Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เรื่องเล่ารายทาง (ภาคนิทานของความรัก)

เรื่อง :

เรื่องเล่ารายทาง

 (ภาคนิทานของความรัก)

นิทานของความรัก....

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว..เด็กหญิงความรักได้ถือกำเนิดขึ้นมาในสวนเล็กๆแห่งหนึ่ง ณ. สวนแห่งนั้นมีชายผู้หนึ่งดูแลอยู่ ที่แห่งนั้นเต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายสีสัน...ฝูงผีเสื้อต่างบินรายล้อมรอบ เมฆสีขาวราวปุยนุ่นลอยละล่องอยู่บนฟากฟ้าสีคราม ยามแรกที่เด็กหญิงความรักได้ลืมตาขึ้นมามองโลกนั้นเป็นเวลาเดียวกันกับที่หญิงสาวคนหนึ่งได้ย่างก้าวเข้ามาในสวนแห่งนี้เธอสวมชุดสีขาวบางเบาและดูบอบบางน่าถนุถนอมเหมือนกับใบหน้าของเธอ...ทันทีที่ชายหนุ่มผู้ดูแลสวนได้เห็นเธอเขารู้สึกราวกับตกอยู่ในภวังค์...เขาทำทุกอย่างเพื่อให้หญิงสาวอยู่ที่นี่ให้นานที่สุดเขาพาเธอไปชมดอกไม้นานาพรรณ....นอนมองท้องฟ้าบนพรมหญ้า....ทั้งสามคนเที่ยวด้วยกันอย่างมีความสุข แต่มีเพียงอย่างเดียวที่ชายหนุ่มไม่ยอมให้หญิงสาวทำเด็ดขาดนั่นก็คือ การออกไปนอกเขตของสวนแห่งนี้...

ตอนแรกหญิงสาวก็มีความสุขดีหากแต่นานวันเข้าหญิงสาวเริ่มคิดถึงอิสรภาพที่เคยมี...เธอพยายามอธิบายให้ชายคนรักฟังแต่ไม่ได้ผลเขาไม่สามารถได้ยินเสียงของเธออีกต่อไป หญิงสาวเริ่มหลบหน้าคนรัก....ชายหนุ่มน้อยใจจนไม่มีกะจิตกะใจจะดูแลสวนต่อไปในที่สุดสวนก็ถูกปล่อยให้รกร้าง...ดอกไม้ที่เคยเบ่งบานกลับแห้งเหี่ยว...
ชายหนุ่มพบพานหญิงสาวคนใหม่และตัดสินใจเดินจากไปกับผู้หญิงคนนั้น หญิงสาวคนแรกเห็นดังนั้นจึงเสียใจมากเธอตัดสินใจจุดไฟเผาสวนแห่งความทรงจำนั้น......และเดินจากไปอย่างช้าๆ....

แต่โอ้ทั้งสองลืมไปว่ายังมีเด็กหญิงความรักอยู่...แต่เปล่าหรอกนะเด็กหญิงความรักมิได้อยู่ในกองเพลิง เธอกำลังมองดูไฟสีสวยนั้นพร้อมกับคราบน้ำตาที่เปื้อนสองแก้ม...ลมหายใจค่อยๆหมดลงอย่างช้าๆ...เปลือกตาทั้งสองข้างค่อยๆเดินเข้าหากันและแนบสนิทอยู่เช่นนั้น...ตลอดกาล....

โดย : variance
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 27 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 23 : 38 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com