Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ท้องฟ้าที่ไร้แสงดาว

เรื่อง :

ท้องฟ้าที่ไร้แสงดาว

ทะเลในค่ำคืนนี้...มันเงียบเหงาเหมือเกิน...ท้องฟ้าที่เคยมีแสงดาวระยิบระยับกลับกลายเป็นมืดมัว...ก็เพราะว่ากลุ่มเมฆก้อนใหญ่ๆนั่นเองที่มันมาทำให้แสงดาวหมดไป...น่าเศร้าใจนัก...เฮอะ...ฉันเคยคิดฝันว่าอนาคตของฉันจะไม่มีวันมืดมัว...ที่ไหนได้ล่ะ...วันนี้ฉันจึงได้รู้ว่า...ฉันมันเป็นคนบ้าที่คิดอย่างนั้น...ฝันของคนบ้า...น่าตลกนะ
สายฝนหล่นลงมาเล็กน้อย...จนกระทั่งหนาเม็ด...เหมือนกับจะย้ำเตือนว่า...ชีวิต...ไม่ได้สุขสบายอย่างเดียว...มันมีความทุกข์ปนอยู่ด้วย...เริ่มจากความทุกข์น้อยๆไปจนถึงความทุกข์มาก...
เมื่อตอนกลางวัน...ฉันหอบสังขารมาทะเลด้วยความฝันว่า...ฉันจะได้มีโอกาสดูท้องทะเลที่สวยงาม...ถึงแม้ว่าชีวิตของฉันจะมืดมน...แต่ก็ขอให้ฉันได้เห็นทะเลที่สวยงาม...สิ่งที่ฉันชอบ..ก็พอแล้ว...แต่ที่ไหนได้ล่ะ...ฉันมีโอกาสได้ดูทะเลแค่ไม่นานเลย...ทะเลที่สวยงามน่าหลงใหล...มันกลับกลายเป็นทะเลที่บ้าคลั่ง...คลื่นลูกใหญ่ๆที่สาดซัดเข้าหาหาดทรายเหมือนกับว่ามันโกรธแค้นกันมานาน...ลมทะเลที่เคยพัดแผ่วๆ..แต่ว่าในวันนี้มันได้หอบเอาน้ำทะเลมาเป็นคลื่นลูกใหญ่ๆ...ดูน่ากลัวมาก...เรือประมงหลายลำที่ต้องรีบเข้าหาฝั่ง...แย่จังที่ฉันต้องมาเห็นท้องทะเลมีสภาพเป็นแบบนี้...เพราะว่ามันยิ่งทำให้ฉันรู้สึกเหงามากยิ่งขึ้น...มันเป็นเหมือนกับว่าท้องทะเลไม่เต็มใจที่จะทำให้ฉันมีความฝันที่งดงาม...ช่างเถอะ...ถึงอย่างไรฉันก็ต้องทนอยู่แล้ว...ทนๆๆๆๆๆ
เรียงฝันในวันเศร้า
ด้วยดวงใจที่ปวดร้าว
ระบายมาเป็นเรื่องราว
เพื่อขับไล่ความเหงาให้จางไป
โดย : ปีศาจน้อยจอมซน
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 13 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 4 : 54 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com