Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ทำไมต้องอกหัก

เรื่อง :

ทำไมต้องอกหัก

คนยุคปัจจุบันคงยากที่จะไม่รู้จักคำนี้ ความรักกับการอกหักไม่ใช่แค่เป็นของคู่กัน แต่แทบทุกครั้งและทุกคนต้อง..พบแน่ ทว่า การอกหักแบ่งเป็น2ชนิด คืออกหักเทียมกับอกหักแท้

อกหักเทียมมักเกิดตอนเราสงสัย ว้าวุ่นใจ และระแวงความรู้สึกของอีกฝ่าย ส่วนอกหักแท้จะเกิดตอนที่ เรารู้คำตอบแน่นอนจากฝ่ายนั้นแล้ว

การที่เราต้องอกหักไม่ใช่ของแปลกหรือเป็นสิ่งที่ควรเสียใจ การที่เราต้องมีอารมณ์เศร้าตอนอกหัก นั่นแสดงว่าเรารู้ความผูกพันของเรากับอีกฝ่าย..เริ่มมีปัญหา

เมื่อเกิดปัญหากับอกหักแท้ เรามาลองคิดกันสักนิดดีไหม?

เขาแสดงกริยาหมางเมินไปนั้น ที่ผ่านมามีอะไรบ้างที่เรามองละเลยไปด้วยความไม่ตั้งใจมีอะไรบ้างที่เราทำจนเคยชิน..แต่ไม่รู้ สิ่งนั้นน้อยคนจะทนอาการของเราได้ อย่าเพิ่งค้าน..คิดก่อน

ทุกคนในโลกมีจุดด่างทั้งสิ้น ผู้ใดคิดว่าตนไม่มีจุดด่าง..คือคนที่ไม่เคยสอบผ่านบทเรียนอะไรสักอย่างมาก่อนเลย เพราะถ้าเราสอบผ่าน..เราต้องรู้เราสอบผ่านหรือไม่ผ่านด้วยรอยด่างตรงไหน

ทำไมมีแฟนกี่คน..ก็ถูกทิ้ง
ทำไมมีแฟนกีคน..ก็ถูกหลอก
ทำไมมีแฟนกี่คน..เขาก็ไม่ยอมเข้าใจเรา
ทำไมมีแฟนกี่คน..เราต้องเป็นฝ่ายร้องไห้ทุกที
ทำไมมีแฟนกี่คน..เราต้องเป็นฝ่ายง้อ..ทั้งที่ไม่ผิด

ข้อใดข้อหนึ่งที่เอ่ยมา ถ้าคุณเคยพบโปรดดีใจเถิด คุณรู้จุดด่างในตัวเองแล้ว!!!

การที่เรามาจากจุดหนึ่งกับพ่อแม่ในครอบครัวเรา ไปพบคนรักคนหนึ่งที่จุดหนึ่งและครอบครัวเขา มองแล้วง่าย..เราจะเอาใจเขาทุกอย่าง นั่นคือความคิดแรกในใจเรา เมื่อพบคนที่ “ใช่” แต่คุณคิดไหม มนุษย์ร้อยแบบการเอาใจแบบหนึ่ง อีกคนอาจรำคาญก็เป็นได้นะ..เขาจึงต้องทิ้งเรา

ข้อต่อไป เราชอบคนพูดความจริง..ห้ามโกหก นั่นเราตั้งกฎชีวิตเรานะ แต่คนรักเราเขาอาจชินกับการเลี่ยง...ต้องใช้ว่า..เลี่ยง...ความจริงเสมอมา อาจเป็นเพราะชีวิตเขามักไม่ค่อยกล้า..กล้าปฎิเสธคน ใครมาเสนออะไรเขาต้องรับไว้ก่อน..ด้วยกลัวอีกฝ่ายจะเสียใจ แม้เขาจะบอกเราว่า... “ไม่ได้รักเขานะ แค่เกรงใจที่จะปัดความหวังดีของเขาเท่านั้น” ซึ่งเป็นคำตอบที่เราได้ยินแล้ว..อยากเอากระโถนตบหน้าก็ตาม แต่ เชื่อเถิดเขาไม่ได้โกหกคุณเลย คนมารักเขาเพราะความอ่อนโยนข้อนี้ของเขาจริงๆ ผู้ชายนับร้อยผู้หญิงนับพันถูกพ่อแม่สอนมาแต่เด็ก การปฎิเสธคนเป็นมารยาทที่ไม่ดีนะลูก ดังนั้นเมื่อมีใคร
เสนอหน้าขอเป็นแค่ กิ๊ก ขอเป็นแค่น้องหรือพี่ร่วมโลก หรือขอเป็นชู้ในใจ หรือแม้กระทั่งเป็นแค่คนรักบนเตียงในยามราตรี ที่เจ้าของผู้ตีทะเบียนไม่ว่างก็พอ เขาหรือเธอก็ยิ้มรับไว้ได้แม้..ไม่ได้รักเลย..เขาจึงต้องทิ้งเรา เมื่อเราไม่ยอมรับว่าเขาพูดจริงสักที

