วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เรื่องเล่ายามราตรี

เรื่อง :

เรื่องเล่ายามราตรี

ล้อมวงเข้ามาซิท่านทั้งหลาย ห้อมล้อมดวงไฟข้าพเจ้าไว้ ให้ความอบอุ่นจากดวงไฟนี้ ช่วยคลายความหนาวเย็นกายอันเกิดจากลมหายใจแห่งราตรี แลในค่ำคืนนี้ตัวไหมจากลมหายใจของข้าพเจ้าจะทักทอเส้นไยเป็นผ้าไหมห่มคลุมดวงใจของท่านไว้บรรเทาความหนาวในใจแลท่านทั้งหลายจงจ้องมองเข้าไปในกองเพลิง ลึกเข้าไปจนกว่าแก้วตาของท่านจะรับรู้ถึงความร้อนของมัน ให้เพลิงนั้นลุกไหม้ในดวงตาท่านสะท้อนแสงมันออกมาจากดวงตาให้ข้าพเจ้าได้เห็น และนิ่งฟังเสีย นิทานข้าพเจ้าจะเริ่มต้นบัดนี้แล้ว
ย้อนกลับไปยังอดีต ก้าวผ่านกำแพงแห่งเวลา ให้หยดน้ำตาของท้องฟ้าย้อนขึ้นไปยังแก้มของเมฆเทา ให้ต้นไม้ใหญ่กลับกลายเป็นเพียงเมล็ดพันธุ์กลับลงสู่ดิน ไปยังสมัยที่ยังไม่มีสิ่งมีชีวิตใดเติบโตอยู่บนโลกสีน้ำเงินใบนี้ ไปยังปลายสุดในสมัยของพระผู้สร้างชั้นฟ้า ในสมัยนั้นสุริยะจักรวาลได้เสร็จสมบูรณ์แล้วหากแต่ยังเยาว์อยู่ ทุกสิ่งนั้นเป็นเช่นดังปัจจุบัน เว้นแต่ดวงจันทร์นั้นมิได้มีเพียงหนึ่งหากแต่พระผู้สร้างนั้น สร้างขึ้นมาสองดวงคู่กัน ดวงหนึ่งนั้นให้แทนลักษณะของบุรุษ และอีกดวงแทนลักษณะสตรีหมุนวนรอบกันและกันตามคำบัญชาแห่งพระเจ้า
และขณะเดียวกันนั้น ณ. ที่ๆไกลออกไปพระเจ้าทรงมีประสงค์จะมอบเพลิงแห่งนิรันดร์ให้ดาวอีกดวงหนึ่ง เจ้าแห่งดวงดาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุด เพื่อส่องสว่างไปยังหมู่ดาวที่เล็กกว่าทั้งมวล และทรงมอบนามแก่ดาวดวงนั้นว่าดวงอาทิตย์ ครั้งดวงอาทิตย์เมื่อได้เพลิงแห่งนิรันดร์ของพระเป็นเจ้าแล้ว ก็ส่องลำแสงไปทั่วทุกหนแห่งเป็นที่เกรงขามแก่มวลหมู่ดาว ดวงดาวต่างๆเห็นดังนั้นก็ยอมสยบให้แก่รัศมีดวงอาทิตย์สิ้น ด้วยเพราะรัศมีนั้นร้อนแรงยิ่งใหญ่หาดาวดวงไหนเปรียบได้ไม่ ต่างพากันมาหมุนรอบดวงอาทิตย์หวังจะได้ไออุ่นจากรัศมีเพื่อบรรเทาความหนาวจากความเย็นของจักรวาลอันกว้างใหญ่
