วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เสียงเพรียกข้างถนน ( 1 )

เรื่อง :

เสียงเพรียกข้างถนน

 ( 1 )

เจ้านกน้อยเจ้าช่างหน้าอิจฉามากรู้มั้ย ? วันๆแกสามารถที่จะบินไปได้ยังใจคิดฟ้าสางเจ้าก็ออกโบยบินดูดดื่มบรรยากาศและน้ำค้างอันสดชื่น พลบค่ำเจ้าก็บินกลับรังรอดูพระอาทิตย์อัสดง ช่างอิจฉาเหลือเกินเจ้านกน้อย...
บนถนนอันเงียบกริบ นานครั้งกว่าจะมีแสงไฟรถผ่านมาสักคัน ฉันต้องนอนที่ริมถนนแห่งนี้พร้อมๆกับสหายหลายหน้าที่ทำงานกันอย่างขยันขันแข็ง ใจจดใจจ่ออยู่กับงานเพื่อให้เสร็จทันในวันรุ่งขึ้น
"เงินตรา" รึ แน่นอนอีก 1-2 ชีวิตรอพวกเขาอยู่ข้างหลัง ในมุมกลับกันผู้เขียนเรื่องนี้ก็แอบอิจฉาพวกเขาอยู่ไม่น้อยที่เวลาพวกเขาทำงานอยู่นั้น หัวใจก็จดจ่ออยู่กับการทำงานเพื่อให้สิ่งที่ออกมานั้นดีที่สุด แต่ที่ริมถนนผู้บรรยายเรื่องนี้นอนอยู่นั้นในห้วงความคิดของเขากลับมิได้แยแสถึงเรื่องงานแต่อย่างใดกลับหยิบสมุดขนาดพกพากับดินสอกดมาร่ายบทความเรื่องราวต่างๆในความคิดของเขา ว่าเวลานี้คือเวลาที่ที่เขากลัวที่สุด คือเงียบสงัดสมองว่างเปล่าความคิดถึงมันคลืบคลานเข้ามาแบบไม่หยุดยั้ง เขาพร่ำพูดกับตัวเองอยู่เสมอว่า อย่ามัวแต่คิดในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ไม่สร้างสรรดิ์แต่ยิ่งห้ามมันเหมือนยิ่งยุ สิ่งที่คลืบคลานเข้ามานั้นมันทรมาณมากๆทั้งที่ความเป็นจริงนั้นมันเลือนลางเต็มที "เจ้าหญิงของผมได้โปรดเถอะท่านจงเลียนแบบเจ้านกน้อยที่โบยบิน บินมาหาองครักษ์คนนี้แล้วกระซิบข้งหูเบาๆว่า องครักษ์ของข้าจงทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุดเถอะข้ามาหาเจ้าแล้ว " แต่ในกระดาษขาวแผ่นนี้ตัวอักษรต่างๆนั้นไม่สามารถที่จะเนรมิตรใด้ดังใจหวัง ความจริงหนอความจริงช่างเจ็บปวดนัก ระยะทางห่างไกลกันเช่นนี้ , สถานะภาพเช่นนี้ มันไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เลยหรอกหรือ??
คงโทษอะไรไม่ได้เลยนอกจากเวลา , เวลานั้นจะย้อนบอกเราหลายคนอยู่เสมอว่ามนุษย์เอยมันสายไปแล้ว มันไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้แล้ว คงเหลือแต่ปาฎิหารย์เท่านั้นที่จะทำให้เจ้าหญิงของผมบินมาหา , เขาช่างน่ารักจริงๆ , ทุกอริยาบทที่แสดงออกมานั้นทำให้ใครหลายๆคนต้องหลงไหลในตัวเขา แต่มันไม่เป็นไรนิ "เรา" สองคนก็พร่ำบอกกันอยู่ตลอดว่า แค่มีความรู้สึกดีดีต่อกันก็พอแล้ว เราสองคนคิดถึงกันอยู่จริงแต่ไม่ใช่ตลอดเวลา เราสองคนรักกันแต่หาใช่ต้องอยู่ด้วยกัน เราสองต่างรู้หน้าที่ว่าต้องทำอะไรกัน นี่แหละคือความจริงที่เป็นอยู่มันไม่สามารถเนรมิตรได้บนกระดาษขาว "ความจริง" ช่างหน้าเจ็บปวดยิ่ง


โดย : อ้วนอุ่น
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 9 ต.ค. ปี 2008 [ เวลา 20 : 6 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-