วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ใครกันแน่..รักจริง

เรื่อง :

ใครกันแน่..รักจริง

“ถ้าน้องไปทำงาน พี่จะไม่กินยาไม่รักษาตัวเองแล้ว ไหนๆมะเร็งในปอดพี่หมอก็บอกแล้วแค่บรรเทาความปวด และถ้ารักษาก็อยู่ดูโลกนานอีกหน่อยแค่นั้นแหละ”

คนางค์มองสามีวัยแก่กว่ารอบด้วยสายตาแดงกร่ำ ทำไมน่ะทำไม? เขาไม่ยอมเข้าใจสักที ถ้าหล่อนไม่ไปทำงานเงินค่ายา ค่าเตียงพยาบาล ค่าฉายรังสีจะเอาที่ไหนมาให้หมอ เขาคิดแค่ต้องการให้ภรรยานั่งจับมือมองตาอยู่ข้างเตียงเขาตลอดเวลา ทว่าคนางค์
ต้องการมากกว่านั้น หล่อนต้องการตื่นขึ้นมายังมีเขาอยู่ เขาที่ยังมีลมหายใจแม้จะเป็นที่โรงพยาบาลก็ตาม

สุชัยแม้จะเคยสูบบุหรี่ แต่เขาก็เลิกมาร่วม5ปี จู่ๆเขาไออย่างรุนแรง รุนแรงจนสลบไป ถ้าไม่ใช่นายชัดผู้เป็นพ่อ ซึ่งกลับจากธุระนอกบ้านเกิดคิดอยากเข้าห้องน้ำ สุชัยคงตายในห้องน้ำเพราะเกิดหน้ามืดขณะที่อาบน้ำแล้วไอไม่หยุด จนช็อกหน้ามืดทิ่มเข้าไปในโอ่งน้ำ ตายเพราะขาดอากาศหายใจแน่

หมอพบว่าเขาเป็นมะเร็งในปอดมีก้อนเนื้อโตกว่าคนตั้งครรภ์ ถ้ารักษาแบบคนอนาถา เขาคงตายไปนานแล้ว แต่คนางค์ยืมเงินญาติพี่น้องเกือบทุกคน ส่งเขาเข้าไปรักษากับหมอผู้ชำนาญทางนี้ การรักษาด้วยการฉีดสีหล่อนไม่เข้าใจอะไรเลย รู้แค่ว่ารายจ่ายมาก
ถึงวันละกว่าหมื่นบาท แต่หล่อนก็ยินยอม ทำงานเพิ่มขึ้น นอนน้อยลงแทบเรียกว่า ไม่เคยหลับตาสนิทสักคืน กลางวันที่ไปทำงานจนเย็น แล้วก็กลับมาดูอาการสามี จากนั้นก็รีบเร่งไปทำงานอีกที่ ด้วยหวังอย่างเดียว หาเงินให้มากที่สุด...เพื่อต่อชีวิตสามีไปนานแสนนานเท่าที่กำลังของหล่อนจะลากไปไหว

แต่อารมณ์คนป่วยอย่างสุชัยเปลี่ยนไปมากเหลือเกิน จากคนอารมณ์ดีเคารพเหตุผลกลายเป็นคนพาล พาลทุกคน แม้แต่การขับถ่ายของเขา เมื่อหมออนุญาติให้กลับบ้านเพื่อทุ่นค่าห้องพยาบาล หลานชายคนเล็กก็ยอมหยุดเรียนที่รามฯชั่วคราว มาดูแลปรนนิบัติลุงเกี่ยวกับการอั้นไม่ได้ของการขับถ่าย เพื่อผ่อนภาระให้ป้าบ้าง ขณะที่ปู่ที่อยู่ในวัย70กว่า ก็ยังคอยมาช่วยบดสมุนไพรใบยาที่เพื่อนแนะมากินเสริมกับยาของหมอ สุชัดก็ยังหงุดหงิดขว้างปาข้าวของ เมื่อภรรยาหายหน้าไปทำงาน

เมื่อหลานสาวที่อยู่ต่างประเทศทราบข่าวนอกจากส่งเงินมาช่วยป้าแล้ว ยังต้องคอยปลอบและเพิ่มกำลังใจให้ป้าอดทนต่อสู้ต่อไป ทว่ากับลุง หลานสาวกลับโกรธเป็นฟืนเป็นไฟแทบไม่นับญาติ เมื่อรู้ว่าลุงมองแค่การป่วยของตัวเองยิ่งใหญ่ที่สุด

ไม่ยอมรับรู้ถึงความทุกข์ เหนื่อย เพลีย อดหลับอดนอนของคนรอบข้าง และกำลังทรัพย์ที่ต้องละลายหายไปทุกวันคืนด้วยคิดแค่ว่า “เขาป่วยทุกคนรักเขาต้องอยู่รับใช้เขาเท่านั้น จะไปไหนไม่ได้”
ความรักมีหลายแบบ การจะรักใครเราอาจละเลยความจริงบางอย่างด้วยอารมณ์พาลแต่ตราบใดที่เรายังมีสติ โปรดคิดสักนิด คนรักกันจริงเขายอมสละความสุขทั้งปวงเพื่อเรา เขาเต็มใจแต่ความเต็มใจของเขาไม่ใช่ต้องยืนอยู่บนปากเหว รอชะตามาดันให้ร่วงลงไป เขาเต็มใจให้รักด้วยการต่อสู้ สู้จนที่สุด

คนป่วยที่รักทั้งหลาย กรุณาเถิดกรุณาให้โอกาสเขาเหล่านั้นได้บอกรักคุณด้วยการ..ต่อสู้อีกครั้ง..อย่าพยายามผลักความรักเขาลงเหวตามคุณเลยนะคะ คิดสักหน่อยเถิดวันหน้าที่เราจากไป เขาจะต้องทนเศร้าเสียใจอีกนานแค่ไหน ที่ไม่ได้พยายามดึงชีวิตเราไว้ให้นานเท่านาน เงาของเรายังเป็นแผลเป็นในชีวิตของเขา..คุณจะฉุกคิดถึงความ
เจ็บปวดของเขาบ้างไหมนะ
โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 16 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 21 : 26 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-