Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ปมน้ำตา(ตอนที่ 2)

เรื่อง :

ปมน้ำตา

(ตอนที่ 2)

พี่ป้อมคะ เสียงเคาะประตูดังขึ้นถี่ๆ แต่เจ้าของร่างที่อยู่ภายใต้ผ้าห่มหนา ยังคงนอนหลับราวกับว่าไม่มีเสียงใดใดเกิดขึ้นที่หน้าประตูแต่มือเล็กๆยังคงรัวไปที่ประตูเช่นเดิม
พี่ป้อมคะ นุ่นไม่ปลื้มเลยนะที่พี่ทำตัวแบบนี้ ให้คุณลุงกลับมาก่อนเถิดพี่โดนเอ็ดแน่ๆ
เธอขู่พี่เหรอนุ่น ปราการเปิดประตูออกมา ทั้งๆที่ยังคงไม่ได้ลืมตาทั้งสองข้างเต็มที่ เด็กสาวอายุราว 18 ปีเม้มริมฝีปากจนเป็นเส้นเดียวดวงตาคู่นั้นมองมาที่อีกฝ่าย
วันนี้พี่มีเรียนนะ ถึงที่มหาวิทยาลัยเขาจะไม่ได้เช็คเวลาเรียนก็เถิดพี่ต้องไปเรียน
ขอโทษเหอะนุ่น เธอเป็นอะไรกับพี่กันแน่ ปราการขยี้ตาก่อนที่จะมองมาที่สาวน้อยอย่างไม่ค่อยพอใจนัก
หนูเป็นน้องสาวของพี่ นลินีเน้นเสียงหนัก
แต่ฉันเป็นลูกคนเดียวเท่าที่ฉันจำได้ และแม่ของฉันก็มีฉันเพียงคนเดียว พ่อก็มีฉันเป็นลูกชายคนเดียวเธอน่ะเป็นคนอื่น เธอเป็นอัลไซเมอร์จำพี่ชายตัวเองไม่ได้เหรอ เขาพูดพลางหาว
ดวงตาคู่ที่จ้องมองมายังเขามีแววน้อยใจแต่ปราการก็ไม่ได้สนใจอะไรกับเจ้าของดวงตาคู่นั้นและบางทีเขาติดจะรำคาญด้วยซ้ำไปแต่เจ้าของเสียงยังตะโกนอยู่หน้าประตู
แต่พี่ต้องไปเรียนนะ จำไว้เหอะ ให้เป็นทีของหนูมั่งก็แล้วกัน หนูจะแกล้งให้พี่รอ..แล้วหนูจะไม่สนใจพี่เลย เสียงกระทืบเท้าลงบันไดเป็นระยะๆอย่างไม่พอใจ ปราการได้แต่ส่ายหน้าไปมาแต่เขาต้องจำใจเดินออกไปที่ประตูแล้วตะโกนตอบนลินีทันที
รอก่อน..เดี๋ยวตามไป แวบหนึ่งเขาเห็นรอยยิ้มของเด็กสาวที่ส่งมายังเขายังผู้ที่มีชัย

โดย : สุธารินี
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 11 : 20 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com