Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> มารครองเมือง มากับความโลภ

เรื่อง :

มารครองเมือง มากับความโลภ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพ
วันนี้ผมขอมาพูดสักเรื่องนะครับตามที่ขึ้นหัวข้อไว้ผมหายไปหลายวันเพราะติดภาระกิจพอดีวันนี้ว่างเลยเข้ามาเขียนให้ท่านได้อ่านกันอีกก็ผมมองเห็นสังคมของเราเวลานี้ทำไมต้องแบ่งพวกแบ่งฝ่ายกันผมไม่เข้าใจ เป็นไปได้ไหมพวกกลุ่มต่างๆหรือสีต่างๆมีเวลาว่างมากจึงต้องจับกลุ่มรวมกลุ่มเข้ามาให้มีพวกมากๆเพื่อทำลายล้างกันเองเพียงที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันออกไปทำไมไม่ปล่อยให้ทำหน้าที่ต่างคนต่างทำกันไปอันนี้เป็นเรื่องอันตรายมากเพราะสังคมของเราจะต่าสงมีประชากรเพิ่มมากขึ้นไปอีกเมื่อถึงเวลานั้นเรา
จะฟังใคร เพราะเวลานี้เราไม่ยอมกันอยู่แลว ถ้าเรามีฆ่าศึกมาต่อสู้กับเรา เราพอสู้ให้แตกหักกันไปข้างหนึ่งได้ แต่นี่เรากำลังจะต่อสู้กันเองแล้วใครจะชนะเพราะเราจะต้องมาเสียเลือดเนื้อกันเองหรือ น่าอับอายรู้ถึงไหนอายถึงนั่น เราช่วยกันคิดจะทำอย่างไรกันดี อย่าแตกแยกความคิด ถ้าถามผม ผมมีวิธีแก้โดยเพิ่มกฎหมายเข้าไปคือทุกครั้งที่มีการเลือกที่มาจากประชาชน หมายถึงมีคะแนนเสียงที่ประชาชนเลือกตั้งเข้ามาก็ให้บริหารประเทศให้เวลา สองปี แล้วเลือกตั้งใหม่ และใครจะใช้เงินซื้อเสียงอย่างไรเชิญตามสบายไม่กำหนด
เหตุผล
ที่เป็นเช่นนี้เพราะทุกวันนี้ การเลือกตั้งก็ใช้เงินกันอยู่แล้ว แต่เราจับไม่ได้ไล่ไม่ทันอยู่แล้วทั้งๆที่รู้ และให้เวลาแค่สองปีเท่านั้น เพราะมีคนมากทุกคนรักประเทศกันมากก็ต้องให้เลือกตั้งใหม่ และเมื่อเลือกเข้ามาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อครบระยะเวลาสองปีแล้วห้ามมาลงสมัครในตำแหน่งเดิมอีกและคนในสกุลนั้นก็ห้ามลงในตำแหน่งนั้นด้วย ถ้าจะลงสมัครในตำแหน่งเดิมต้องให้ระยะเวลา ยี่สิบปี ถึงจะได้มาลงใหม่ในตำแหน่งเดิม ถึงจะเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนนามสกุลก็มาลงไม่ได้ต้องยึดชี่อและนามสกุลเดิมเป็นหลัก เพราะจะทำให้มีการสืบทอดอำนาจต่อ แต่ถ้าจะลงก็มีตำแหน่งอื่นที่ให้ประชาชนเลือกอย่างเช่นตำแหน่ง
