Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> สิ่งเล็กน้อยที่เราไม่อาจมองข้าม

เรื่อง :

สิ่งเล็กน้อยที่เราไม่อาจมองข้าม

แลงนี้กิ๋นข้าวแล้วกะหา
แลงนี้กิ๋นข้าวแล้วกะหา.....................คำถามที่คุ้นเคยแต่ก็ยังอยากฟังอยู่เสมอ....นานเท่าไหร่แล้วหละที่คำๆนี้ได้หายไป เป็นคำถามที่ตอนนี้เราอยากตอบมากที่สุด...เมื่อคิดกับไปเกี่ยวกับคำถามนี้...ไม่ใช้สิคนที่ตั้งคำถามนี้มี่ไม่รู้จักเบื่อหน่าย...ตอนนี้คำถามนั้นเราอยากถามยอนกลับไปจัง...เรารู้สึกเบื่อหน่าไม่อยากตอบกับคำถามที่ซ้ำซากจำเจถามอารายกันนักกันหนาถามอยู่ได้ทุกวีทุกวันก็รู้อยู่นี้หน่าว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร น่า..........................เบื่อ...แต่แล้วความคิดเหล่านั้นกัฐหายไป...เมื่อคำถามนั้นเราไม่ได้ยินจากมานานแสนนานนั้นเป็นเวลาเท่าไหร่แล้วนี้...วันนั้นที่ทำให้คิดถึงเพราะผู้คนรอบข้างทำให้รู้สึก เป็นคนโง่แค่ไหนที่คิดเรื่องดีๆแบบนี้ไม่เป็นปล่อยให้สิ่งเหล่านั้นล่วงเลยไป ผ่านไป เหมือนลายลมที่พัดดอกหญ้าลอยไป ลอยไป ไกลออกไป ไกลออกไป ... ไปเติบโตเบิ่งบานเป็นดอกหญ้าที่สวยต้นใหม่ ...
สายลมพัดผ่านดอกหญ้าเล็กๆลอยไปไกลเสียเหลือเกิน เกินกว่าที่ดอกหญ้าแก่ๆต้นหนึ่งที่กำลังเหี่ยวเฉากลายเป็นเพียงปุ๋ยดิน...ถ้าวันนั้นสายลมเจ้าไม่พัดพาเอาดอกหญ้าลอยไป...ต้นหญ้าแก่ๆตนนี้คงมีความหมาย ไม่มาก็น้อย ได้มองดูเจ้าเติบใหญ่ มีประโยชน์ให้แก่เจ้าตอไป...กับคำถามนี้ “แลงนี้กิ๋นข้าวแล้วกะหา”...วันนี้เราก็คงมองไม่เห็นดอกหญ้าที่สายลมเจ้าพัดพาไป...เรามองแค่เห็นเพื่อนๆรอบๆข้างที่กาลเวลาและธรรมชาติไม่อาจทำให้พัดพรากจากกันไปยังคงมีความหมายซึ่งกันและกัน
อย่าคิดได้เมื่อสิ่งเหล่านั้นจากไป...จงใส่ใจกับสิ่งที่เรียบง่ายที่สุดให้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด...บางครั้งเรื่องราวของต้นหญ้าแก่ๆต้นนี้ .. อาจมีประโยชน์ให้กับผู้คนโดย : ไก่อู....
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 29 ต.ค. ปี 2008 [ เวลา 18 : 22 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com