ครั้นแล้วเมื่อดวงจันทร์ทั้งสองดวงต่างพากันหมุนเวียนมาต้องกับรัศมีของดวงอาทิตย์เข้าพระจันทร์ฝ่ายชายนั้นเห็นว่ารัศมีนั้นแรงกล้าเกินไปสำหรับตัวอีกทั้งพระเป็นเจ้าได้สร้างคู่มาให้ตนแล้วจึงถอยห่างออกมาจากรัศมี ส่วนพระจันทร์ฝ่ายสตรีนั้นแลเห็นเพลิงสวยงามทรงกำลังนักนึกชอบใจ บังเกิดความลุ่มหลงในรัศมีเพลิง ลืมสิ้นถึงคำบัญชาพระเป็นเจ้า มิได้ตามพระจันทร์ฝ่ายชายออกไป กล่าวถึงพระจันทร์ฝ่ายชายนั้น เมื่อพ้นจากรัศมีดวงอาทิตย์แล้ว แลเหลียวหลังไปไม่เห็นคู่ตน ก็เทียวตามหาไปทั่วจักรวาล ครั้นมองไปในรัศมีดวงอาทิตย์ก็แลมิเห็นเพราะแสงดวงจันทร์ฝ่ายหญิงนั้นอ่อนกำลังนักถูกรัศมีดวงอาทิตย์กลบจนหมดสิ้น มองหาทางใดก็ไม่เห็นทางเจอคิดอ่อนใจนักด้วยว่าเราตนเดียวจักเที่ยวหาพระจันทร์ฝ่ายหญิงนั้นคงจะสิ้นสามารถเป็นแน่ด้วยจักรวาลนั้นยิ่งใหญ่เพียงนี้หากแต่ท่ามีหลายตนคงจักสมความคิดคิดได้ดังนั้นก็ระเบิดตนเองเป็นสะเก็ดเล็กสะเก็ดน้อยกระจายเต็มท้องจักรวาล พระผู้สร้างแจ้งดังนั้นจึงเปลี่ยนนามให้ใหม่เรียกกันว่าดารา
ฝ่ายพระจัทร์ฝ่ายหญิงนั้นเมื่ออยู่คู่กับดวงอาทิตย์นานไปนึกเสียใจอยู่เนื่องๆด้วยเหตุเพราะรัศมีของดวงอาทิตย์นั้นสวยงามก็จริงแต่มิได้ฉายมาทางพระจันทร์ฝ่ายหญิงเพียงทางเดียว ยังส่องไปที่ดาวอังคารบาง โลกบาง ดาวพฤหัสบ้าง นางนั้นรู้แล้วว่ารัศมีของดวงอาทิตย์มิใช่ของนางผู้เดียว และไม่มีทางเป็นได้ ว่าแล้วในจิตก็ลำรึกถึงพระจันทร์ฝ่ายชาย จึงออกเดินทางตามหาพระจัทร์ฝ่ายชายบ้าง แต่หาเท่าไหร่ก็มิมีวันเจอได้ เหตุด้วยเมื่อพระจัทร์ฝ่ายหญิงไปท่างใดแสงนวลของนางก็จะบดบังแสงดวงดาราดวงน้อยจนสิ้นมิได้มองเห็นกันไปจนกว่ากาลจะอวสาน จนถึงปัจจุบันเมื่อท่านมองไปยังฟากฟ้าหากแม้เห็นดวงจันทร์ก็จะมองไม่เห็นดวงดาว หากค่ำไหนมองเห็นดวงดาวดาวแล้วแปลว่านางจันทร์ยังนั้นมามิถึง
ดั่งค่ำคืนนี้ที่พระแม่จันทราสาดส่องแสงนวลก็มิได้เห็นพ่อดาราดวงน้อยเลยในม่านราตรีกลางฟ้ากว้างรัตติกาลยังดำเนินต่อไป เช่นชีวิตข้าพเจ้า ใบยาสูบในกล่องยาเริมหร่อยหรอ ข้าพเจ้าขอเติมควันยาลงในปอดเสียก่อน แล้วนิทานอีกเรื่องข้าพเจ้าจักเล่าให้ฟัง ราตรีนี้คงมีเพียงเรา ท่าน ข้าพเจ้า และเงาของจันทรา


โดย : หีบไม้หอม
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 6 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 14 : 49 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-