วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> 

เรื่อง :

เรื่องเล่ารายทาง

ดาวดวงน้อย....

"ทุกครั้งที่ขอดวงดาว..ฉันขอให้แสงแพรวพราวให้รักของเธอมาหา..." เสียงเพลงที่ดังแว่วมาเป็นระยะๆทำให้ฉันอดคิดไม่ได้ว่าดวงดาวนั้นยังคงมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของมนุษย์อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นยุคใดสมัยใดก็ตาม วัตถุดวงน้อยที่คอยส่องแสงยามราตรีมานานกว่าช่วงชีวิตของใครหลายคนรวมกันเสียอีก
ถ้าคุณเคยเห็นท้องฟ้าในคืนเดือนมืดแล้วละก็คุณต้องหลงใหลในความงามของแสงดาวแน่นอน มันงดงามราวกับผืนผ้าสีดำที่ดารดาษไปด้วยแสงเล็กๆนับแสน

เรื่องราวของดวงดาวทำให้ฉันอดคิดถึงเรื่องราวของคนบางคนมิได้ฉันเคยเห็นคนหลายคนที่ลาจากการทำความดีเพียงเพราะเหตุผลที่ว่า "ทำดีไปเท่าไรก็ไม่มีใครเห็น" สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นประจำในสังคมไทยของเราจนทำให้ฉันอดเป็นห่วงมิได้ว่าหากทุกๆคนคิดเช่นนี้กันหมดเสียแล้วจะหลงเหลือคนที่เป็นคนดีไหมหนอ... คงเต็มไปด้วยการแข่งขัน เอาเปรียบ และเห็นแก่ตัวเป็นแน่

แต่เชื่อไหมในความเป็นจริงแล้ว ความดี นะมันไม่เคยเลือนหายไปหรอกนะมันก็เหมือนกันแสงของดวงดาวนั่นแหละ ในบางช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ฉายแสง แสงของดวงดาวอาจจะถูกกลบด้วยแสงจ้า...
หากแต่พอตกกลางคืน แสงของดวงดาวก็จะส่องสว่างให้เราเห็นเอง แสงดาวไม่เคยหายไปไหนการที่เรามองไม่เห็นไม่ได้แปลว่ามันไม่มี มันก็เหมือนกับการทำความดีนั่นแหละในบางช่วงเวลาอาจมีบางสิ่งบางอย่างมาบดบังทำให้คนอื่นมองไม่เห็นความดีของคุณแต่เชื่อเถอะสักวันหนึ่งพวกเขาจะมองเห็นแน่นอน

ดวงดาวนั้นมันไม่เคยคิดหรอกว่าจะมีใครมองเห็นมันไหมแต่มันก็ไม่เคยหยุดที่จะส่องแสง ฉันเองก็เช่นกันฉันก็อยากส่องแสงอย่างดวงดาวบ้างถึงแม้มันจะเป็นแสงที่ริบหรี่เมื่อเทียบกัยแสงอาทิตย์แต่ฉันก็หวังว่าในคืนเดือนมืดแสงนั้นคงจะช่วยนำทางใครบางคนได้บ้างไม่มากก็น้อย.....
แล้วคุณล่ะอยากที่จะส่องแสงบ้างหรือยัง? ......

โดย : variance
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 23 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 22 : 58 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-