วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> แสงสว่าง

เรื่อง :

แสงสว่าง

โอ้หนุ่มสาว เธอช่างน่าสงสาร ความสวยงามภายในของเธอโดนเบียดบัง เครือบแคลง พันธนาการ ด้วยความไม่รู้ ที่สังคมหยิบยื่นให้ บางคนหลงแสงสี หลงความเป็นตัวตนจนแกเฒ่า หาตัวเองไม่เจอ บ้างก็ถูกบิดเบื่อนความจริงให้สิ่งดีงามกลายเป็นไม่ดีงาม ชีวิตหลงอยูกับสิ่งจอมปลอม บ้างเพียงต้องการไออุ่นจากผู้เป็นพ่อ ความปรารถนาดีและหว่งใยจากแม่ของตน แต่จิตใจที่หลงผิดและสังคมที่ฟอนเฟะ กลับทำความต้องการที่แท้จริงของเธอและเขา เพิ่มทวีมากขึ้น จากเพียงความต้องการไออุ่น เข้าใจในตนจากผู้เป็นพ่อแม่ กลับปรุงแต่งตัวตนด้วยรสของมายา รสของกามารมณ์ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงความต้องการขั้นพื้นฐานของสัตว์โลกทั่วไป ไม่ใช่ผู้มีปัญญา ไม่ใช่ความคิดของวิญูญูชน ที่เราต่างเรียกกันว่ามนุษย์ การดิ้นรนค้นหาตนของผู้แสวงหา มีอยู่เนื่องๆ แต่เขาเหล่านั้นกลับมองความต้องการแท้จริงไม่เจอ เพราะยิ่งเขาเหล่านั้นวิ่งวนอยู่ในโลกอันสับสนใบนี้ เขาจะไม่ได้ยินเสียงที่หยุดนิ่ง ของธรรมชาติแห่งความจริง สิ่งนั้นตั้งอยู่ หยุดอยู่ รอผู้ค้นหาความจริงแท้ค้นพบ และถอดถอนเขาอันแหลมคมออก ที่ไม่ต่างอะไรจากเครื่องประดับของกระบือ อาการของเขาจะเหมือนกับผู้พบรักครั้งแรก ภายในเหมือนมีผีเสื้อบินอยู่ ตัวเบาเหมือนหลังจะมีปีก เขาจะไปสรวงสวรรค์หรือ...? เปล่าเลย เขาก็อยู่ที่เดิม เป็นเขาตนเดิม แต่สิ่งที่อยู่ภายในของเขาเปลี่ยนไป จิตใจและความคิดเขาเปลี่ยนไป เขามองดูโลกใบนี้ได้ละเอียดยิ่งขึ้นและมองเห็นความสวยงามที่แตกต่างที่เขาไม่เคยสัมผัส และรับรู้ความรู้สึกพิเศษที่ธรรมชาติมอบให้ หากจะถามถึงคนที่หลับอยู่และหลงทางหล่ะ เขาจะตื่นเมื่อไหร หรือยิ่งหลับลึกลงไป เพราะอำนาจของตัวตนที่คอยสนองความต้องการ ความอยากได้อยากมี รึต้องขายตัว รึต้องลักขโมยรึต้องปล้นฆ่า หรือหลอกหลอนผู้อื่นให้หลงกับมายาที่ตนเป็นอยู่ หรือบิดเบือนความจริงด้วยอำนาจที่ตนมี
ข้าพเจ้าขอให้การรับรู้อันนี้เป็นแสงสว่างและดวงตาแก่ท่าน
ก้อนหินละเมอ

โดย : ก้อนหินละเมอ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 23 ก.ย. ปี 2008 [ เวลา 21 : 49 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-