Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ปมน้ำตา

เรื่อง :

ปมน้ำตา

หลังจากวันนั้นเด็กสาวแทบไม่ได้เอ่ยคำถามในใจที่อยากรู้เลยแต่สิ่งหนึ่งทีเธอได้รับรู้ก็คือ พ่อเปลี่ยนไปทุกครั้งที่อยู่ตรงหน้าหลุมฝังศพของใครคนนั้น ความสงสัยของเธอมันลามไปถึงพี่ชายที่วันๆนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เขามักจะถอนใจด้วยความเหนื่อยหน่ายและมักจะไม่ตอบสิ่งที่เธออยากรู้ เธอควรที่จะไปหาพ่อนะแยริน เพราะคำตอบบางอย่าง...พี่ก็ก็ไม่สามารถตอบได้ วันนี้ก่อนที่จะกลับเกาหลีเธอตัดสินใจที่จะถามพ่อ ร่างของพ่อยืนอยู่ที่ศาลาท่าน้ำของบ้านเรือนไทยช่วงเดือนกันยายนของทุกปีพ่อมักจะพาเธอ พี่ชายและแม่มาที่นี่ ดวงตาคู่นั้นมองปราดมาที่ร่างของเด็กสาวลางยิ้ม
พ่อคิดว่าลูกอยู่กับแม่ที่ห้องครัวซะอีก มีอะไรหรือจ้ะ พ่อส่งมือมาให้เธอแยรินส่งมือให้พ่อก่อนที่จะยิ้มตอบ
พ่อคะ..ทำไมพ่อต้องร้องไห้คะ เด็กสาวพูดโพล่งสีหน้าของพ่อสลดลงแต่ก็มีรอยยิ้มน้อยเหมือนทุกครั้ง
ตอนไหน..ลูกแน่ใจเหรอ แยริน
อย่าโกหกหนูเลยคะ..หนูถามใครก็ไม่มีใครบอก หนูอึดอัดนะคะ ทุกครั้งเลยทำไมต้องมาเมืองไทยช่วงนี้และอีกอย่างทุกครั้งที่พ่ออยู่ตรงหน้าหลุมฝังศพ..พ่อร้องไห้ แยรินมองสบตาพ่อผู้สูงวัยกว่าดึงร่างนั้นมากอดแน่นสิ่งที่ เด็กสาวสัมผัสได้เสียงหัวใจที่เต้นไม่เป็นจังหวะ
พ่อคะ..ใครทำให้พ่อร้องไห้คุณพ่อป้อมที่เข้มแข็งของหนูร้องไห้คะ แยรินยังคงถามต่อ
คุณพ่อป้อมหรือปราการมองหน้าลูกสาวนิ่งดวงตาแม้จะมีรอยแห่งความเศร้าแต่ทว่ารอยยิ้มที่ทอดมายังเธอยังดูอบอุ่นเหมือนกับแสงแดดของพระอาทิตย์ยามเช้า เสียงดังแผ่วๆของผู้เป็นพ่อทำให้เด็กสาวเผลอยิ้มตอบทันที
มีใครบางคน..นอนอยู่ตรงนั้น..เป็นคนเดียวที่พ่อรักเท่ากับชีวิตและลมหายใจทั้งหมดของพ่อ..แยริน...............

โดย : สุธารินี
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 30 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 11 : 25 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com