Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เพียงแสง

เรื่อง :

เพียงแสง

...

เคยมีคนบอกไว้ว่าแสงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณนั้นงดงามราวกับแสงแห่งสรวงสวรรค์ที่เนรมิตให้สรรพชีวิตดำเนินไปตามครรลองแห่งตน หากแต่ด้วยกาลปัจจุบันที่หลายสิ่งหลายอย่างผันแปรทำให้ผู้คนมิอาจมีโอกาสได้สัมผัสแสงแดดยามเช้าแม้เพียงน้อยนิด ด้วยข้ออ้างที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวของผู้ที่เรียกตนว่าชาวกรุงไปเสียแล้ว หากแต่ไม่นานมานี้ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมผัสกับสิ่งนี้บอกไม่ถูกเช่นกันว่าเป็นเช่นไรเพียงรู้แค่ว่าความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากภาระที่แบกอยู่เป็นปกติวิสัยนั้นพลันหายไปสิ้น...บางทีผู้ที่เรียกตนว่าเป็นมนุษย์นั้นก็มัวแต่วิ่งตามสิ่งที่ไม่มีตัวตนมัวแต่แสวงหาสิ่งที่ตนเองเรียกว่าความสำเร็จในชีวิตมากจนเกินไปจนบางครั้งอาจลืมไปว่าความสำเร็จที่ต้องการนั้นแท้จริงแล้วมันเป็นแค่อากาศธาตุไม่มีตัวตน...
แสงอาทิตย์เริ่มลาลับขอบฟ้า...ฉาบท้องนภาให้ประดุจดั่งผืนผ้าสีชาดแลค่อยๆถูกความปกคลุมอย่างช้าๆวัตถุทรงกลมที่ทรงพลานุภาพยิ่งกำลังจะลาจากไป...และไม่นานก็จะกลับคืนมาใหม่เหมือนที่เคยเป็นมา....
ผู้ที่เรียกตนว่ามนุษย์ค่อยๆลุกขึ้นอย่างช้าๆเปลี่ยนอิริยาบถแห่งตนและเริ่มต้นต่อสู้กับหน้าที่ของตนเฉกเช่นเดิม.....เหมือนที่เคยเป็นมา.....

โดย : variance
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 27 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 0 : 27 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com