วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> บทนำเรื่องเล่ายามราตรี

เรื่อง :

บทนำเรื่องเล่ายามราตรี

ขึ้นสิบเอ็ดคำเดือนสาม ค.ศ หนึ่งร้อยหนึ่ง
หลังจากการเดินทางบนหลังเจ้าอูฐสี่เท้า ผ่านทะเลทรายที่ร้อนระอุภายใต้รัศมีของเทพสุริยะเมื่อเวลาอรุณฉาย และซุกตัวภายใต้ผ้าขนสัตว์เก่าๆผืนหนาท่ามกลางหมู่ดาวและลมหายใจอันเย็นเยือบของพระแม่จันทราถึงเก้าราตรีเต็ม ในที่สุดลิบตาข้าพเจ้าพลันสังเกตุเห็นเงาเมืองหนึ่งต้องแสงจันทร์ในม่านราตรีดำมืดกลางทะเลทรายจูเดีย ข้าพเจ้านั้นมิรู้ว่าผู้คนเรียกขานเมืองนี้กันว่าอย่างไรแลในขณะนี้คงเป็นเวลาเกือบจะสองยามแล้ว แต่อย่างไรก็ดีเมื่ออรุณพรุ่งข้าพเจ้าก็คงต้องแวะเมืองนี้ เนื่องด้วยอาหารและน้ำดื่มที่เสบียงมาจากเมืองที่ผ่านมานั้นหมดลงแล้วตั่งแต่คืนก่อน ข้าพเจ้าคิดพลางถอนใจ
ค่ำคืนในทะเลทรายนั้นช่างวังเวงเหงาประหลาดนัก อีกทั้งยังมืดมิดมีเพียงแสงจันทร์ และไฟในกองตรงหน้าข้าพเจ้าที่เต้นไหวไปพร้อมจังหวะสายลมเบาที่พัดผ่านมา ตัวข้าพเจ้าได้แต่คิดถึงใบหน้าดรุณีหนึ่ง นางโจรที่ล่อลวงดวงใจข้าพเจ้า ริมฝีปากอันเอิบอิ่มเคลือบด้วยพิษร้ายที่แสนจะหอมหวาน เรือนผมสีดำราวม่านแห่งราตรีที่ปกคลุมพื้นทะเลทรายนี้อยู่ ความงามของนาง มิได้เป็นรองพระแม่จันทราแม้แต่น้อย ความรักที่ข้าพเจ้าให้นางนั้นมีมากพอกับความแค้นที่นางมอบมันแก่ข้าพเจ้า นางนั้นหนีจากข้าพเจ้าไปไกลแสนไกลด้วยมานะที่นางมิยอมลงให้แก่ข้าพเจ้าและตัวข้าพเจ้านี้ก็กำลังตามหานางอยู่ด้วยใจที่แหลกสลายของข้าพเจ้าเอง เช่นเดียวกับเรื่องราวที่ข้าพเจ้าจะเล่าให้ท่านฟัง เพราะฉะนั้น ท่านทั้งหลายเข้ามาล้อมกองไฟของข้าพเจ้าเถิด แล้วข้าพเจ้าจะเล่าเรื่องราวให้ท่านฟัง นิทานเก่าแก่จากพ่อสู่ลูกย้อนไปหลายชั่วอายุคน

โดย : หีบไม้หอม
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 5 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 22 : 52 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-