Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> แสงสว่าง

เรื่อง :

แสงสว่าง

โอ้หนุ่มสาว เธอช่างน่าสงสาร ความสวยงามภายในของเธอโดนเบียดบัง เครือบแคลง พันธนาการ ด้วยความไม่รู้ ที่สังคมหยิบยื่นให้ บางคนหลงแสงสี หลงความเป็นตัวตนจนแกเฒ่า หาตัวเองไม่เจอ บ้างก็ถูกบิดเบื่อนความจริงให้สิ่งดีงามกลายเป็นไม่ดีงาม ชีวิตหลงอยูกับสิ่งจอมปลอม บ้างเพียงต้องการไออุ่นจากผู้เป็นพ่อ ความปรารถนาดีและหว่งใยจากแม่ของตน แต่จิตใจที่หลงผิดและสังคมที่ฟอนเฟะ กลับทำความต้องการที่แท้จริงของเธอและเขา เพิ่มทวีมากขึ้น จากเพียงความต้องการไออุ่น เข้าใจในตนจากผู้เป็นพ่อแม่ กลับปรุงแต่งตัวตนด้วยรสของมายา รสของกามารมณ์ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงความต้องการขั้นพื้นฐานของสัตว์โลกทั่วไป ไม่ใช่ผู้มีปัญญา ไม่ใช่ความคิดของวิญูญูชน ที่เราต่างเรียกกันว่ามนุษย์ การดิ้นรนค้นหาตนของผู้แสวงหา มีอยู่เนื่องๆ แต่เขาเหล่านั้นกลับมองความต้องการแท้จริงไม่เจอ เพราะยิ่งเขาเหล่านั้นวิ่งวนอยู่ในโลกอันสับสนใบนี้ เขาจะไม่ได้ยินเสียงที่หยุดนิ่ง ของธรรมชาติแห่งความจริง สิ่งนั้นตั้งอยู่ หยุดอยู่ รอผู้ค้นหาความจริงแท้ค้นพบ และถอดถอนเขาอันแหลมคมออก ที่ไม่ต่างอะไรจากเครื่องประดับของกระบือ อาการของเขาจะเหมือนกับผู้พบรักครั้งแรก ภายในเหมือนมีผีเสื้อบินอยู่ ตัวเบาเหมือนหลังจะมีปีก เขาจะไปสรวงสวรรค์หรือ...? เปล่าเลย เขาก็อยู่ที่เดิม เป็นเขาตนเดิม แต่สิ่งที่อยู่ภายในของเขาเปลี่ยนไป จิตใจและความคิดเขาเปลี่ยนไป เขามองดูโลกใบนี้ได้ละเอียดยิ่งขึ้นและมองเห็นความสวยงามที่แตกต่างที่เขาไม่เคยสัมผัส และรับรู้ความรู้สึกพิเศษที่ธรรมชาติมอบให้ หากจะถามถึงคนที่หลับอยู่และหลงทางหล่ะ เขาจะตื่นเมื่อไหร หรือยิ่งหลับลึกลงไป เพราะอำนาจของตัวตนที่คอยสนองความต้องการ ความอยากได้อยากมี รึต้องขายตัว รึต้องลักขโมยรึต้องปล้นฆ่า หรือหลอกหลอนผู้อื่นให้หลงกับมายาที่ตนเป็นอยู่ หรือบิดเบือนความจริงด้วยอำนาจที่ตนมี
ข้าพเจ้าขอให้การรับรู้อันนี้เป็นแสงสว่างและดวงตาแก่ท่าน
ก้อนหินละเมอ

โดย : ก้อนหินละเมอ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 23 ก.ย. ปี 2008 [ เวลา 21 : 49 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com