Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ว่าด้วยเรื่องของลูกคนกลาง 3

เรื่อง :

ว่าด้วยเรื่องของลูกคนกลาง

 3

ขีวิตฉันกลับมาย่ำแย่อีกครั้งหนึ่ง ความกดดันลูกใหญ่กว่าคลื่นสึนามิถาโถมเข้าใส่ตั้งแต่ญาติฝ่ายแม่ เพื่อนพ่อแม่ พี่ชาย (ยังตามมารังควานอยู่) และที่เลวร้ายที่สุดคือพ่อกับแม่ ตอนนั้นฉันไม่เป็นอันทำอะไรเลย กลางวันไปเรียน กลางคืนนั่งอ่านหนังสือทำตัวอย่างข้อสอบ กะว่าเอ็นท์ครั้งนี้ต้องเอาให้ติดสักที่ละวะ
คนในครอบครัวทำให้เครียดยังไม่เท่าไหร่ ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยใหม่พาปวดหัวด้วยนี่สิไม่ไหว โอเน็ตเอเน็ตรุ่นแรกฉันเจอเข้าเต็มๆ มันคืออะไรวะ โอๆเอๆ กุจะรอดมั้ยวะ
บังเอิญอย่างยิ่งที่ก่อนสอบแอดมิดชั่น มันยังมีสอบโควตาของมหาลัยแห่งหนึ่ง ฉันเลยสมัครสอบ ก็สอบไปงั้นๆแหละเพราะคิดว่าคงไม่ติดแน่ๆ เพราะเวลากระชั้นชิดเหลือเกินเตรียมตัวไม่ทัน (เพิ่งมานึกได้ว่าสอบเผื่อไว้ดีกว่า)
ฉันลงไว้สองอันดับ (เพราะมีแค่สองอันดับให้ลง) คือ สื่อสารมวลชนอันดับหนึ่ง และนิติศาสตร์อันดับสอง พอพ่อกับแม่รู้ว่าฉันเลือกนิติฯไว้อันดับสองก็โวยวายใหญ่ ฉันก็เลยบอกไปว่าคะแนนของสื่อสารฯมันเยอะกว่านิติฯ คือสื่อสารฯน่ะ ไม่ติดหรอก คงไปติดนิติฯที่อยู่อันดับสองโน่น พ่อแม่ก็โล่งใจไปอีกเปราะหนึ่ง
แต่สิ่งที่เราคาดเดาเอาไว้ก็ใช่ว่าจะเป็นไปตามนั้นเสมอไป ฉันเสือก เอ๊ย(อีกแล้ว) ดันสอบติดคณะการสื่อสารมวลชนซึ่งเลือกไว้เป็นอันดับหนึ่ง เอาไงเอากันละวะ ไม่อยากเครียด เลยไปรายงานตัวคณะนี้ซะเลย ขี้เกียจรอลุ้นแอดมิดชั่น
แต่ตอนสอบแอดมิดชั่นใช่ว่าฉันจะไม่สอบนะ ฉันก็สอบทั้งโอทั้งเอน่ะแหละ แถมคะแนนฉันติดคณะอักษรฯศิลปากรซะด้วย น่าเสียดายๆ แต่ก็ไม่เป็นไร อยู่ตรงนี้ฉันก็มีความสุขดี
เอาล่ะๆ ถึงแม้ว่าจะเข้ามหาวิทยาลัยมาได้แต่ก็ใช่ว่าจะรอดพ้นจากเงื้อมมือแม่ ตอนนี้ฉันก็ยังเป็นผู้เยาว์อยู่ จะทำนั่นทำนี่มันก็ต้องมีผู้ปกครองเข้ามาเกี่ยวข้อง อยู่ที่นี่ก็อาจจะพ้นหูพ้นตาพ่อแม่ในระดับหนึ่ง แต่ฉันก็ไม่เคยเหลวไหลทำตัวเหลวแหลกให้เสียชื่อวงศ์ตระกูลเลยสักครั้ง ยกเว้นแต่เรื่องแฟนนี่แหละ
ยอมรับจริงๆว่าเรื่องอะไรๆก็เจนจัดมาหมดแล้ว(ในทางทฤษฏี) แต่ไอ้เรื่องรักๆใครๆนี่สิ จะรักใครชอบใครก็ไม่เห็นมีวี่แววว่าจะได้ควงแขนเป็นแฟนกับเขาสักที ไอ้เราก็ตั้งปณิธานไว้ว่าเรื่องเรียนเรื่องใหญ่ เรื่องหัวใจเรื่องเล็ก จะตั้งใจเรียนจนจบแล้วค่อยหาคู่ก็คงจะทันอยู่ แต่ด้วยเวลาเรียนนี่สิช่างยาวนานเหลือเกินจนหัวใจทนไม่ไหวร่ำร้องให้หาคนมาดูใจก่อนชั่วครั้งชั่วคราวก็ยังดี ไอ้ที่เรียนด้วยกันก็มีแต่เกย์กับกระเทยทั้งนั้น จะเล็งใครก็ต้องชั่งใจไว้ก่อนอยู่ดี
และแล้ว ฉันก็ได้มาเจอกับเทพบุตรในฝัน (อย่าลืม ความรักทำให้คนตาบอด) ซึ่งเขาช่างเป็นคนดีสำหรับฉันเหลือเกิน ถึงแม้ว่าจะเรียนไม่ค่อยเก่ง (ไม่ใช่สเป็กฉันเท่าไหร่ แต่ชอบใครทีไร คนนั้นต้องเรียนไม่เก่งทุกที) เราได้ทำกิจกรรมหลายๆอย่างร่วมกันฉันรู้สึกว่าเขาช่างเป็นสุภาพบุรุษ มีน้ำใจ และน่ารักที่สุดเท่าที่เคยพบมา ทำเอาฉันเคลิ้มฉันหลงไปอยู่พักหนึ่ง
โดย : สุธีรมาศ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 22 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 14 : 34 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com