ข้อต่อมา เราชอบดูและกินอาหารรวมทั้งรักษาความสะอาดทั่วบ้าน แต่คนรักเราเขาต้องการแค่ ถุงเท้า หรือเสื้อชั้นในที่ยังพอทนใส่อีกหน กลิ่นยังไม่รุนแรงจนคนรอบด้่านนึกว่ามีคนลืมปลาเค็มทิ้งไว้ใกล้ๆตัวก็พอ การที่เรามักจ้ำจี้จ้ำไชสอนเขา ที่รักแบบนี้โรคเยอะนะ ที่รักแบบนี้แมลงสาบชอบนะ ที่รักแบบนี้ท้องใส้ไม่ค่อยดีนะ จึงไม่อาจทำให้เขาเข้าใจเราจนแล้วจนรอดแน่..เขาจึงจำต้องเก็บกระเป๋าหนีไปก่อน

เรารักเขามากคอยบอกวันละ3เวลาหลังอาหาร แต่เขาทั้งปี..ก็ยังลืมบอกรักเรา นอกจากครั้งแรกที่จีบเราเผลอพลั้งปากแล้ว จนบัดนี้ล่อเข้าไปจะครบ1000วันแล้ว เขาก็ยังคงทำตัวเหมือนผีอ้าปากไม่ขึ้นสักที ทั้งที่เราตั้งอกตั้งใจเรียนรู้สารพัดเสน่หายาใจจากบุคคลทรงคุณวุฒิมาหลายสิบปีจนมีตรารับประกันความสมหวังแน่ๆมาใช้ แต่คนรักแสนดีของเรา ดันสะเออะไม่เข้าใจทุกขนานที่เราทดลองใช้สิน่า...เราเลยต้องร้องไห้จนเขาเผ่นหนีไปหมด

ทุกครั้งที่เราโทรหาเขา ทุกครั้งที่เราไปหาเขา ทุกครั้งที่เราต้อง
ออนเอมหาเขาแม้แต่เมล์ เราก็ต้องเริ่มก่อน เมื่อเราท้วงทัก เขาไม่อ้างว่ายุ่ง ก็บอกลืมทุกที แล้วเราก็งอน งอนไป3วัน7วันไอ้บ้าก็ยังไม่มาง้อ ยัยบ้าก็ยังไม่โทรหา ..แหมก็ทุกทีเราเป็นคน..เริ่มก่อนนี่นา
เขาก็เลยคิดว่า..รอก่อนสิ เดี๋ยวมาง้อเอง...

ทุกอย่างทุกสิ่งทุกความคิดไม่ใช่เป็นไปไม่ได้ ทุกคนเกิดจากที่ต่างกัน รับชีวิตความชินชามาในแบบต่างๆกัน ดังนั้นเมื่อเราไม่กล้าใส่เสื้อสีแดงแป๊ดกางเกงสีเหลืองจี๋ออกไปพบผู้คน ก็อย่าโทษตัวเองเลย..ที่เราไม่สมหวังสักที

ทว่า

อย่าลืมนะ ยังมีคนไม่กล้าเหมือนเราแน่นอน เมื่อคบใครถ้าเขามองเราแย่ เราก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจที่จะลุกขึ้นประกาศหาคนกล้าคนใหม่อีกสักคน โลกสีชมพูไม่ใช่มีแค่ในนิทานก่อนนอน แต่โลกสีชมพูก็ไม่มีทางเดินทางมาถ้าเรายังคอยคิดหาแต่ความกลัว

อกหักเถิดถ้าคิดจะรักใครอีก ปริญญารักยังรอเราเอื้อมมือไปหยิบมาอย่างแน่นอน...

โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 17 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 21 : 24 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com