Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ทำไม........ต้องเกลียดเขา

เรื่อง :

ทำไม........ต้องเกลียดเขา

" อย่าโกรธอย่าเกลียดเขาเลย โดยเฉพาะด้วยเหตุผลเพียงเพราะเขาคิดไม่เหมือนเรา ทำไม่เหมือนเรา"
นี่เป็นบทความตอนหนึ่งของนวนิยายที่มีโอกาสได้อ่าน ครั้งแรกที่จับความรู้สึกของตัวเองได้หลังจากที่อ่านข้อความนี้ ก็คือ นั่นนะสิ จะไปเกลียดเขาทำไม มันไม่ใช่ความรู้สึกว่านี่คือนิยายประโลมโลก รู้สึกว่ามันมีคุณค่า มันทำให้หยุดคิด
กี่ครั้งกี่หนที่เราไม่ชอบคนนั้น เกลียดคนนี้ เพราะการกระทำบางอย่างที่เราไม่ชอบ ที่เราคิดว่ามันไม่ดี ตัดสินสิ่งเหล่านั้นจากใจของเราเอง ความรู้สึกของเราเอง
เราต้องยอมรับว่า คนเรามักจะเข้าข้างตัวเองเสมอ เรามักจะเป็นฝ่ายถูก และเขาก็ต้องเป็นฝ่ายผิด
เราลืมไปว่าบางทีเราก็คิดได้ไม่รอบด้านเท่าเขา ฉันใช้คำว่าคิดได้ไม่รอบด้านสังเกตไหม เพราะฉันก็ยังอยากจะเข้าข้างตัวเองอยู่ว่าอย่างน้อยฉันก็คงไม่ได้คิดผิดทั้งหมด
อย่าพยายามโกรธ อย่าพยายามเกลียดใครเลย บางทีเขาก็ทำถูกแล้ว ตามสถานะ ตามเหตุผล ตามห้วงคิดของเขา มันก็แค่ไม่เหมือนเรา เท่านั้นเอง

โดย : นาดา
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 20 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 21 : 42 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com