Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> หยุดหลอกตัวเองเสียที

เรื่อง :

หยุดหลอกตัวเองเสียที

บนโลกเล็กๆของเราใบนี้ คงจะไม่มีใครปฏิเสธได้หรอกว่าคุณไม่เคยหลอกตัวเองเลยแม้สักครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องชีวิต หรือ ที่พบเห็นได้บ่อยครั้งเลยก็คือเรื่องของ ”ความรัก”

เขาหรือเธอหลายคนอาจจะเฝ้าบอกกับตัวเองว่า “ขอให้วันเวลาในช่วงนี้มันผ่านพ้นไปก่อนเถอะ รอให้ฉันทำใจได้เสียก่อน ฉันค่อยเริ่มที่จะหยุดหลอกตัวเองเสียที”
“ขอฉันทำตามใจของตัวฉันเองก่อนเถอะนะ หลอกตัวเองก็ยังดีกว่าจมปรักอยู่กับความทุกข์”

และอีกหลากหลายร้อยพันเหตุผล หลากความคิดที่พบเห็นได้เกลื่อนกลาดเต็มไปหมดบนโลกของการหลอกลวงตนเองที่ตั้งอยู่ภายในจิตใจ...

แต่คุณรู้ไหมว่าคุณกำลังวิ่งหนีปัญหาเข้าไปในป่าลึกแห่งความทุกข์ทรมานมากขึ้นทุกอึดขณะกับพฤติกรรมที่เรียกกันว่า “หลอกตัวเอง”
ยิ่งนานวันคุณก็ยิ่งหลงเข้าไปในป่าลึกมากขึ้นทุกที ทุกที จนบางครั้งคุณอาจจะเลือนหายและถูกกลืนกินไปพร้อมๆกับความมืดมนเหล่านั้น ทั้งๆที่คุณยังไม่ได้เห็นสว่างที่สุดปลายทางหรือบนฟากฟ้าเลยแม้แต่น้อย

คุณไม่นึกเสียดายบ้างหรือ? กับแสงสว่างสุกสกาวที่คุณสามารถเลือกที่จะคว้ามันมาโอบกอดได้ถึงแม้ว่าบ่อยครั้งจะต้องใช้วิธีการที่ยากกว่าเพื่อคว้ามันมาโอบกอดก็ตามที

คุณก็ไม่คิดจะลองพยายามทำมันให้สำเร็จดูสักหน่อยหรือ?
“กับเพียงแค่การหยุดหลอกตัวเอง”

ลองเผชิญหน้าสู้กับความเป็นจริงดูสักตั้ง ความเป็นจริงที่เรารับรู้และสัมผัสได้ บางทีการไม่คิดที่จะหลีกเลี่ยงบาดแผลทางจิตใจ มันก็ดูจะเป็นบทเรียนอันน่าจดจำอย่างหนึ่งในชีวิตของคุณมิใช่หรือ?

คุณยังจำได้ไหมกับตอนจบของนิทานก่อนนอน ที่คุณเคยได้ยินได้ฟังเมื่อครั้งที่คุณยังเป็นเด็กตัวน้อยหน้าใสวัยกระเตาะ
“แล้วสุดท้ายเจ้าชายกับเจ้าหญิง ก็แต่งงานกันและรักกันไปตราบนานเท่านาน”

ที่เจ้าชายได้แต่งงานกับเจ้าหญิงนั้นมิใช่ว่า เขาสามารถกล้าที่จะเผชิญหน้าและพิชิตเจ้าปิศาจร้ายของเรื่องลงได้หรอกหรือเล่า?
หาได้ใช้วิธีการชวนเจ้าหญิงหนีเตลิดเปิดเปิงออกจากวัง แล้วแอบไปแต่งงานกันในป่าเสียเมื่อไหร่

ใช่ สิ่งที่นิทานได้มอบไว้ให้กับฉันคือความกล้าหาญที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาและคอยแก้ไขปัญหานั้นให้คลี่คลายลุล่วง และ ใช่ สิ่งที๋ฉันอยากจะบอกกับคุณก็คือ การที่นิทานเรื่องนี้จบลงแบบ happy ending ได้นั้น ก็เป็นเพราะว่า เจ้าชายไม่เคยคิดแม้แต่จะหลีกเลี่ยงการประดาบกับเจ้าปิศาจร้าย หากแต่เขานั้นกลับกล้าที่จะฟาดฟันดาบของเขาเข้าใส่เจ้าปิศาจแสนชั่วร้าย ที่คอยขัดขวาง ความรักของเจ้าชาย และในที่สุดเขาก็ปราบมันลงได้

ที่เขาทำไปทั้งหมดนั้น จะทำไปเพื่อใครได้อีก
นอกจากตัวละครเอกของเรื่องซึ่งก็คือ “เจ้าหญิง”

ย้อนกลับมาจากโลกนิทาน สู่โลกปัจจุบัน “เจ้าหญิง” ในนิทานก็เปรียบเสมือนกับเป้าหมายในชีวิตของเรา ส่วนเจ้าปิศาจร้ายก็เปรียบดัง “อุปสรรค” ที่คอยขวางกั้นและรอให้เราลองพยายามก้าวข้ามมันไปให้ได้ เพื่อจุดหมายในทางข้างหน้า

แล้วถ้าหากเราอยากจะไขว่คว้าเจ้าหญิงมาโอบกอด เราก็ต้องมีความกล้า ดั่ง “เจ้าชาย” แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่าให้หลอกตัวเองว่าเราคือเจ้าชาย เพราะในชีวิตจริงเราอาจจะไม่ได้ ดูดี จนเลิศเลอ อะไรขนาดนั้น แต่ให้นำ “ความกล้าเผชิญหน้ากับปัญหาของเจ้าชายมาใช้”
และสิ่งที่ฉันอยากจะบอกคุณอีกอย่างก็คือ...

เมื่อใดก็ตามที่คุณกล้าที่จะหยุดหลอกตัวเอง กับ ปัญหาทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เมื่อใดก็ตามที่คุณกล้าเข้าไปเผชิญหน้ากับปัญหาและความเจ็บปวด
เมื่อนั้นแม้คุณต้องพลาดที่จะเจ็บ แต่คุณก็ยังได้รับบทเรียนราคาแพงอันน่าจดจำ
และเมื่อใดก็ตามที่คุณสามารถที่จะหยุดหลอกตัวเองได้โดยสิ้นเชิงแล้ว

คุณก็จะพบว่า “เจ้าหญิง” ของคุณอยู่ไม่ไกล...
โดย : วันชื่นคืนสุข
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 27 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 23 : 26 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com