วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> บนทางสายเปลี่ยว

เรื่อง :

บนทางสายเปลี่ยว

ฉันพบว่ามีเพียงตนเองเท่านั้นที่เดินอยู่บนทางสายนี้ นานมากแล้วที่ไม่ได้ทักทายปราศรัยกับผู้ใด สรรพเสียงแปลกๆ ไม่อาจนึกวาดถึงตัวตนของสิ่งนั้นได้ คิดถึงมือใครคนหนึ่งที่เคยโอบอุ้ม คุ้มครองช่างอ่อนโยน ครั้งสุดท้ายสำหรับความสุขที่ซาบซ่านคือก่อนย่างสู่ทางสายนี้ มันไม่ใช่ทางกลับบ้าน ไม่เหมือนเลย ฉันยังไม่รู้ว่าอะไรอยู่ปลายทาง เบื้องหน้าดูยาวไกล เหนื่อยหนัก อ้างว้าง เมื่อเหลียวหลังก็จะพบเรื่องราวและความปวดร้าว ฉันรู้สึกกลัวจับใจ ความเปลี่ยวคือการทดสอบของทางสายนี้ เผชิญกับความกลัว เหว่ว้า หวาดหวั่น สุดทางสายนี้ของใครบางคนคือ เงิน อำนาจ ครอบครัว ขณะที่ฉันต้องการมืออันอบอุ่น อ่อนโยน ที่โอบอุ้มเหมือนวันวาน เมื่อสุดทางสายเปลี่ยวอันยาวไกล เมื่อสุดทางสายชีวิต

สุสานแห่งหนึ่ง
ใครจะทำได้เหมือนผม ปล่อยให้รากไม้ชอนไชตามตัว แทงรากที่แข็งแรงเข้าเบ้าตาขวา ปาก ส่วนที่เคยเป็นกระเพาะอาหาร ดินร่วนซุยทำให้อากาศผ่านเข้ามาทางช่องว่างในดินให้ความรู้สึกเหมือนห้องนอนติดแอร์เย็นฉ่ำ นึกถึงเพื่อนๆ ที่ที่ทำงาน ลูกน้อง เจ้านาย ใครมันจะสบายเหมือนผม ผมเพิ่งรับรู้ความรู้สึกสุดยอดของชีวิตยาวไกลว่าคือที่แห่งนี้มันดียิ่งกว่าสวรรค์ของพระผู้เป็นเจ้า เมื่อไม่กิน ไม่ดื่มก็ไม่ทุกข์ ผมมีหนอนเป็นเพื่อน มีสุนัขขี้สงสัยมาเยี่ยมเยือนเป็นครั้งคราว ผมรู้สึกอบอุ่นและสบายดีเหลือเกิน สวรรค์ของผม สุสานของผม และขอบคุณคนที่ผมจะไม่ลืม ขอบคุณคุณมากที่ฝังผมไว้ในไร่ส้มแห่งนี้ ภรรยาที่รัก
………….ผมจะคิดถึงคุณเสมอเมื่อมองมีดที่อกผม………..

เมื่อฉันรัก
ฉันนั่งมองเวิ้งฟ้า เห็นอิสรภาพอันไร้ขอบเขต ผืนดินบ่งบอกถึงความเท่าเทียมของมนุษย์ทุกผู้ วันหนึ่งเมื่อฉันหยุดทักทายใครบางคน เมื่อได้สนทนา และถ่ายทอดเรื่องราวที่เก็บไว้ ความรู้สึกห่วงใยเกิดขึ้นกับฉันและให้แด่ใครบางคน แน่นอนว่าเมื่อฉันเห็นท้องฟ้า และเท้ายังติดดิน ฉันจึงไม่ลืม ฉันจะห่วงมิใช่หวง ตราบใดที่เรายังบอกเล่าความเป็นไปของกันและกันอยู่ ฉันก็จะให้สิ่งที่ท้องฟ้าและผืนดินมอบให้ฉันตลอดมาแก่เขา เมื่อเราต้องจากกันฉันจะกล่าวเพียงแค่”สวัสดี” , “โชคดี”

โดย : ไม่ระบุชื่อ
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 23 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 8 : 58 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-