วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> สิ่งเล็กน้อยที่เราไม่อาจมองข้าม

เรื่อง :

สิ่งเล็กน้อยที่เราไม่อาจมองข้าม

แลงนี้กิ๋นข้าวแล้วกะหา
แลงนี้กิ๋นข้าวแล้วกะหา.....................คำถามที่คุ้นเคยแต่ก็ยังอยากฟังอยู่เสมอ....นานเท่าไหร่แล้วหละที่คำๆนี้ได้หายไป เป็นคำถามที่ตอนนี้เราอยากตอบมากที่สุด...เมื่อคิดกับไปเกี่ยวกับคำถามนี้...ไม่ใช้สิคนที่ตั้งคำถามนี้มี่ไม่รู้จักเบื่อหน่าย...ตอนนี้คำถามนั้นเราอยากถามยอนกลับไปจัง...เรารู้สึกเบื่อหน่าไม่อยากตอบกับคำถามที่ซ้ำซากจำเจถามอารายกันนักกันหนาถามอยู่ได้ทุกวีทุกวันก็รู้อยู่นี้หน่าว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร น่า..........................เบื่อ...แต่แล้วความคิดเหล่านั้นกัฐหายไป...เมื่อคำถามนั้นเราไม่ได้ยินจากมานานแสนนานนั้นเป็นเวลาเท่าไหร่แล้วนี้...วันนั้นที่ทำให้คิดถึงเพราะผู้คนรอบข้างทำให้รู้สึก เป็นคนโง่แค่ไหนที่คิดเรื่องดีๆแบบนี้ไม่เป็นปล่อยให้สิ่งเหล่านั้นล่วงเลยไป ผ่านไป เหมือนลายลมที่พัดดอกหญ้าลอยไป ลอยไป ไกลออกไป ไกลออกไป ... ไปเติบโตเบิ่งบานเป็นดอกหญ้าที่สวยต้นใหม่ ...
สายลมพัดผ่านดอกหญ้าเล็กๆลอยไปไกลเสียเหลือเกิน เกินกว่าที่ดอกหญ้าแก่ๆต้นหนึ่งที่กำลังเหี่ยวเฉากลายเป็นเพียงปุ๋ยดิน...ถ้าวันนั้นสายลมเจ้าไม่พัดพาเอาดอกหญ้าลอยไป...ต้นหญ้าแก่ๆตนนี้คงมีความหมาย ไม่มาก็น้อย ได้มองดูเจ้าเติบใหญ่ มีประโยชน์ให้แก่เจ้าตอไป...กับคำถามนี้ “แลงนี้กิ๋นข้าวแล้วกะหา”...วันนี้เราก็คงมองไม่เห็นดอกหญ้าที่สายลมเจ้าพัดพาไป...เรามองแค่เห็นเพื่อนๆรอบๆข้างที่กาลเวลาและธรรมชาติไม่อาจทำให้พัดพรากจากกันไปยังคงมีความหมายซึ่งกันและกัน
อย่าคิดได้เมื่อสิ่งเหล่านั้นจากไป...จงใส่ใจกับสิ่งที่เรียบง่ายที่สุดให้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด...บางครั้งเรื่องราวของต้นหญ้าแก่ๆต้นนี้ .. อาจมีประโยชน์ให้กับผู้คนโดย : ไก่อู....
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 29 ต.ค. ปี 2008 [ เวลา 18 : 22 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-