Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> 

เรื่อง :

เรื่องเล่ารายทาง

ดาวดวงน้อย....

"ทุกครั้งที่ขอดวงดาว..ฉันขอให้แสงแพรวพราวให้รักของเธอมาหา..." เสียงเพลงที่ดังแว่วมาเป็นระยะๆทำให้ฉันอดคิดไม่ได้ว่าดวงดาวนั้นยังคงมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของมนุษย์อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นยุคใดสมัยใดก็ตาม วัตถุดวงน้อยที่คอยส่องแสงยามราตรีมานานกว่าช่วงชีวิตของใครหลายคนรวมกันเสียอีก
ถ้าคุณเคยเห็นท้องฟ้าในคืนเดือนมืดแล้วละก็คุณต้องหลงใหลในความงามของแสงดาวแน่นอน มันงดงามราวกับผืนผ้าสีดำที่ดารดาษไปด้วยแสงเล็กๆนับแสน

เรื่องราวของดวงดาวทำให้ฉันอดคิดถึงเรื่องราวของคนบางคนมิได้ฉันเคยเห็นคนหลายคนที่ลาจากการทำความดีเพียงเพราะเหตุผลที่ว่า "ทำดีไปเท่าไรก็ไม่มีใครเห็น" สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นประจำในสังคมไทยของเราจนทำให้ฉันอดเป็นห่วงมิได้ว่าหากทุกๆคนคิดเช่นนี้กันหมดเสียแล้วจะหลงเหลือคนที่เป็นคนดีไหมหนอ... คงเต็มไปด้วยการแข่งขัน เอาเปรียบ และเห็นแก่ตัวเป็นแน่

แต่เชื่อไหมในความเป็นจริงแล้ว ความดี นะมันไม่เคยเลือนหายไปหรอกนะมันก็เหมือนกันแสงของดวงดาวนั่นแหละ ในบางช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ฉายแสง แสงของดวงดาวอาจจะถูกกลบด้วยแสงจ้า...
หากแต่พอตกกลางคืน แสงของดวงดาวก็จะส่องสว่างให้เราเห็นเอง แสงดาวไม่เคยหายไปไหนการที่เรามองไม่เห็นไม่ได้แปลว่ามันไม่มี มันก็เหมือนกับการทำความดีนั่นแหละในบางช่วงเวลาอาจมีบางสิ่งบางอย่างมาบดบังทำให้คนอื่นมองไม่เห็นความดีของคุณแต่เชื่อเถอะสักวันหนึ่งพวกเขาจะมองเห็นแน่นอน

ดวงดาวนั้นมันไม่เคยคิดหรอกว่าจะมีใครมองเห็นมันไหมแต่มันก็ไม่เคยหยุดที่จะส่องแสง ฉันเองก็เช่นกันฉันก็อยากส่องแสงอย่างดวงดาวบ้างถึงแม้มันจะเป็นแสงที่ริบหรี่เมื่อเทียบกัยแสงอาทิตย์แต่ฉันก็หวังว่าในคืนเดือนมืดแสงนั้นคงจะช่วยนำทางใครบางคนได้บ้างไม่มากก็น้อย.....
แล้วคุณล่ะอยากที่จะส่องแสงบ้างหรือยัง? ......

โดย : variance
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 23 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 22 : 58 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com