สจ. สส. สว. เทศบาล อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็ยังมีให้ท่านรักประเทศอีกหลายตำแหน่ง เมื่อท่านลองคำนวนดูท่านมีโอกาสรักประเทศได้เป็น สิบปี และการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องใช้เวลา ยี่สิบปี ถึงจะแก้ไขได้ตามกาลสมัย และการที่แนวความคิดไม่ลงกันในเวลานี้ก็มี สองสี แล้วอีกไม่นานต้องมีอีกหลายสีแน่นอน และก็ต้องมาเถียงกัน อาจจะถึง สิบสองสี เลยก็ว่าได้ เราคนยุคปัจจุบัน อายบรรพบุรุษ กันบ้างไหมเวลานี้ท่านให้ที่ดินเราอยู่ดีทำกินอย่างมีความสุข ศึกสงครามไม่มีเหมือนในอดีต เราว่างกันมากหรืออย่างไรจึงต้องมาแข็งข้อต่อกันยอมกันไม่ได้ เราไม่อายกันบ้างเลยหรือจะเอากันให้
แหลกรานกันไปข้างหนึ่งหรือจึงจะหยุด เวลานี้ภาคใต้ของเราเดือดร้อนมากมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีทำลายประชาชน ตำรวจและทหาร เราช่วยกันอาสาแทนทหารและตำรวจไปช่วยกันได้บ้างไหม สงสาร ตำรวจและทหาร ต้องคอยดูและประชาชนให้อยู่กันอย่างสบายแต่พวกมากด้วยความคิดต่างๆก็คอยแต่จะห้ำหั่นกันเองมันดีตรงไหน เรามาเดินทางไปในทิศทางเดียวกันไม่ดีกว่าหรือ เริ่มต้นใหม่ตอนนี้ก็ยังไม่สายอย่ามัวแต่มาด่ากันอยู่เลยสงสารประเทศของเราเถิด ประเทศไม่ได้ทำให้ท่านเดือดร้อนแต่ท่านทำให้คนในประเทศเดือดร้อน มาช่วยกันดูแลประชาชนและรักประเทศตามหน้าที่ของพลเมืองที่ดีไม่ดีกว่าหรือ และพวก นักการเมือง ที่แสวงหาอำนาจทั้งหลายจงหยุดรักประเทศที่มากด้วยอำนาจเถิดเพราะพวกแสวงหาอำนาจทั้งหลายจึงทำให้ประเทศถอยหลังไปทุกๆวัน ปากบอกรักประเทศแต่ไม่รู้
รักประเทศแบบไหน มีแต่พอเข้ามามี อำนาจแล้วตามด้วยลูกมามีอำนาจและตามด้วยหลานมาสืบทอดอำนาจต่อ แต่การเข้ามาแต่ละครั้งก็เข้ามาอย่างถูกต้องตามหลักประชาธิประไตย อย่าลืมนะครับให้คนอื่นเขารักประเทศกันบ้าง ท่านอย่ารักประเทศอยู่ในกลุ่มสกุลของพวกเท่านั้นและเวลามีศึกสงครามมา ท่านบอกรักประเทศท่านไปสู้หรือเปล่าก็เปล่าใช้อำนาจที่มีอยู่สั่งให้คนอื่นไปทำหน้าที่แทนทั้งนั้นที่จะออกนำหน้าสู่แนวหน้าไม่มีแน่นอน แต่ปากบอกรักประเทศมีแต่ ตำรวจ ทหาร เท่านั้นที่ไปทำหน้าที่ และต้องการเป็น คนเด่นคนดังคนเก่ง คนอื่นเก่งสู้ไม่ได้และเมื่อได้อำนาจมาก็ไม่อยากปล่อยอำนาจนั้นไป มี มารคอยดลใจโลภมากกับยศฐาบรรดาศักดิ์
สำหรับวันนี้ผมขอจบแค่นี้ก่อนครับ
สุดท้ายนี้ผมขอให้ทุกท่านจงมีความสุขครับ
จาก แก้ว สาริกา
ต้องร่วมมือกันนำประเทศไปในทิศทางเดียวกัน อย่าสืบทอดอำนาจ อย่าแตกแยกความคิด


โดย : แก้ว สาริกา
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 4 พ.ย. ปี 2008 [ เวลา 17 : 19 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com