award ได้รับรางวัลถึง 4 สาขาด้วยกันคือ Outstanding Achievement in an Animated Theatrical Feature,
Outstanding Directing in an Animated Feature Production, Outstanding Music in an Animated Feature Production และ Outstanding Writing in an Animated Feature Production แถมด้วยรางวัลหมีทองคำ Golden Berlin Bear ในเทศกาลภาพยนตร์เบอรลิน และที่ไม่ได้กล่าวอีกมากมาย
ถ้าไม่พูดคงไม่ได้ว่าแรงขับเคลื่อนของภาพยนตร์ anime เรื่องนี้มีผลมาจาก sound ประกอบที่สมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ตัวผู้เขียนชื่นชอบเป็นพิเศษคือเพลง One Summer’s Day และ Reprise โดย Joe Hisaishi อีกหนึ่งเพลงก็คือ เพลงจบของเรื่อง Always With Me โดย Youmi Kimura (OST จะมีทั้งหมด 21 เพลงครับ)
ภาพยนตร์เรื่องนี้เปลี่ยนความคิดที่ว่าการดูการ์ตูนเป็นสิ่งที่ไร้สาระ เพราะ Spirited Away ลบคำปรามาศของผู้ใหญ่หลายหัวได้ ซึ่งไม่แน่ว่าผู้ใหญ่พวกนั้นดูแล้วอาจไม่เข้าใจสารที่ผู้กำกับสื่อให้ด้วยซ้ำเพราะความอคติที่มองว่าการตูนเป็นสิ่งที่ไร้สาระ อาจบดบังการมองเห็นได้
"For the people who used to be 10 years old, and the people who are going to be 10 years old." คำเชิญชวนอันแยบยลของผู้กำกับ Miyasakiนี้ ข้าพเจ้าขอมอบให้นักกินเมืองทั่วราชอาณาจักรไทยทุกท่าน ทีกำลังขับเคลื่อนพฤติกรรมนิยมการกินเป็นชีวิจจิตใจ

โดย : พี่มณู
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 17 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 0 : 36 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-