Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เรื่องเล่ารายทาง

เรื่อง :

เรื่องเล่ารายทาง

ก้อนเมฆก้อนแรกในชีวิต...

ปุยนุ่นสีขาวที่ลอยละล่องอยู่บนฟากฟ้าสีครามทำให้ฉันอดคิดถึงความทรงจำในวัยเยาว์มิได้ ในครานั้นฉันเป็นเพียงเด็กหญิงตัวจ้อยที่เฝ้ามองผืนฟ้ากว้างใหญ่พลางจิตนาการถึงรูปร่างที่แตกต่างกันของก้อนเมฆแต่ละก้อน...ธรรมชาติสีขาวที่ไม่เคยหยุดนิ่งและแปรเปลื่ยนรูปร่างได้ตามต้องการ เคยมีใครบางคนบอกกับฉันว่าหากวันใดพบพานกับความทุกข์หรือความเสียใจแล้วละก็ให้ฉันมองหน้ามองท้องฟ้าแล้วปล่อยความทุกข์ไปกับก้อนเมฆก้อนแรกที่ได้เห็น...เชื่อหรือไม่ว่าตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาความเศร้าเสียใจไม่เคยอยู่กับฉันได้นาน ฉันได้ปลดปล่อยมันออกไปอย่างง่ายดาย...และนั่นทำให้ฉันได้คิดได้ว่าในช่วงเวลาตอนเด็กๆของฉันที่ไม่เคยพานพบความเศร้าใดๆได้นานนั้นอาจเป็นเพราะว่าฉันมีจิตนาการเป็นเพื่อนคอยปลอบประโลมใจอยู่เสมอโดยที่ไม่รู้ตัวก็เป็นได้ "จิตนาการ" ที่บางครั้งความเป็นผู้ใหญ่และภาระหน้าที่ต่างๆในชีวิตได้ทำให้ฉันหลงลืมมันไปอย่างง่ายดายเมื่อไร้ซึ่งจิตนาการจิตใจก็ไร้ซึ้งเกราะป้องกัน ความทุกข์จึงเข้ามาเยือนจิตใจของเราได้ง่างดายเหลือเกิน....
ถ้าวันนี้คุณมีความเศร้ามากมายอยู่ในหัวใจแล้วล่ะก็ลองเงยหน้ามองท้องฟ้าสิแล้วคุณจะรู้ว่าความทุกข์นั้นมันสามารถโบยบินไปจากคุณได้อย่างง่ายดายตามแต่ใจของคุณจะต้องการ.....

โดย : variance
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 14 : 10 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com