วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ขนมของป้าใจดี

เรื่อง :

ขนมของป้าใจดี

วันหนึ่งที่บ้านของป้ามะกรูด อากาศแจ่มใสเหมาะสำหรับอ่านหนังสือ ลูกของป้ามะกรูดชื่อ มินนี่ เตรียมสอบอยู่ จะสอบในวันที่ 6กรกฎาคมนี้แล้ว มินนี่เห็นว่าอากาศดี มินนี่จึงหยิบหนังสือมาอ่านเตรียมสอบ ป้ามะกรูดเป็นห่วงลูกสาว(ลูกสาวคนเดียว)จึงทำทองม้วนและน้ำส้มของโปรดของมินนี่มาให้ ลืมบอกไป ป้ามะกรูดเป็นแม่ม่าย สามีตายตั้งแต่มินนี่อายุ 2 ขวบ แล้วมีแค่มินนี่คนเดียว เลยรักและห่วงใยมินนี่เป็นพิเศษ
มื้อเที่ยงผ่านไป มินนี่ขอแม่ไปซื้อสมุดวาดเขียนที่หน้าปากซอย ป้ามะกรูดก็อนุญาตแต่ก็กำชับมินนี่ว่าระวังโจรด้วยนะ มินนี่ก็โอเค แล้วมินนี่ก็ไปซื้อของ ส่วนป้ามะกรูด ก็อยู่ที่บ้าน ทำขนมขาย เขาลือกันว่าขนมป้ามะกรูดอร่อยมาก เลยมีลูกค้านับไม่ถ้วนมาซื้อขนมของป้ามะกรูด
หลังจากมินนี่กลับมา ป้ามะกรูดก็ได้ให้มินนี่มาช่วยทำขนมไข่ให้หน่อย
"มินนี่ ช่วยทำขนมไข่ให้หน่อยนะแล้วก็อย่าลืมดูเค้กที่ลูกค้าสั่งด้วยล่ะ"เสียงป้ามะกรูดพูดอย่างเพลีย ๆ เพราะเหนื่อยมามากแล้ว
" จ้ะแม่ เดี๋ยวนี่เก็บสมุดก่อนนะ แล้วนี่จะไปจ้ะ" มินนี่บอกให้แม่รอสักเดี๋ยว ประเดี๋ยวจะไป แล้วพอเก็บสมุดให้เข้าที่เข้าทางแล้ว มินนี่ก็ไปทำขนมไข่ มีพักบ้าง (ก็มันเมื่อยนี่ ผสมแป้งขนมไข่ทีละมาก ๆ มันสนุกซะที่ไหนกันล่ะ) แต่ก็เป็นความชำนาญที่แม่สอนมินนี่มานานนับปีแล้ว
-- 20 ปีผ่านไป --
มินนี่กลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว เธอสืบทอดเจตนารมณ์ของป้ามะกรูด ซึ่งป้ามะกรูดก็สิ้นลมไปแล้วตามอายุขัยที่บังคับไม่ได้ ร้านขายขนมที่ซึ่งมีตั้งแต่มินนี่ยังเด็ก จนเป็นผู้ใหญ่ ยังคงสภาพเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง มินนี่ยังทำขนมขายเช่นเดิมและยังคงฝีมือของแม่เธออยู่ งานอดิเรกของเธอในวันหยุดคือ อบขนมไปแจกที่มูลนิธิเด็กยากไร้ งานอดิเรกนี้ทำให้มินนี่มีความสุขมาก (แน่ละ คนทำบุญก็มีความสุขอยู่แล้ว) และเธอก็ทำงานอดิเรกนี้เรื่อยมา จนเด็ก ๆ ที่ได้กินขนมของมินนี่ต่างเรียกเธอว่า "ป้าใจดี" และเรียกเธอเรื่อยมา
ทุกวันนี้ มินนี่ก็ทำอยู่ทุกวัน และมีเด็กที่เธอสงสารสุด ๆ อยู่ 2-3 คน เด็ก 2-3 คนนี้ชอบขนมของมินนี่มาก "ป้าใจดีครับ ผมชอบขนมของป้าใจดีมากเลยครับ" เป็นคำชมที่มินนี่ได้ยินอยู่เสมอ ๆ ตลอดมา.....
ใครจะติ ชมอย่างไร ก็ช่วยเขียนกันหน่อยนะคะ จะได้พัฒนาการเขียนให้ดีขึ้นค่ะ- -
โดย : กุหลาบน้ำเงิน
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 10 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 12 : 17 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-